Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Thịt heo quá đắt, trường thưởng thịt heo cho học sinh giỏi ăn tết

17/01/2020 13:44 GMT+7

TTO - Giá thịt heo tăng phi mã, kỳ nghỉ Tết âm lịch sắp diễn ra, cùng sự sáng tạo đã kết hợp với nhau để tạo nên câu chuyện gây sốt cộng đồng mạng ở Trung Quốc: khen thưởng học sinh giỏi bằng thịt heo.

Cảnh các học sinh được khen thưởng bằng thịt heo tại Trường Hàn Lâm ở tỉnh Quý Châu

Những ngày qua, người dùng mạng xã hội Trung Quốc liên tục chia sẻ nhiều hình ảnh cho thấy các học sinh được trường thưởng thịt heo vì có thành tích học tập tốt. Hình ảnh này đã làm ấm lòng nhiều người ngay trước kỳ nghỉ Tết âm lịch, trong bối cảnh giá thịt heo liên tục "nhảy múa".

Hình ảnh gây sốt hàng đầu được ghi nhận tại Trường Hàn Lâm (Han Lin) ở huyện Nạp Ung, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Theo trang Sina, trường này đã thưởng thịt heo cho tổng cộng 90 học sinh học giỏi giữa tuần trước.

Mọi năm, Trường Hàn Lâm thường thưởng cho các học sinh giỏi hiện kim, giấy khen, dụng cụ học tập... Tuy nhiên, tại sao năm nay họ quyết định tặng thịt heo?

Theo ông Vương Hạo, người sáng lập Trường Hàn Lâm, hiện trường này dạy các học sinh từ lớp 1 tới lớp 9, với tổng cộng 30 lớp học và hơn 1.700 người.

Những năm trước, mỗi học kỳ, 3 học sinh giỏi mỗi lớp sẽ được thưởng lần lượt theo các hạng nhất, nhì, ba là 300, 200 và 100 nhân dân tệ (tương đương 1 triệu, 675.000 và 337.000 đồng).

"Hôm 7-1, tôi đột ngột nảy ra ý tưởng thưởng thịt heo cho các học sinh để các em mang về nhà, giúp tăng không khí tết" - ông Vương chia sẻ.

Nhà trường sau đó mua 7 con heo, với tổng số tiền khoảng 60.000 nhân dân tệ (200 triệu đồng) để làm quà tặng khuyến khích học sinh.

Giữa tuần trước, tại lễ tuyên dương của trường Hàn Lâm, thịt heo được bày ra theo thứ tự để thưởng cho các học sinh học giỏi. Những học sinh hạng nhất được thưởng 15kg thịt heo, hạng nhì được thưởng 10kg thịt heo và hạng ba là một cái giò heo.

Một số học sinh tự cầm phần thưởng về nhà, trong khi các học sinh lớp nhỏ hơn nhờ cha mẹ đến mang về.

"Không có sự tính toán cụ thể gì ở đây. Tôi chỉ muốn khen thưởng các học sinh, để các em vui vẻ. Đa phần các phụ huynh đã nói lời cảm ơn (vì phần thưởng của nhà trường)" - ông Vương Hạo chia sẻ và cho biết phần thưởng là để công nhận nỗ lực học tập của các học sinh và để các em báo đáp cha mẹ.

Những hình ảnh này sau đó được người dùng mạng chia sẻ, với nhiều bình luận: "Thưởng thịt heo đúng là thiết thực", "Xem trường của người ta kìa!", "Con tôi muốn chuyển trường", "Dựa vào thực lực để được ăn thịt heo đây mà!", "Có thể nhà ông hiệu trưởng nuôi heo"...

Dịch tả heo châu Phi hoành hành cùng một số nguyên nhân khác đã khiến giá thịt heo ở Trung Quốc trở nên đắt đỏ.

Không chỉ Trường Hàn Lâm, nhiều ngôi trường khác ở Trung Quốc gần đây cũng dùng thịt heo tặng cho học sinh để khuyến khích các em. Tuần trước, một trường tiểu học ở thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên đã tặng cho 18 học sinh có thành tích học tập tốt, mỗi em 1kg thịt heo.

Giá 1kg thịt heo tại Trung Quốc đã tăng từ khoảng 20 nhân dân tệ (hơn 65.000 đồng) lên tới 52,30 nhân dân tệ (gần 175.000 đồng) vào tháng 11-2019. Đến kỳ nghỉ Tết âm lịch năm nay, giá thịt heo tại Trung Quốc được dự báo có thể tăng lên khoảng 65 - 75 nhân dân tệ/kg, theo báo South China Morning Post.

Hình ảnh học sinh được khen thưởng bằng thịt heo tại Trường Hàn Lâm ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc:

Thịt heo quá đắt, trường thưởng thịt heo cho học sinh giỏi ăn tết - Ảnh 3.
Thịt heo quá đắt, trường thưởng thịt heo cho học sinh giỏi ăn tết - Ảnh 4.
Thịt heo quá đắt, trường thưởng thịt heo cho học sinh giỏi ăn tết - Ảnh 5.
Thịt heo quá đắt, trường thưởng thịt heo cho học sinh giỏi ăn tết - Ảnh 6.
Trung Quốc phủ nhận cưỡng ép tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh Trung Quốc phủ nhận cưỡng ép tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh

TTO - "Không có chuyện cưỡng bức lao động tù nhân nước ngoài tại nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh trong buổi họp báo chiều 23-12.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận