02/12/2022 11:00 GMT+7

Nhật Bản, Anh và Ý sắp tuyên bố dự án phát triển máy bay chiến đấu

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Theo Reuters ngày 2-12, tuần tới ba nước Nhật Bản, Anh và Ý sẽ ra tuyên bố nhất trí việc tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến mới.

Nhật Bản, Anh và Ý sắp tuyên bố dự án phát triển máy bay chiến đấu - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Tempest thế hệ mới của Anh tại triển lãm Farnborough (Farnborough, Anh) năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin này dẫn hai nguồn thông thạo kế hoạch này cho biết tuyên bố trên sẽ được đưa ra trước thời điểm Nhật Bản công bố một chiến lược an ninh quốc gia và kế hoạch chi tiêu quân sự giữa tháng 12.

Các cuộc đàm phán giữa ba nước Nhật Bản, Anh và Ý sẽ có sự tham gia của tập đoàn sản xuất vũ khí BAE Systems (London, Anh) và Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản).

Nguồn tin của Reuters nói thêm rằng ba nước sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết dự án vào năm sau, với trọng tâm là phân bổ trách nhiệm công việc cũng như quyết định về mặt thiết kế của mỗi nước.

Dự án mới này tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Anh và Nhật Bản. Hồi tháng 7 vừa qua, Reuters có đưa tin về kế hoạch kết hợp dự án phát triển máy bay chiến đấu Tempest của Anh với chương trình máy bay F-X thế hệ mới của Nhật. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản hợp tác dự án thiết bị quốc phòng với các nước khác ngoài Mỹ.

Nhật Bản hiện đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh lo ngại tình hình an ninh khu vực, chủ yếu là các vấn đề như Triều Tiên và quá trình mở rộng quân sự của Trung Quốc.

Theo Reuters, Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật cũng đang tìm cách nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí, và điều này có thể tạo điều kiện cho việc xuất khẩu máy bay chiến đấu trong dự án phát triển chung với Anh và Ý.

Thông tin này từng được cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11.

Đài Loan cho tập trận xuất kích máy bay chiến đấu gắn tên lửa Mỹ Đài Loan cho tập trận xuất kích máy bay chiến đấu gắn tên lửa Mỹ

TTO - Ngày 17-8, Đài Loan đã trưng bày F-16V - tiêm kích tiên tiến nhất của mình, được trang bị tên lửa - trong một cuộc trình diễn hiếm hoi sau đợt tập trận quân sự chưa từng có của Trung Quốc xung quanh hòn đảo.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên