06/03/2023 14:28 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ chê Mỹ bán máy bay F-16 giá cao còn 'khó dễ'

Sau thảm họa động đất lớn, giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ muốn đổi ý, không mua máy bay F-16 của Mỹ nữa vì giá cao, đòi hỏi thủ tục khó khăn trong khi công nghệ đã lỗi thời.

Thổ Nhĩ Kỳ chê Mỹ bán máy bay F-16 giá cao còn khó dễ - Ảnh 1.

Một máy bay F-16 của Không quân Mỹ tham gia cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil ngày 21-11-2018 - Ảnh: REUTERS

"Tôi tin rằng sau thảm họa động đất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ việc đề nghị mua máy bay F-16 vì dự án này tốn tới 20 tỉ USD", ông Cagri Erhan, thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại và an ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nói.

Theo Hãng tin Sputnik ngày 6-3, ông Cagri Erhan cho rằng khả năng cao là Ankara sẽ không theo đuổi thương vụ này nữa vì chẳng những máy bay F-16 rất đắt mà còn vì Quốc hội Mỹ đang "kiêu kỳ" chưa chịu gật đầu.

Ông cho rằng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã sai lầm khi đề nghị mua máy bay F-16 của Mỹ. Hiện thương vụ vẫn chưa đâu vào đâu do Quốc hội Mỹ vẫn từ chối bán loại vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ vì "một số lý do".

Ông Cagri Erhan cũng cho rằng máy bay F-16 đã lỗi thời và không thể cạnh tranh được với các máy bay chiến đấu phản lực khác.

"Thổ Nhĩ Kỳ nên lập tức quyết định không mua F-16 và đổi sang các loại máy bay chiến đấu đời mới như F-35 (của Mỹ). Chúng tôi cũng có các lựa chọn khác như máy bay của Trung Quốc, loại này đã được bán cho Pakistan, máy bay của Nga và cả máy bay chiến đấu Eurofighter của châu Âu", ông Erhan nói.

Hồi cuối tháng 2-2023, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận lại rằng Mỹ không thể bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Trước đó, ngày 18-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara hy vọng sẽ cùng Washington vượt qua những khó khăn về việc mua bán máy bay F-16. Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng thương vụ là phù hợp với lợi ích chiến lược chung của cả hai nước.

Tháng 4-2021, Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua máy bay F-35 sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối năm đó cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được đề nghị của Mỹ về việc mua máy bay phản lực F-16 - loại máy bay thế hệ cũ hơn so với F-35.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp tại Quốc hội rằng thương vụ bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ là phù hợp với lợi ích của Washington.

Nhật Bản, Anh và Ý sắp tuyên bố dự án phát triển máy bay chiến đấuNhật Bản, Anh và Ý sắp tuyên bố dự án phát triển máy bay chiến đấu

TTO - Theo Reuters ngày 2-12, tuần tới ba nước Nhật Bản, Anh và Ý sẽ ra tuyên bố nhất trí việc tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên