24/01/2024 09:32 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý Thụy Điển vào NATO, Hungary bật đèn xanh

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau khi đề nghị kết nạp của nước này được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận và thủ tướng Hungary bật đèn xanh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) bắt tay Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson (phải) trước sự chứng kiến của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) trước thềm Thượng đỉnh NATO hôm 10-7-2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) bắt tay Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson (phải) trước sự chứng kiến của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) trước thềm Thượng đỉnh NATO hôm 10-7-2023 - Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post, ngày 23-1 (giờ địa phương), Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phê chuẩn đề nghị kết nạp Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với 287 phiếu thuận và 55 phiếu chống.

Quyết định này gạt bỏ một trong những trở ngại lớn nhất trong hành trình tham gia liên minh quân sự này của Stockholm, sau hơn 20 tháng bị trì hoãn.

Trong vài ngày tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến sẽ ký thông qua quyết định trên, chính thức hoàn thành quá trình phê duyệt kết nạp Thụy Điển vào NATO.

Sau khi "vượt ải" Thổ Nhĩ Kỳ, Stockholm sẽ phải thuyết phục Hungary làm điều tương tự để nước này trở thành thành viên NATO.

Stockholm nhận dấu hiệu lạc quan cho việc hoàn thành thử thách này khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa tuyên bố đã mời người đồng cấp bên phía Thụy Điển Ulf Kristersson thăm Budapest "nhằm thương lượng về việc kết nạp nước này vào NATO".

Ông Fuat Oktay, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu trong phiên họp ngày 23-1 của cơ quan này: "Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng NATO để cải thiện những nỗ lực răn đe của liên minh. Chúng tôi hy vọng thái độ của Phần Lan và Thụy Điển với việc chiến đấu chống khủng bố sẽ là hình mẫu cho các đồng minh khác".

Đáp lại, ông Kristersson viết trên mạng xã hội X: "Hôm nay (23-1), chúng ta đã tiến thêm một bước đến việc trở thành thành viên chính thức của NATO".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh kết quả trên, không quên giục Hungary làm điều tương tự: "Tôi trông cậy Hungary sẽ hoàn tất việc phê chuẩn của nước này càng sớm càng tốt. Tất cả đồng minh NATO đã thống nhất tại [Thượng đỉnh] Vilnius về việc mời Thụy Điển gia nhập liên minh của chúng ta, và Thụy Điển đã hoàn thành những cam kết của họ".

Hồi tháng 5-2022, đứng trước lo ngại từ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã cùng nộp đơn gia nhập NATO.

Cả hai nước đều nhanh chóng được hầu hết các nước thành viên khối này đồng ý kết nạp, song vấp phải nhiều trở ngại từ phía Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ - hai thành viên NATO có quan hệ nồng ấm với Nga.

Tuy nhiên, đầu tháng 4-2023, Phần Lan đã chính thức được kết nạp vào liên minh.

Nếu Budapest sớm hoàn tất việc phê chuẩn của mình, Stockholm hoàn toàn có thể trở thành thành viên chính thức thứ 32 của NATO trước khi tổ chức này kỷ niệm 75 năm thành lập vào ngày 4-4 sắp tới.

Việc Thụy Điển gia nhập NATO đánh dấu bước ngoặt lịch sử cho quốc gia này, vốn duy trì chính sách không liên kết quân sự trong nhiều thập kỷ qua.

Bên cạnh đó với tiềm lực quân sự to lớn của mình, Stockholm sẽ là sự bổ sung mạnh mẽ cho sức mạnh trên biển và trên không của liên minh này ở Biển Baltic và cực Bắc.

Tin tức thế giới 24-1: Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO; Mỹ viện trợ Ukraine 12 tỉ USDTin tức thế giới 24-1: Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO; Mỹ viện trợ Ukraine 12 tỉ USD

Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn cho Thụy Điển gia nhập NATO; Mỹ trấn an Ukraine về tình hình viện trợ; Bình Nhưỡng dỡ bỏ xong Cổng Thống nhất, biểu tượng hòa hợp trên bán đảo Triều Tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 24-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên