Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Trung Quốc: Ngành kinh doanh, sản xuất mở lại gần như bình thường

27/02/2020 06:29 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc để đạt được "song thắng lợi" giữa dịch COVID-19, gồm thắng lợi trong phòng chống dịch và thắng lợi trong phát triển kinh tế, xã hội.

Trung Quốc: Ngành kinh doanh, sản xuất mở lại gần như bình thường - Ảnh 1.

Trang tin tức Thiên Long ngày 26-2 cho biết trong số 160 xí nghiệp lớn ở quận Hoài Nhu, thủ đô Bắc Kinh, đầu tuần này đã có 128 xí nghiệp quay lại làm việc, chiếm tỉ lệ 80%. Ở tỉnh Hồ Nam, tỉ lệ này cũng trong khoảng thời gian đó là 83%.

Đến giữa tuần này, một số tỉnh đã ghi nhận tỉ lệ xí nghiệp công nghiệp làm việc trở lại tăng vọt. Hãng tin Tân Hoa xã ngày 26-2 cho hay tổng số xí nghiệp có quy mô lớn trên toàn tỉnh Giang Tô đã quay lại làm việc là 43.000 xí nghiệp, với tỉ lệ lên tới 96%. 

Trong đó, tỉ lệ ở các thành phố Vô Tích và Tú Thiên là tới 100%, còn ở các thành phố như Tô Châu, Thường Châu... là 95%. 

Theo cập nhật lúc 22h30 ngày 26-2 của trang Chinanews, tỉ lệ này ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, cũng đã đạt 100%. Tại tỉnh Chiết Giang, chỉ đến hôm 25-2 có 44.370 xí nghiệp quy mô lớn đã quay lại làm việc, chiếm tới 99,8%.

Truyền thông Trung Quốc cuối tuần qua đã thông tin về việc nhiều doanh nghiệp nước này bắt đầu quay lại làm việc để đạt được "song thắng lợi" giữa dịch COVID-19, gồm thắng lợi trong phòng chống dịch và thắng lợi trong phát triển kinh tế, xã hội.

Như tại thành phố Hami ở khu tự trị Tân Cương, trang tin Trung Quốc Tân Văn ngày 23-2 cho biết đã có 78,4% doanh nghiệp có quy mô lớn theo chỉ định (doanh nghiệp có thu nhập hằng năm trên 20 triệu NDT) làm việc lại. 

Lúc này, quy trình làm việc có thay đổi phù hợp tình hình với các quy định như "đảm bảo thông thoáng môi trường làm việc, rửa tay sạch, khử trùng"; "Tan ca xong không được tụ tập nơi đông người, không lan truyền thông tin không thích đáng, phải luôn đeo trang"... 

Tại Công ty TNHH khai thác mỏ Thái Lão Tân Cương, nhân viên được đo thân nhiệt 2 lần mỗi ngày, tăng cường khử trùng khu nhà máy và khu sinh hoạt, và dùng mạng xã hội để cung cấp thông tin phòng chống dịch cho nhân viên.

Tuần trước chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch lây lan ở các doanh nghiệp để thúc đẩy làm việc và sản xuất trở lại một cách có trật tự sau kỳ nghỉ tết âm lịch.

Trung Quốc: Ngành kinh doanh, sản xuất mở lại gần như bình thường - Ảnh 2.

Giao hàng hóa cho người dân bị cách ly ở Vũ Hán ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Ông Ngô Xuân Canh - chủ nhiệm phòng nghiên cứu chính sách của Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, cho biết những ngày qua, lưu lượng xe trên đường cao tốc ở khắp nước này liên tục duy trì ở mức tăng trưởng khoảng 10%, cho thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động quay lại làm việc và sản xuất. 

"Theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi với 11.854 xí nghiệp vận tải đường thủy và đường bộ, hiện có 3.550 xí nghiệp đã làm việc trở lại, với tỉ lệ 30% trong khi tỉ lệ người lao động quay lại làm việc là khoảng 50%. Hiện tại các công ty cảng chính hoạt động bình thường, đường sắt và đường chuyên chở hàng không đang vận hành, còn ngành chuyển phát nhanh đang vững bước khôi phục" - hãng tin Tân Hoa xã hôm 23-2 dẫn lời ông Ngô.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết tỉ lệ mở cửa lại các chuỗi siêu thị đạt 95%, tỉ lệ mở cửa lại các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh đạt 90%, còn đối với cửa hàng tiện lợi là 80%, trong khi 80% chợ bán sỉ nông sản quy mô lớn trên cả nước đã mở. Còn các chợ, cửa hàng nhỏ... đang lần lượt mở lại.

Lo ngại nhiều doanh nghiệp dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu Lo ngại nhiều doanh nghiệp dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu

TTO - Ngành điện tử chỉ đủ linh kiện cho sản xuất tới giữa tháng 3, dệt may thì chỉ đủ nguyên liệu tới đầu tháng 3, nên có khả năng phải dừng sản xuất lớn.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận