Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Thịt heo tăng giá phi mã, dân Nam Ninh - Trung Quốc chỉ được mua tối đa 1kg mỗi ngày

15/09/2019 10:51 GMT+7

TTO - Số liệu chính thức cho thấy giá thịt heo vào tháng 8-2019 ở Trung Quốc đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước đó. Giá thịt heo tăng khiến nhiều mặt hàng thực phẩm khác cũng tăng giá theo.

Thịt heo tăng giá phi mã, dân Nam Ninh - Trung Quốc chỉ được mua tối đa 1kg mỗi ngày - Ảnh 1.

Thịt heo trong một siêu thị ở Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Thịt heo tăng giá nhưng vẫn khan hiếm, ở Nam Ninh, thủ phủ của Quảng Tây, nhà chức trách thậm chí đã phát hành phiếu mua thịt heo trợ giá. Theo đó, người dân được phép mua tối đa 1kg thịt heo với giá khuyến mãi mỗi ngày.

Dự báo giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng gấp đôi vào cuối năm nay và tăng hơn nữa vào đầu năm sau.

Nguyên nhân của tình trạng tăng giá thịt heo phi mã bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung đột biến do dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc. 1/3 đàn heo cả nước bị xóa sổ đến nay vẫn chưa khắc phục kịp. Bệnh dịch tả heo châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng một khi heo đã mắc bệnh, khả năng chết là gần như 100%.

Theo Thời báo hoàn cầu, đã có nhiều ý kiến nhận định việc tăng giá thịt heo không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là một vấn đề chính trị nhạy cảm trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại kéo dài.

Báo chí Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường rất quan tâm đến tình hình và yêu cầu phải thúc đẩy phục hồi chăn nuôi.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để khống chế sự lây lan của dịch bệnh, hỗ trợ cho những gia đình nông dân có heo chết do dịch bệnh, khuyến khích khôi phục đàn heo và chi 3,23 tỉ nhân dân tệ để hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp mua thịt. 

Với dân số 1,4 tỉ người, Trung Quốc là nước có đàn heo lớn nhất thế giới. Năm ngoái, số heo được giết mổ là 694 triệu con, người Trung Quốc tiêu thụ 56 triệu tấn thịt heo, bằng tiêu thụ thịt heo của phần còn lại của thế giới cộng lại. 

Trung Quốc có nhiều kho dự trữ chiến lược về thịt heo ở trung ương và địa phương. Nhà chức trách đã mở các kho này để cung cấp thịt heo đông lạnh ra thị trường nhằm bình ổn giá. Tuy nhiên, lượng dự trữ không không đủ bù cho số lượng gần 13 triệu tấn thịt heo bị thiếu hụt trong năm nay. 

Trong kế hoạch thúc đẩy đàn heo, Trung Quốc quyết tâm đảm bảo 95% nguồn cung heo cho thịt trường được sản xuất trong nước.

Thời báo hoàn cầu nhận định vấn đề thịt heo tăng giá sẽ tiếp tục là vấn đề nóng trên báo chí trong những tháng tới.

Theo Tân Hoa xã, ngày 14-9, Trung Quốc thông báo dỡ bỏ mức thuế bổ sung với thịt heo, đậu nành và một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, một cử chỉ thân thiện trước thềm đàm phán thương mại vào tháng 10 tới.

Trung Quốc: Làm giàu không khó nếu bạn có thịt heo để bán Trung Quốc: Làm giàu không khó nếu bạn có thịt heo để bán

TTO - Những cây hài của mạng xã hội ở Trung Quốc chế ảnh châm biếm việc làm giàu không khó nếu có heo bán và chỉ cách khoe giàu mới là đeo một cái vòng cổ có treo miếng thịt heo cỡ bự.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận