28/02/2020 18:16 GMT+7

Thiếu lao động vì COVID-19, các công ty Trung Quốc 'xài chung' nhân viên

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhiều nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn trở nên rảnh rỗi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhưng giờ đây nhiều người đã trở thành "nhân viên chung", tới làm việc tại các siêu thị, khu công nghiệp.

Thiếu lao động vì COVID-19, các công ty Trung Quốc xài chung nhân viên - Ảnh 1.

Các nhân viên được hướng dẫn trước khi bắt tay vào làm việc tại một siêu thị ở Bắc Kinh - Ảnh: Sina

Sữa chua có hương, gạo, lê... Cung Kiên Phong vừa nhìn vào đơn hàng trên điện thoại vừa đẩy xe đi vòng quanh để tìm hàng bên trong siêu thị Walmart ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây. Từ lúc nhận đơn hàng cho tới lúc đóng gói, cậu mất hơn 10 phút.

Anh chàng 23 tuổi này không phải là một nhân viên lấy hàng giao cho khách chuyên nghiệp. Cậu là một "nhân viên chung" mà siêu thị Walmart "mượn" từ một nhà hàng ở Nam Ninh. 

Trong suốt mùa dịch, một số nhà hàng đóng cửa và nhiều nhân viên phải ở nhà chờ đợi ngày được vào làm lại. Trong khi đó, một số công ty bán hàng lại thiếu nhân lực.

Nhận thấy vậy, Hiệp hội Lương thực Quảng Tây đã phối hợp với siêu thị Walmart, cửa hàng bách hóa BBK Nam Thành cùng nhiều chuỗi siêu thị lớn thực hiện chương trình chia sẻ người lao động, đưa các nhân viên như vậy đến các siêu thị làm việc, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Cung Kiên Phong là một trong 580 "nhân viên chung" đầu tiên được hiệp hội trên tổ chức tới các siêu thị làm việc. Cậu cho biết nhờ được chủ nhà hàng cung cấp thông tin, cậu mới biết tới chương trình chia sẻ người lao động và ứng tuyển trở thành nhân viên lấy hàng tại siêu thị Walmart.

Ngày đầu làm việc, Cung Kiên Phong vẫn còn chưa quen với vị trí đặt các món hàng. Cậu hoàn thành tối đa 20 đơn hàng một ngày và mỗi đơn hàng mất khoảng nửa tiếng. 

Giờ thì anh chàng này điêu luyện lắm! Cậu có thể hoàn thành 60 đơn hàng một ngày, với thời gian dành cho mỗi đơn hàng trung bình không quá 15 phút.

"Vô cùng cảm ơn chương trình chia sẻ người lao động này. Hiện tôi có thu nhập ổn định, lại càng có lòng tin đối với công tác chống dịch" - Cung Kiên Phong chia sẻ.

Vạn Thế Kiệt, người quản lý nguồn nhân lực khu vực Quảng Tây của Công ty Walmart, cho biết trong suốt thời gian diễn ra dịch COVID-19, công việc kinh doanh trên mạng trở nên bận rộn, trung bình có từ 600 - 1.000 đơn hàng mỗi ngày.

Người này nói thêm do ảnh hưởng của dịch, nhiều sinh viên làm việc bán thời gian vẫn chưa lên lại, trong khi một bộ phận nhân viên chưa quay lại làm việc bình thường, cho nên siêu thị đối diện với tình trạng thiếu người làm. Do đó, chương trình chia sẻ "nhân viên chung" giúp giảm áp lực cho cả công ty và người lao động.

Ngoài Quảng Tây, một số tỉnh khác ở Trung Quốc cũng đã áp dụng mô hình "nhân viên chung". Tại tỉnh An Huy, 40 nhân viên của khách sạn Empark Grand đã đến làm việc tại một khu công nghiệp ở thành phố Hợp Phì. Hay 51 nhân viên của khách sạn Dung Kiều Phúc Kiến đã đến một công ty điện tử làm việc tạm thời...

Giáo sư Hồ Siêu tại Học viện kinh tế thuộc Đại học Dân tộc Quảng Tây đánh giá tiềm năng của mô hình trên trong nền kinh tế: "Chia sẻ người lao động cũng là một xu thế phát triển trong tương lai".

Cổ đông lập Cổ đông lập 'siêu doanh nghiệp' 144 ngàn tỉ: 'Ai gọi nước khoáng, tôi ship cho họ'

TTO - Bà Kim Thị P., một trong 3 cổ đông đăng ký góp 144 ngàn tỉ đồng lập Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ, thương mại USC cho biết phải chạy ăn từng bữa và chẳng có đồng nào để góp vốn vào công ty.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên