27/05/2023 20:00 GMT+7

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường?

Bộ sưu tập thời trang từ hoa, lá, cành cây khô lấy từ Vườn quốc gia Cát Tiên khiến nhiều người trầm trồ. Nhưng việc lấy chất liệu từ rừng có làm mất ý nghĩa?

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 1.

Á hậu H'Ăng Niê diện thiết kế làm từ hoa chò nâu diễn mở màn bộ sưu tập - Ảnh: NTK cung cấp

Trưa 27-5, tại Vườn quốc gia Cát Tiên, nhà thiết kế Minh Hạnh ra mắt bộ sưu tập thời trang đặc sắc mang tên Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá, được làm từ hoa, lá, cành cây khô trong rừng Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai).

Show diễn nằm trong khuôn khổ lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2023, do Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức.

Thời trang hoa, lá rừng kêu gọi bảo vệ môi trường

30 mẫu thiết kế được nhà thiết kế Minh Hạnh trình làng. Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng lấy hoa lá, cây trái của rừng để thiết kế thời trang kêu gọi bảo vệ môi trường, hệ sinh thái là chưa phù hợp.

Nhà thiết kế Minh Hạnh giải thích với Tuổi Trẻ Online: “Để thể hiện việc con người gần gũi với thiên nhiên chỉ có cách dùng những chiếc lá già, hoa dại có trong rừng - nơi cần lan tỏa thông điệp.

Trong bộ sưu tập này không phải lá nào sử dụng cũng còn tươi xanh, tôi vẫn sử dụng những chiếc lá bị sâu, bị úa… phù hợp cho thiết kế".

“Quan trọng trong câu chuyện này là ngắt hoa để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường. Tôi và ê kíp đã làm việc hết sức để cùng nhau bảo vệ môi trường” - nhà thiết kế Minh Hạnh nhấn mạnh.

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 3.

Thiết kế làm từ cành cây khô

Ông Phạm Xuân Thịnh - giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên - cho biết vườn quốc gia có diện tích hơn 80.000ha với hàng tỉ cây xanh. Việc hái một vài lá, hoa làm công tác truyền thông để nhiều người biết đến là việc nên làm, không ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng.

“Một trong những nhiệm vụ chính của Vườn quốc gia Cát Tiên là giáo dục truyền thông về môi trường. Chỉ dựa vào cán bộ công nhân viên của vườn thì hoạt động truyền thông không chuyên nghiệp và gặp khó khăn. 

Chúng tôi mong muốn các đơn vị truyền thông chuyên nghiệp hỗ trợ cho vườn chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo tồn sự đa dạng sinh học, đặc biệt là cho thế hệ mai sau”.

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 4.

Hoa muồng đào đưa lên thiết kế rất ấn tượng

Bản hòa ca sắc màu của thiên nhiên

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 5.

Nghệ sĩ múa Linh Nga uyển chuyển trong thiết kế từ hoa, lá

Bộ sưu tập Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá gồm 30 thiết kế được chia thành bốn phần tương ứng các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Để có được những chiếc lá, chùm hoa đẹp đòi hỏi người kiểm lâm phải đi vào rừng từ rất sớm.

“Những cán bộ kiểm lâm vui mừng vì được đóng góp việc làm ý nghĩa của mình để truyền tải cho cộng đồng biết công việc bảo vệ rừng, bảo vệ sự đa dạng sinh học. Qua đó mang thông điệp giá trị rừng, giá trị của đa dạng sinh học đến với mọi người” - ông Phạm Xuân Thịnh chia sẻ.

Trong những mẫu thiết kế này, có những bộ rất nặng vì được đính kết từ hoa tươi. Những chiếc váy tròn được đính bằng gỗ khô hoặc gỗ mục sẽ nặng hơn, có bộ nặng đến 12kg.

Khu vực trình diễn thời trang là khoảng không giữa những hàng cây tung - loài cây biểu trưng lâu đời của Vườn quốc gia Cát Tiên.

Khán giả và người mẫu trình diễn cảm thấy yêu thiên nhiên hơn. Người mẫu Trang Phạm chia sẻ sau khi diễn xong: “Đây là bộ sưu tập ý nghĩa với cộng đồng, giúp cộng đồng quan tâm đến môi trường, đồng thời là lời kêu gọi mọi người cùng bảo vệ thiên nhiên và môi trường".

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 6.

Nhà thiết kế Minh Hạnh (hàng trước, thứ hai từ trái sang) mong muốn người dân biết về Vườn quốc gia Cát Tiên nhiều hơn qua bộ sưu tập

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 7.

Em bé - đại diện mầm sống mới

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 8.

Người mẫu Trang Phạm ấn tượng với thiết kế từ cây, lá khô

Thời trang làm từ hoa, lá rừng gây tổn hại môi trường? - Ảnh 9.

Khi hoa thiên điểu vào thời trang

Minh Hạnh thiết kế váy bằng hoa, lá từ Vườn quốc gia Cát TiênMinh Hạnh thiết kế váy bằng hoa, lá từ Vườn quốc gia Cát Tiên

Lấy chất liệu chính từ các loài hoa và lá rừng ở Vườn quốc gia Cát Tiên, nhà thiết kế Minh Hạnh làm nên bộ sưu tập mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên