17/09/2019 14:46 GMT+7

Thịt chó: Mất kiểm soát khâu giết mổ, dịch bệnh

QUANG THẾ - TẤN LỰC
QUANG THẾ - TẤN LỰC

TTO - Hiện thịt chó không nằm trong danh mục động vật phải kiểm soát giết mổ theo thông tư 09-2016, của Bộ NN&PTNT, do đó việc kiểm soát khâu giết mổ thịt chó hoàn toàn bỏ ngỏ...


Thịt chó: Mất kiểm soát khâu giết mổ, dịch bệnh - Ảnh 1.

Đồ họa: T.ĐẠT

Hà Nội: thịt chó vẫn bày bán tràn lan

Quốc lộ 32 đoạn qua xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội), việc buôn bán thịt chó nhộn nhịp. Ở Đức Thượng, bán thịt chó không chỉ là nghề mà còn là món ăn thường xuyên, dù trước đó giữa năm 2018 TP Hà Nội cũng đã vận động người dân từ bỏ ăn thịt chó.

Chỉ một đoạn đường chưa đầy 1km trên quốc lộ 32 thuộc xã Đức Thượng nhưng có đến trên 20 điểm kinh doanh chó thịt. Chó, mèo sống được bày ra cửa mời chào khách. Bà H. (xã Đức Thượng) cho biết từ ngày TP Hà Nội vận động người dân bỏ ăn thịt chó, lượng thịt bán ra vẫn tăng đều. "Tôi ngày nào cũng bán. Mặc dù TP vận động nhưng nhu cầu vẫn cao và đây cũng là nghề gia truyền" - bà H. nói.

Một gia đình khác cách nhà bà H. khoảng mấy chục mét cũng vừa làm thịt xong 2 con chó, bày ra bàn bán cho khách. "Đọc báo thấy ở nhiều nước châu Á kinh tế phát triển hơn Việt Nam họ vẫn ăn thịt chó nên không có lý do gì mà Việt Nam lại cấm. Gia đình tôi nuôi chó cảnh nhưng tôi vẫn bán chó thịt vì hiện nay nhu cầu thị trường còn rất cao..." - người này nói.

Đà Nẵng: không kiểm soát được khâu giết mổ

Tại Đà Nẵng, số lượng hàng quán bán thịt chó không phổ biến và người dân cũng ít ưa chuộng loại thực phẩm này. Tuy nhiên, rải rác trong khu dân cư vẫn có các cơ sở phục vụ món thịt chó. Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng, hiện thịt chó không nằm trong danh mục động vật phải kiểm soát giết mổ theo thông tư 09-2016 của Bộ NN&PTNT, do đó việc kiểm soát khâu giết mổ thịt chó hoàn toàn bỏ ngỏ.

Trong các quy định, văn bản nhà nước cũng không đề cập tới thịt chó như một loại thực phẩm nên việc quản lý loại hình này có khó khăn. Thực tế, việc giết mổ thịt chó tại Đà Nẵng hầu hết đều do chính các hàng quán thực hiện tại chỗ. Đa số các hàng quán kinh doanh thịt chó đều thuê đất, dựng lều bạt tạm bợ nên việc đảm bảo vệ sinh trong giết mổ, chế biến rất đáng quan ngại.

Một chủ quán thịt chó trên địa bàn P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà) cho biết vấn đề nguồn gốc chó các hàng quán nhập về phục vụ cũng đáng lưu ý. Theo đó, để tối đa lợi nhuận, không ít chủ quán nhập chó bệnh, chó bị đánh bả chết để chế biến. Chủ quán này cho biết trong nghề, số cơ sở thu mua, phục vụ chó khỏe chỉ là số ít. Tuy nhiên, khi chế biến lên thì thực khách khó mà phân biệt được đâu là chó khỏe, đâu là chó bệnh nên nguy cơ nhiễm mầm bệnh từ món thịt chó là rõ ràng có.

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ! Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ!

TTO - Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa khuyến cáo người dân nên "bỏ ăn thịt chó". Theo tôi đó là một đề xuất hay ho.

QUANG THẾ - TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên