29/09/2016 09:54 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp

M.ANH
M.ANH

TTO - Cơ quan an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị kéo dài tình trạng khẩn cấp được ban hành sau cuộc đảo chính ngày 15-7, trong bối cảnh số người bị bắt do nghi liên quan đảo chính lên đến 32.000.

Một người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngăn quân đảo chính trên cầu Bosphorus ở Istanbul  đêm 15-7 - Ảnh: AFP
Một người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngăn quân đảo chính trên cầu Bosphorus ở Istanbul đêm 15-7 - Ảnh: AFP

Theo giải thích từ Hội đồng An ninh Quốc gia (MGK) hôm 28-9, việc kéo dài tình trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo "bảo vệ nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ, quy định của pháp luật, quyền và quyền tự do của công dân Thổ Nhĩ Kỳ". 

Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng kể từ ngày 20-7, chưa đầy 1 tuần sau vụ đảo chính bất thành khiến hơn 250 người chết và 1.400 người bị thương.

Động thái này đã tạo cơ sở pháp lý cho cuộc bắt bớ lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều quốc gia trong đó có Mỹ và các nước trong Liên minh châu Âu phải lên tiếng cảnh báo. 

Các nhà hoạt động cũng cáo buộc Ankara đã làm xói mòn luật lệ bằng tình trạng khẩn cấp, nhưng giới chức Thổ nói rằng biện pháp này là cần thiết để xử trí những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen - người bị cho là chủ mưu đảo chính.

Ông Gulen - đang sống lưu vong ở Mỹ, đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag, đến nay đã có 70.000 người bị điều tra do nghi liên quan đến đảo chính và 32.000 trong số họ đã bị bắt.

Trên đài NTV, ông nói có thể sẽ có thêm nhiều người bị bắt nhưng không cho biết khi nào các phiên tòa xét xử những người dính líu đảo chính sẽ bắt đầu.

Ông Bozdag thừa nhận việc đưa ra xét xử hàng chục ngàn người sẽ gây áp lực rất lớn và không thể diễn ra ở một địa điểm duy nhất. Ông cũng nói chính quyền có thể sẽ phải xây thêm tòa án để phục vụ cho việc xét xử. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thả trước hạn 38.000 tù dân sự để lấy chỗ nhốt những người tình nghi tham gia đảo chính.

Truyền thông Thổ đưa tin nhà chức trách nước này đang có kế hoạch xây thêm 174 nhà tù mới trong vòng 5 năm tới với sức chứa 300.000 người (hiện nay sức chứa của các nhà tù Thổ là 200.000 người).

M.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên