04/09/2020 20:59 GMT+7

'Thổi giá' thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: chiếm đoạt của 500 người bệnh 10 tỉ đồng

N.AN - T. HÀ
N.AN - T. HÀ

TTO - Các đối tượng đã cấu kết nâng khống giá hệ thống robot đưa vào liên doanh liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai để trong ba năm chiếm đoạt 10 tỉ đồng của người bệnh.

Thổi giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: chiếm đoạt của 500 người bệnh 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Theo Bộ Công an, bằng cách cấu kết nâng khống, chỉ trong ba năm, hệ thống robot tại Bệnh viện Bạch Mai của Công ty BMS đã chiếm đoạt 10 tỉ đồng của người bệnh - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thông tin liên quan đến vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết: kết quả điều tra bước đầu có một số cá nhân tại Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỉ đồng (gồm VAT). 

Tuy nhiên, các đối tượng câu kết nâng khống lên 39 tỉ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng. Từ năm 2017-2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

Ông Xô khẳng định: đối với vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra, làm rõ các sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết với chủ trương liên doanh liên kết trong các cơ sở bệnh viện được quy định tại thông tư 15 của Bộ Y tế về liên doanh liên kết, thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về liên doanh liên kết của đơn vị.

Theo đó, việc thẩm định cấu hình giá trong liên doanh liên kết có hướng dẫn nguyên tắc xác định tài sản liên doanh liên kết, ghi rõ thẩm định cấu hình, tính năng kỹ thuật, giá trị tài sản tham gia liên doanh liên kết… mà chưa có kết quả đấu thầu có căn cứ vào tờ khai nhập khẩu.

Từ ngày 11-1-2018 thì được lựa chọn đối tác, tức là sau khi có quyết định của cơ quan thẩm quyền, thì đơn vị sự nghiệp công lập phải công bố công khai đối tác liên doanh liên kết, căn cứ hồ sơ đăng ký của tổ chức, cá nhân và lựa chọn liên doanh liên kết, tự chịu trách nhiệm.

Vì vậy, ông Cường cho rằng sau khi có vụ việc xảy ra, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị gồm Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại hợp đồng liên doanh liên kết, thực hiện điều chỉnh giảm giá dịch vụ với các máy đầu tư.

Theo đó điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá đàm phán thương thảo, điều chỉnh giá dịch vụ tạm tính.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ tham mưu cho lãnh đạo bộ có chỉ thị về việc liên doanh liên kết sẽ ban hành tuần tới.

N.AN - T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên