Thời Báo Hoàn Cầu tố Mỹ lợi dụng vị thế đồng USD để chứng tỏ quyền lực

22/10/2019 14:52 GMT+7

TTO - Tờ báo là cơ quan ngôn luận của Trung Quốc chỉ trích hành động bắt các tàu Trung Quốc với lý do vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ là một phương pháp cấm vận và chứng tỏ quyền lực mới.

Thời Báo Hoàn Cầu tố Mỹ lợi dụng vị thế đồng USD để chứng tỏ quyền lực - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): Thời Báo Hoàn Cầu

Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ công bố các công ty COSCO Shipping Tanker (Dalian), COSCO Shipping Tanker (Dalian) Seaman và Ship Management của Trung Quốc đã vi phạm các lệnh trừng phạt mới theo sắc lệnh hành pháp 13846 của Mỹ tái áp đặt trừng phạt với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hãng vận tải biển thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã cố tình vi phạm những quy định hạn chế của Mỹ trong hoạt động mua bán dầu với Iran.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu cho rằng "tuyên bố bất ngờ" đó của chính quyền Mỹ đã "đẩy các thị trường vận tải biển toàn cầu vào thế hỗn loạn, tăng giá vận tải dầu trên các đại dương toàn thế giới, ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng thế giới khi bác bỏ sự tự do tham gia buôn bán thông qua sự lưu thông hòa bình của hàng hóa hợp pháp".

Với việc khách hàng không thể sử dụng hệ thống giao dịch tài chính của Mỹ cho các giao dịch mua bán bằng đồng USD liên quan tới các công ty của COSCO Shipping Tanker (Dalian), các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến cho những tàu do công ty Trung Quốc sở hữu và vận hành bị loại ra khỏi hoạt động lưu thông dầu mỏ, một loại hàng hóa hợp pháp trên thị trường thế giới.

Mặc dù có nhiều cấp độ tiêu chuẩn cũng như nhiều loại dầu được sản xuất để cung cấp cho thị trường thế giới, song cho tới nay chỉ có hai loại dầu thô của phương Tây đang chiếm ưu thế là dầu WTI của Mỹ và dầu thô Brent của Anh. Đây cũng là hai loại dầu được lấy làm tiêu chuẩn cho việc mua dầu trên toàn thế giới và được giao dịch bằng đồng USD.

Thời Báo Hoàn Cầu nói Trung Quốc hiểu rõ vị thế của đồng đôla Mỹ với vai trò như một loại tiền tệ toàn cầu trong giao dịch một nguồn năng lượng lớn, vì thế nó cũng sẽ có ảnh hưởng rất đáng kể tới giá dầu cũng như khả năng mua bán của các nước với dầu mỏ bằng loại tiền tệ này.

Tờ báo cáo buộc phía Mỹ đã lợi dụng khả năng ngăn chặn hoạt động lưu thông của loại tiền tệ toàn cầu này để ngăn các bên khác tham gia việc mua bán dầu như một phương pháp trừng phạt cấm vận kiểu mới.

Tờ báo nhận định: "Sự tự do trên biển, khả năng lưu thông hàng hóa trên toàn cầu đã bị ngăn chặn không phải bằng vũ lực, mà chỉ thông qua khả năng ngăn chặn của một nước với dòng chảy của các công cụ tài chính liên quan tới các giao dịch bên ngoài biên giới nước đó".

Phía Mỹ chưa có bình luận nào về bài xã luận đăng trên Thời Báo Hoàn Cầu này.

Tàu dầu Trung Quốc đổi tên giữa biển, né lệnh trừng phạt của Mỹ Tàu dầu Trung Quốc đổi tên giữa biển, né lệnh trừng phạt của Mỹ

TTO - Dữ liệu theo dõi tàu biển của Công ty Refinitiv and VesselsValue cho thấy một tàu dầu cỡ lớn của Trung Quốc, nghi chở dầu Iran, đã tắt máy phát tín hiệu định vị và hướng di chuyển khi đi về hướng eo biển Malacca ở Ấn Độ Dương.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận