Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thống đốc bang kêu gọi 'Hãy đến cứu New York'

01/04/2020 09:53 GMT+7

TTO - Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã gọi tình cảnh bang của ông giống như 'chim hoàng yến trong mỏ than', đồng nghĩa nếu New York thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, các bang khác gần như không còn cơ hội chống cự.

Thống đốc bang kêu gọi Hãy đến cứu New York - Ảnh 1.

Tàu bệnh viện USNS Comfort đi ngang qua biểu tượng của New York - Ảnh: Reuters

Thành ngữ mà ông Cuomo vừa nhắc đến là một bài học sinh tồn của thợ mỏ phương Tây. Họ thường mang theo lồng chim hoàng yến xuống mỏ than. Nếu lượng khí độc như CO2 hay methane cao đến mức nguy hiểm cho con người, chim hoàng yến trong lồng sẽ chết trước, giúp các thợ mỏ nhận ra hiểm nguy và chạy ra khỏi hầm.

Giờ là lúc chúng ta chỉ có 3 màu đỏ, trắng và xanh dương.

Thống đốc bang New York Cuomo ám chỉ cả nước Mỹ đang chung một lá cờ trong một chiến hào với kẻ thù vô hình.

"Tâm dịch của tâm dịch"

Bang New York đã trở thành tâm đại dịch COVID-19 của nước Mỹ, với 66.497 ca dương tính đến hết ngày 30-3, tăng gần 7.000 trường hợp so với một ngày trước đó. Số người chết cũng tăng lên 1.218 người, chiếm gần một nửa tổng ca tử vong của nước Mỹ. 

Thành phố New York với biểu tượng nữ thần tự do được xem là "tâm dịch của tâm dịch" với 38.807 ca nhiễm và 914 người chết tính đến hết ngày 30-3.

Thống đốc Cuomo đã kêu gọi sự giúp đỡ của các nhân viên y tế trên khắp nước Mỹ và hứa bằng danh dự các y bác sĩ New York sẽ đền đáp lại ơn nghĩa này một cách xứng đáng. 

"Xin hãy đến cứu New York. Chúng tôi cần sự cứu trợ" - ông Cuomo khẩn thiết kêu gọi bên ngoài một bệnh viện dã chiến được dựng tại một trung tâm hội nghị ngay khu Manhattan đắt đỏ ngày 30-3. Bệnh viện quy mô 2.900 giường này được hoàn tất chỉ trong vòng 3 ngày dưới sự hỗ trợ của quân đội và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA).

Theo Nhà Trắng, các cơ quan liên bang như FEMA, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh đang giữ vai trò như người điều phối việc phân bổ các vật tư y tế cho các bang và khảo sát việc lập các bệnh viện dã chiến.

Ông Cuomo, người trước đó chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì chậm chạp trong việc đối phó dịch bệnh, đã cố gắng không để sự việc mang màu sắc chính trị. Ông kêu gọi sự hợp tác của ông Trump và lưỡng đảng trong cuộc chiến chống đại dịch, nhấn mạnh virus corona không phân biệt màu xanh dương hay màu đỏ - hai màu tượng trưng cho Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. 

"Tổng thống đã nói rằng chống dịch COVID-19 cũng giống như đánh trận. Vậy thì hãy làm y như vậy" - ông Cuomo lập luận.

USNS Comfort, một tàu bệnh viện 1.000 giường với 12 phòng phẫu thuật của hải quân Mỹ, đã cập bến New York ngày 30-3 trong sự chào đón của người dân hai bờ sông Hudson.

Con tàu không được thiết kế cho việc điều trị các bệnh nhân COVID-19 nhưng có thể giảm tải sức ép lên hệ thống y tế tiểu bang khi tiếp nhận các ca bệnh khác và giải phóng giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thống đốc bang kêu gọi Hãy đến cứu New York - Ảnh 3.

Nguồn: Sở Y tế New York - Tư liệu: DUY LINH - Đồ họa: TẤN ĐẠT

30 ngày thử thách nước Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30-3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết các biện pháp giãn cách xã hội (social distancing) và cấm tự do đi lại sẽ được kéo dài tới hết tháng 4. Cứ 4 người Mỹ thì có 3 người bị "nhốt" trong nhà vì lệnh giãn cách xã hội của chính phủ.

"Mỗi người trong chúng ta hãy nên góp công sức dẫn tới chiến thắng chung trong cuộc chiến lần này. Mỗi người dân, mỗi gia đình và mỗi doanh nghiệp đều có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc chiến chống virus. Đây là nhiệm vụ của lòng yêu nước. Chúng ta sẽ có 30 ngày thử thách và 30 ngày đó là giai đoạn cực kỳ quan trọng" - tổng thống Mỹ kêu gọi trong cuộc họp báo rạng sáng 31-3.

Theo tính toán của các chuyên gia y tế Nhà Trắng, New York cần ít nhất 33.000 máy trợ thở mới có thể tạm yên tâm đối phó với dịch bệnh. Việc thiếu hụt các vật tư y tế khác như khẩu trang N95, găng tay và đồ bảo hộ sẽ được giải quyết từng bước sau các chuyến bay mua vật tư y tế từ nước ngoài.

Chuyến bay đầu tiên mang theo 130.000 khẩu trang N95, 1,8 triệu khẩu trang y tế, hơn 10 triệu găng tay đã hạ cánh xuống New York hồi tuần trước. Phần lớn số vật tư y tế này sẽ được phân bổ cho New York và các bang chịu ảnh hưởng lân cận.

Hôm 29-3, Tổng thống Trump cho rằng việc vứt bỏ khẩu trang N95 là điều vô lý. "Tôi đã tự hỏi mình tại sao lại vứt bỏ những loại khẩu trang tốt như vậy? Tại sao không khử trùng và tái sử dụng?" - ông Trump đặt vấn đề. 

"Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép máy khử trùng khẩu trang của Công ty Battelle. Mỗi máy như vậy có thể làm sạch như mới 120.000 khẩu trang mỗi ngày và mỗi khẩu trang như vậy có thể được khử trùng rồi sử dụng tới 20 lần. Chúng sẽ hoàn toàn sạch như mới. Họ có hai máy như vậy ở Ohio, một máy ở New York và sắp chuyển thêm một máy nữa tới bang Washington" - ông Trump lập luận.

Ông Trump: Mỹ đã sẵn sàng cho đỉnh dịch

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này cho hay ít nhất 10 công ty Mỹ đang sản xuất các thiết bị y tế, trong đó có các máy trợ thở và "thành thật mà nói nhiều nước khác không có khả năng làm điều này".

Khi được hỏi liệu Mỹ có đủ máy trợ thở cho tất cả bệnh nhân khi Mỹ, quốc gia hiện có số ca bệnh COVID-19 cao nhất thế giới, chạm đỉnh dịch trong 2 tuần tới hay không, ông Trump đáp: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ở trong trạng thái rất tốt". (BÌNH AN)

Ông Trump làm lành với ông Cuomo

Trong một động thái xoa dịu quan hệ căng thẳng với thống đốc New York Cuomo, Tổng thống Trump đã ngợi khen các nỗ lực chống dịch người đứng đầu bang này, thậm chí còn so sánh ông Cuomo ra làm ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ còn tốt hơn ông Joe Biden.

Tỉ lệ ủng hộ của thống đốc Cuomo đã tăng từ 41% trong tháng 2 lên hơn 70% trong tháng 3 sau các động thái chống dịch mạnh mẽ của ông.

"Chúng tôi đã gửi cho họ rất nhiều thứ. Chà, một trong những lý do khiến anh ấy thành công là vì chúng tôi đã giúp anh ấy thành công" - ông Trump nhấn mạnh sự trợ giúp của chính quyền liên bang đối với New York.

Dân New York mừng vui đón tàu bệnh viện 1.000 giường tới giải vây Dân New York mừng vui đón tàu bệnh viện 1.000 giường tới giải vây

TTO - Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ đã tới New York ngày 30-3. Con tàu với 1.000 giường được ví như ngọn hải đăng mang lại hi vọng cho một thành phố đang tuyệt vọng trong cuộc chiến chống COVID-19.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận