Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Thịt, trứng cung cấp cho TP.HCM đang tăng dần, thịt heo tươi còn khó

21/07/2021 16:31 GMT+7

TTO - Tổ công tác đặc biệt Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại các tỉnh phía Nam cho biết có 3 vấn đề nổi cộm là nguồn cung thịt tươi, các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ và lưu thông vật tư nông nghiệp.

Thịt, trứng cung cấp cho TP.HCM đang tăng dần, thịt heo tươi còn khó - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi cung ứng thực phẩm cho các tỉnh phía Nam - Ảnh: N.T.

Ngày 21-7, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến có buổi họp với tổ công tác của Bộ NN&PTNT tại các tỉnh phía Nam về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổ công tác cho biết tại các tỉnh phía Nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.  

"Tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương ổn định, lượng hàng nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu, không những đảm bảo cung ứng trong tỉnh mà còn cung cấp ra bên ngoài. 

Nếu không có biến động lớn, khả năng cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân trong vùng vẫn ổn định lâu dài" - tổ công tác khẳng định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực tế tại cơ sở, tổ công tác do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam làm tổ trưởng phát hiện 3 vấn đề nổi cộm, liên quan là nguồn cung thịt tươi, các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ và lưu thông vật tư nông nghiệp. 

Theo Tổ công tác đặc biệt, việc thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1.500 tấn rau một ngày tại TP.HCM đang được bù đắp dần. 

Tuy nhiên, TP.HCM hiện cần khoảng 10.000 con heo mỗi ngày, nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn.

Các doanh nghiệp trên địa bàn không thể áp dụng các phương pháp như "3 tại chỗ" - sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ, hay "1 cung đường - 2 địa điểm". 

"Các lò giết mổ đang thiếu nhân lực. Công nhân chịu giãn cách xã hội nên gặp khó khăn trong di chuyển. Ngoài ra, lái xe chở thịt cũng phải đi qua nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ công an, y tế đến thú y…" - chánh văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành nêu.

Về trạm trung chuyển, ông Thành cho hay vấn đề nằm ở chỗ mỗi điểm tiêu thụ tại TP.HCM chỉ có nhu cầu một vài tạ rau củ quả mỗi ngày, trong khi các xe chuyên chở nông sản thường chở hàng tấn. Tài xế sẽ mất nhiều thời gian để đi hết các điểm này, thay vì tập kết hàng tại một điểm.

Đối với vật tư nông nghiệp, trong cuộc họp hôm 20-7, Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT thống nhất đề xuất một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón… cần được đưa vào danh sách mặt hàng thiết yếu.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi như Masan, CP... tổ chức được sản xuất, trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh để cung ứng thực phẩm cho các tỉnh phía Nam.

Thứ hai, liên hệ với một số đơn vị có kho bãi sẵn trên địa bàn hoặc tại các vùng đệm như Củ Chi (TP.HCM) để trưng dụng trong thời gian chống dịch. 

Thứ ba, xem xét kiến nghị với Chính phủ về việc đưa các vật tư nông nghiệp vào danh mục hàng hóa thiết yếu.

Thiếu 1.500 tấn rau củ quả và 400.000 trứng mỗi ngày, TP.HCM đề nghị hỗ trợ Thiếu 1.500 tấn rau củ quả và 400.000 trứng mỗi ngày, TP.HCM đề nghị hỗ trợ

TTO - Ngày 18-7, giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã ký gửi văn bản báo cáo nhu cầu lương thực, thực phẩm cần được cung ứng đến Bộ NN&PTNT.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận