Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Thống đốc Mỹ hối hận vì mở cửa sớm khiến bệnh viện sắp vỡ trận

28/06/2020 15:55 GMT+7

TTO - Một loạt tiểu bang của Mỹ chưa kịp ăn mừng mở cửa trở lại thì nay đã phải lục đục giới nghiêm tiếp do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt. Giới chức y tế cho rằng số ca nhiễm thực sự phải trên 20 triệu.

Thống đốc Mỹ hối hận vì mở cửa sớm khiến bệnh viện sắp vỡ trận - Ảnh 1.

Bang Texas cảnh báo hệ thống y tế sắp vỡ trận vì bệnh nhân COVID-19 quá đông - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Daily Beast, mới cách đây không lâu nhiều bang của Mỹ đẩy nhanh kế hoạch mở cửa lại kinh tế khi thấy số ca nhiễm corona giảm đôi chút, nhiều người dân còn đòi truyền thông phải xin lỗi vì đưa tin "mở cửa lại gây nguy hiểm cho cộng đồng".

Đến hôm nay thì tình hình đã khác, những bang mở cửa sớm đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt đến mức bệnh viện sắp quá tải bao gồm Florida, Texas, Arizona, South Carolina... 

Nhiều nơi không còn lựa chọn phải tiếp tục đóng cửa bãi biển, quán bar, các cơ sở làm ăn, buộc người dân đeo khẩu trang ra đường và hạn chế ra khỏi nhà.

Hôm 26-6, bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở bang Texas đã vượt quá con số 5.000. Thống đốc Greg Abbott phát biểu trên truyền thông rằng "cảm thấy hối hận" vì đã mở cửa các quán bar quá sớm.

"Nếu được làm lại từ đầu, tôi sẽ hoãn việc mở cửa các quán bar. Bây giờ có thể thấy số ca nhiễm tăng nhanh chủ yếu do một số hoạt động nhất định, bao gồm việc người dân tụ tập trong các quán bar", ông Abbott trần tình.

Nhưng bên cạnh đó, một số bang có ca nhiễm tăng chần chừ không dám ra lệnh đóng cửa kinh tế thêm lần nữa, tiêu biểu là California và Arizona. Thống đốc hai bang này chuyển sang khuyến khích người dân mang khẩu trang ra đường.

10 bang khác, gồm Washington, Arkansas, Delaware, Idaho, Lousiana, Michigan... thì tạm dừng triển khai kế hoạch tái mở cửa, thừa nhận rằng "thực tế chưa cho phép".

"Chúng ta đều muốn quay lại với những hoạt động yêu thích trong mùa hè, và mở lại toàn bộ nền kinh tế nhưng chúng ta chưa đủ điều kiện làm vậy", thống đốc Washington Jay Inslee giải thích lý do 8 quận sắp mở cửa phải dừng lại mọi thứ.

Tính đến ngày 28-6, Mỹ có hơn 2,5 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 127.000 người chết - nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính số ca nhiễm thực sự trong cộng đồng có thể gấp 10 lần - tức trên 20 triệu.

Bác sĩ Anthony Fauci - cố vấn dịch tễ của Nhà Trắng - cho rằng tốc độ lây nhiễm tăng trở lại là do các khu vực "mở cửa lại hơi sớm" và người dân Mỹ không chịu nghe theo khuyến cáo.

"Mọi người lây cho nhau rồi đến một lúc nào đó anh sẽ lây cho một người dễ bị tổn thương", bác sĩ Fauci mô tả.

Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vượt 10 triệu Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vượt 10 triệu

TTO - Tính đến 8h sáng 28-6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 10.050.162 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 501.262 ca tử vong.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận