Thoát cơ chế xin - cho', minh bạch đăng ký đề tài khoa học

10/12/2017 18:11 GMT+7

TTO - Nhiều đại biểu gửi gắm ý kiến tại diễn đàn với Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 10-12 nhằm phát huy tài năng của lớp trí thức trẻ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Diễn đàn "Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" đối thoại với Bộ Khoa học và Công nghệ nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 1.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn lực lượng thanh niên xung kích, sáng tạo làm chủ khoa học, công nghệ, tập trung được nguồn nhân lực lớn mạnh - Ảnh: HÀ THANH

Đại biểu Lê Đức Tùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mong muốn việc đăng ký đề tài, khoa học công nghệ được công khai, minh bạch hơn, thoát cơ chế "xin - cho"; phát triển CLB trí thức trẻ, tiến sĩ trẻ theo nhu cầu tự thân kết nối.

Đại biểu TS. Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, chia sẻ về CLB nhà khoa học ở đơn vị trường đang trực tiếp tham mưu, sinh hoạt định kỳ theo mô hình sinh hoạt cà phê, hình thành nhóm nghiên cứu tiềm năng; tích cực hợp tác với các địa phương để nghiên cứu, sáng tạo theo đơn đặt hàng từ địa phương.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Ngọc Kiểm, Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, chia sẻ ý kiến tại diễn đàn - Ảnh: HÀ THANH

Bùi Huy Toàn, Bí thư Đoàn trường ĐH Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, đề đạt cần thiết có môn học khởi nghiệp sáng tạo; có đội ngũ giảng viên đào tạo bài bản, định hướng, truyền cảm hứng cho đội ngũ sinh viên trong khởi nghiệp; tăng cường hội thảo, ngoại khóa bàn sâu về khởi nghiệp gắn với địa phương và tạo nhiều sân chơi, diễn đàn KHCN.

Anh Nguyễn Phi Long cho biết, 5 năm tới Đoàn sẽ tập trung khởi nghiệp gắn với sáng tạo, sẽ hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp trong thanh niên. "Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiền không phải là quan trọng nhất, mà tri thức mới là nền tảng. Về cơ chế không thể nói Nhà nước phải làm gì mà Nhà nước chỉ tạo bệ đỡ, phổ biến pháp luật", anh Long nhấn mạnh.

Ông Lê Xuân Định, Vụ trưởng Vụ kế hoạch - tài chính, Bộ KH-CN chia sẻ quá trình start-up là quá trình "bán mình", tức là bán ý tưởng của mình. Quan trọng nhất là làm việc nhóm, tiếp đến là ý tưởng đột phá, thị trường.

Một số đại biểu gửi gắm cần thiết kế một trang web thiết kế ba miền hoạt động như một diễn đàn trao đổi, mua bán, tìm kiếm công nghệ.    

Cũng trong chiều 10-12, Diễn đàn đối thoại về chính sách phát triển thanh niên diễn ra tại Bộ Nội Vụ.  

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 3.


Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu chào mừng diễn đàn - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tại diễn đàn, các đại biểu mong muốn được bày tỏ suy nghĩ của mình với Bộ Nội vụ và lãnh đạo các bộ ngành về trách nhiệm của thanh niên trong tham gia xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách thanh niên cũng như đề xuất, hiến kế các giải pháp hoàn thiện chính sách thanh niên trong thời kỳ mới.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, chính sách phát triển thanh niên rất quan trọng, là một bộ phận của chính sách xã hội. Mục tiêu phát triển thanh niên trong thời đại mới là xây dựng và thực hiện đầy đủ các chính sách phát triển thanh niên trên tất cả các lĩnh vực nói chung và nhóm thanh niên nói riêng. 

Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu để ban hành các thể chế, chính sách đối với thanh niên, phối hợp với Trung ương đoàn TNCS, phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 4.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tại diễn đàn, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, đánh giá cao sự quan tâm của đại biểu đối với việc tham gia đóng góp, đối thoại về chính sách phát triển thanh niên. Năm nay, ứng dụng công nghệ đã cung cấp đầy đủ thông tin, liên quan đến công tác thanh niên trên diễn đàn để các đại biểu có thể tham gia diễn đàn, thảo luận.

Diễn đàn đã thu hút trên 200 lượt ý kiến tham gia thảo luận, nhiều ý kiến trực tiếp, thiết thực thể hiện sự quan tâm của các đại biểu với các vẫn đề trên diễn đàn. Từ đó, thể hiện nguyện vọng của thanh niên đối với các chính sách phát triển.

Đại biểu Lưu Xuân Toàn, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương, đặt câu hỏi về Chính sách đối với thanh niên có tài, du học sinh về nước muốn làm việc trong bộ máy nhà nước. Theo luật hiện hành về chính sách tuyển dụng thủ khoa, tuyển dụng không qua thi tuyển. Tuy nhiên vẫn chưa thu hút được thanh niên, chính sách chưa gắn với thực tế.

Đại biểu Toàn đề nghị  cần có những chính sách đồng bộ, chính sách về lương, về môi trường để thanh niên có thể phát huy được năng lực. Cụ thể hệ thống lương bổng chưa cân xứng, khi những người tài có thể có thu nhập cao nhưng công chức nhà nước làm việc 5-7 năm lương chỉ 5 triệu/tháng. Vậy nhà nước có cơ chế nào để thu hút người tài trong khi điều kiện ngân sách hạn hẹp.

Sau đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời về chính sách thu hút người tài: Chính sách ưu đãi đối với sinh viên giỏi, du học sinh về nước đã được thực hiện trong nhiều năm nay. Hiện nay, chủ chương tạo việc làm cho thanh niên bằng cách chính sách khởi nghiệp. 

Tâm lý thanh niên muốn được làm việc trong cơ quan nhà nước ngày càng giảm. Hướng sinh viên đến việc học ra để làm chủ chứ không phải học để làm thuê. Khuyến khích thanh niên làm giàu cho đất nước và làm chủ đất nước.

Thoát cơ chế xin - cho, minh bạch đăng ký đề tài khoa học - Ảnh 5.

Đại biểu Lưu Xuân Toàn, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương, đặt câu hỏi về Chính sách đối với thanh niên có tài - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ngoài các cơ hội làm việc trong bộ máy nhà nước, ngay trên ghế nhà trường khuyến khích sinh viên phát triển theo hướng làm chủ. Với người tài muốn phục vụ trong bộ máy nhà nước vẫn có những chính sách ưu tiên, các bộ ban nghành cũng đang có những điều chỉnh để thu hút được nhiều nhân tài hơn.

Nhiều đại biểu gửi các câu hỏi liên quan đến chính sách dành cho các cán bộ đoàn, chính sách phát triển cán bộ đoàn từ cấp cơ sở, số lượng cán bộ đoàn các cấp. Diễn đàn diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đại biểu trong cả nước.

Bộ Nội Vụ cũng thẳng thắn giải đáp, cùng đại biểu đóng góp xây dựng, qua đó tạo động lực cho thanh niên Việt Nam học tập, lao động, cống hiến và trưởng thành; tạo những bước phát triển mới cho tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên cả nước.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TTO - Đại hội Đoàn (ĐH) đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), với 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đã khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Thiết bị công nghệ thu hút tại triển lãm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI Thiết bị công nghệ thu hút tại triển lãm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TTO - Triển lãm ảnh với chủ đề "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai" khai mạc lúc 9h ngày 10-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

DƯƠNG LIỄU - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận