16/09/2019 14:34 GMT+7

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ!

TÚ NGUYÊN
TÚ NGUYÊN

TTO - Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa khuyến cáo người dân nên "bỏ ăn thịt chó". Theo tôi đó là một đề xuất hay ho.

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ! - Ảnh 1.

Chó nuôi nhốt chờ đến khi làm thịt - Ảnh: TTO

Còn nhớ hồi đầu năm 2018, TPHCM cũng có quyết định số 17 phê duyệt chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP giai đoạn 2017-2021.

Tuy văn bản này không chính thức nói đến việc vận động "nói không" với thịt chó; nhưng chính hiệu quả trông thấy từ việc quản lý vật nuôi (chó, mèo), quản lý về mặt vệ sinh, ATTP những điểm bán thịt chó trên vỉa hè và giúp đỡ những người hành nghề giết mổ chó chuyển ngành; thực tế cho đến nay đã làm cho số lượng tín đồ thịt chó giảm đi trên địa bàn trước đây bày bán nhiều thịt chó.

Hay như cách đây một năm, TP Hà Nội cũng đã có văn bản vận động người dân "nói không" với thịt chó. 

 Thịt chó có phải là "đặc sản" dinh dưỡng? 

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ! - Ảnh 2.

Thịt chó được nhiều tín đồ cho rằng rất nhiều dinh dưỡng - Ảnh: TẤN LỰC

Nhớ lúc còn làm lãnh đạo xã, mỗi lúc đi họp ở huyện về, chúng tôi thường ghé qua những điểm nhậu thịt chó ở thị trấn Cần Đước, Long An.

Thật tình lúc ấy bọn tôi cũng thích "cầy tơ 7 món" lắm. Nhưng có hôm vì đến sớm, chúng tôi đã chứng kiến cảnh chủ quán giết chó mà "sợ đến già" nên quyết định bỏ ăn thịt chó luôn. Nhìn cái cảnh con chó giẫy chết trong bao tải dưới hồ nước ai cũng động lòng.

 Hay như chuyện hồi còn học ở tiểu học, tôi nhớ một bài tập đọc nói về một người lính chết trận. Con chó ông ấy ra mộ nằm không ăn không uống cho tới lúc kiệt sức và chết theo chủ.

Vậy tại sao chúng ta lại phải ăn thịt chó, trong khi thiếu gì loại thịt khác có giá trị bổ dưỡng bằng và hơn thịt chó? Bằng kinh nghiệm bản thân, tôi thấy cái "cảm tính" rằng ăn thịt chó ngon và bổ là do từ bộ máy tuyên truyền của các "tín đồ" thịt chó mà thôi.

Vì vậy thay vì vận động "nói không" với thịt chó, chính quyền nên đưa thịt chó vào loại thực phẩm tiêu dùng có qui trình nghiêm ngặt từ chăn nuôi, kiểm soát, giết mổ như bao nhiêu loại thực phẩm khác.

Thịt chó và hệ lụy

Tôi xin kể lại một câu chuyện ăn thịt chó có thật. Hồi ấy quán "Cầy tơ" T.T ở quốc lộ 50 đoạn qua huyện Cần Đước (Long An) đông khách lắm. Tiếng đồn ông chủ quán này làm "cầy tơ" thì không chê vào đâu được.

Hôm ấy quán vẫn đông như mọi hôm, thì một người bán chó chở đến một con chó chết (đã bốc mùi). Vậy là hôm sau và các hôm sau nữa quán …bổng nhiên vắng tanh. Râm ran trong giới "tín đồ" thịt chó đồn rằng: "Quán cầy tơ ông T.T làm thịt chó chết". Từ đó ông T.T bỏ nghề bán thịt chó luôn từ hơn 20 năm nay. 

Nói không với thịt chó, tôi ủng hộ! - Ảnh 3.

Nghi phạm và tang vật vụ trộm chó mà Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ ngày 15-9 - Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Có thể chuyện ăn thịt chó và nạn trộm chó là hai phạm trù riêng biệt. Nhưng tôi nghĩ rằng, trong thực tế, chắc gì những quán thịt chó nào đó không một lần mua chó trộm của bọn trộm chó (?). Mà chúng ta đều biết nạn trộm chó đã từng làm đau đầu người quản lý nhà nước cũng như gây nhiều bức xúc cho người dân vì những hệ lụy của nó. 

Có thể kể ra đây rất nhiều vụ trộm chó bị người dân truy đuổi bắt được. Nhưng đau lòng nhất là chuyện xảy ra năm 2014 ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM). Ba người truy đuổi kẻ trộm chó bị bắn tử vong và ba kẻ trộm chó bị TAND.TPHCM tuyên án từ 10 năm tù đến tử hình vì có hành vi "giết người" và "trộm cắp tài sản". 

Vì thế tôi ủng hộ cách làm của Hà Nội và TPHCM.  

TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó

TTO - Sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại - theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

       

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên