26/03/2019 16:57 GMT+7

Thiếu đồ, vỡ kế hoạch hai nữ phi hành gia ra ngoài không gian

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch về một chuyến đi bộ ngoài vũ trụ chỉ gồm toàn nữ đã thất bại vì vấn đề quần áo dành cho các phi hành gia.

Thiếu đồ, vỡ kế hoạch hai nữ phi hành gia ra ngoài không gian - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Christina Koch (trái) sẽ mặc bộ đồ vũ trụ được bà Anne McClain (phải) sử dụng trong chuyến đi bộ ngoài không gian tuần rồi của bà - Ảnh: NASA

Theo đài BBC, theo dự kiến, nữ phi hành gia Anne McClain và Christina Koch sẽ thực hiện chuyến đi bộ để lắp pin lithium-ion bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào ngày 29-3.

Tuy nhiên trên trạm ISS chỉ có đúng một phần thân trên của bộ đồ không gian là có cỡ trung bình và là cỡ vừa vặn nhất cho cả hai nữ phi hành gia này. Do đó bà Koch sẽ phải thực hiện chuyến đi bộ cùng với người đồng nghiệp nam là phi hành gia Nick Hague vào ngày 29-3.

"Bởi vì chỉ có duy nhất một thân trên của bộ đồ là sẵn sàng cho ngày 29-3 nên bà Koch sẽ mặc nó" - NASA thông báo.

Bà McClain biết rằng bộ quần áo đi ngoài không gian cỡ trung là vừa vặn với bà nhất khi bà làm việc bên ngoài trạm ISS ngày 22-3.

Hãng tin AFP dẫn lời nữ phát ngôn viên Brandi Dean của Trung tâm Không gian Johnson tại Houston cho biết các bộ quần áo có sẵn trên ISS này thực tế là nhiều bộ phận quần áo lắp ráp lại với nhau sao cho vừa vặn nhất với cơ thể của mỗi phi hành gia. Bà Dean nói thêm rằng chúng có các cỡ trung, lớn và cực lớn.

Cho đến nay chỉ có một nhóm toàn nam hoặc vừa nam vừa nữ thực hiện các cuộc đi bộ ngoài không gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên