Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Thời Báo Hoàn Cầu: Trung Quốc xem xét trừng phạt tổng chưởng lý tiểu bang Mỹ

15/05/2020 10:50 GMT+7

TTO - 'Trung Quốc đang xem xét áp các biện pháp trừng phạt lên những cá nhân, thực thể và quan chức Mỹ, chẳng hạn tổng chưởng lý Eric Schmit của bang Missouri', trang Thời Báo Hoàn Cầu cho biết sau khi phía Mỹ kiện tụng vụ COVID-19.

Thời Báo Hoàn Cầu: Trung Quốc xem xét trừng phạt tổng chưởng lý tiểu bang Mỹ - Ảnh 1.

Minh họa trong bài viết về việc Bắc Kinh đang xem xét trừng phạt các chính trị gia cứng rắn của Mỹ đăng trên Thời Báo Hoàn Cầu hôm 14-5 - Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 14-5 đã nhắm chỉ trích vào các thành viên Đảng Cộng hòa vì thẳng thắn bày tỏ lập trường chống Bắc Kinh và lên án các hành động của Trung Quốc liên quan đại dịch COVID-19, theo Đài Fox News.

Cụ thể, trang Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc mở đầu một bài viết như vậy với nội dung: "Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với chuyện phía Mỹ lạm dụng kiện tụng chống lại Trung Quốc liên quan COVID-19".

Tờ báo của Trung Quốc còn dẫn các nguồn tin cho biết Bắc Kinh "đang xem xét áp các biện pháp trừng phạt lên những cá nhân, thực thể và quan chức Mỹ chẳng hạn tổng chưởng lý Eric Schmit của bang Missouri".

Ông Eric Schmit, một thành viên Đảng Cộng hòa, là người đã thay mặt bang Missouri đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án liên bang Mỹ hồi tháng 4. Ông nói rằng tác động do dịch COVID-19 đã khiến hàng ngàn người tại bang Missouri bị nhiễm bệnh, tử vong và chịu thiệt hại kinh tế, đồng thời yêu cầu Trung Quốc bồi thường.

Missouri trở thành bang đầu tiên ở Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc về việc xử lý đại dịch COVID-19. Phía Trung Quốc sau đó bác bỏ các cáo buộc, nói rằng vụ kiện "vớ vẩn", không có bất kỳ căn cứ pháp lý nào.

Thời Báo Hoàn Cầu: Trung Quốc xem xét trừng phạt tổng chưởng lý tiểu bang Mỹ - Ảnh 2.

Tổng chưởng lý Eric Schmit của bang Missouri - Ảnh: AP

Thời Báo Hoàn Cầu còn tuyên bố thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton, cùng hai thành viên Đảng Cộng hòa khác tại Quốc hội Mỹ sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt của Trung Quốc vì lập trường chính trị cứng rắn của họ.

"Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc không chỉ đánh trả lại một cách tượng trưng, mà còn áp đặt các biện pháp trả đũa khiến họ cảm thấy đau đớn" - Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Theo bài viết, một số nghị sĩ và thống đốc bang cũng như các luật sư có quan điểm "diều hâu" thuộc Đảng Cộng hòa ở Mỹ đã đệ đơn kiện Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh xử lý kém đại dịch COVID-19 và gây ra thiệt hại kinh tế cho Mỹ. Ít nhất 6 đơn kiện chống lại Trung Quốc như vậy đã được đệ trình lên các tòa án liên bang Mỹ.

"Các thành viên Đảng Cộng hòa nào cáo buộc Trung Quốc vô căn cứ và kích động trò hề chính trị 'bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm' sẽ đối mặt các hậu quả nghiêm trọng" - Thời Báo Hoàn Cầu dẫn các nguồn tin cảnh báo, đồng thời cho biết hậu quả cũng tác động lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Thời gian qua, phía Mỹ và Trung Quốc thường xuyên lời qua tiếng lại liên quan đại dịch COVID-19. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích cách phản ứng với đại dịch của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh hành động chậm trễ. 

Phía Trung Quốc luôn bác bỏ các tuyên bố như vậy và nói rằng đã cảnh báo về đại dịch từ sớm.

Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Tân Cương Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Tân Cương

TTO - Dự luật đã được thông qua với sự đồng thuận 100%, trong đó yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump trừng phạt các công dân Trung Quốc dính líu tới cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận