23/11/2022 13:52 GMT+7

Thiết kế khuyến khích sự cởi mở chiến thắng cuộc thi làm mới trụ sở Nghị viện châu Âu

HẠNH NGUYÊN
HẠNH NGUYÊN

TTO - Với tinh thần đề cao sự cởi mở và dân chủ, các nhà thiết kế EUROPARC đã chiến thắng cuộc thi quốc tế làm mới tòa nhà Paul Henri SPAAK - trụ sở nghị viện của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ.

Thiết kế khuyến khích sự cởi mở chiến thắng cuộc thi làm mới trụ sở Nghị viện châu Âu - Ảnh 1.

Thiết kế cải tiến tòa nhà Paul Henri SPAAK ở Brussels (Bỉ), trụ sở nghị viện của Liên minh châu Âu đoạt giải của EUROPARC - Ảnh: EUROPARC

Dù có nhiều thiếu sót, nhóm thiết kế nhận ra rằng việc phá bỏ và thay thế tòa nhà Paul Henri SPAAK không phải giải pháp bền vững và có trách nhiệm đối với công trình gốc.

Do đó, EUROPARC đã thiết kế lại tòa nhà với những điều chỉnh tốt hơn, phù hợp với nhu cầu và bản sắc của EU. EUROPARC được tạo thành từ năm studio kiến ​​trúc đến từ năm quốc gia châu Âu khác nhau.

Chiến lược tân trang tập trung vào việc tái sử dụng hầu hết cấu trúc của SPAAK, do đó đảm bảo giảm thiểu lượng khí thải carbon từ việc thi công. Chiến lược thiết kế cũng nhằm mục đích cải thiện đáng kể điều kiện làm việc của nghị viện, đồng thời tạo ra khả năng giao tiếp và trao đổi tốt hơn với công dân châu Âu.

Thiết kế khuyến khích sự cởi mở chiến thắng cuộc thi làm mới trụ sở Nghị viện châu Âu - Ảnh 2.

Dù tòa nhà Paul Henri SPAAK có nhiều thiếu sót, nhóm thiết kế nhận ra rằng việc phá bỏ và thay thế không phải giải pháp bền vững và có trách nhiệm đối với công trình gốc - Ảnh: EUROPARC

Ở quy mô đô thị, bản thiết kế tạo ra một cấu trúc mở cho toàn khuôn viên, giúp tăng cường lưu lượng người qua lại trong khu vực này và tạo kết nối mạnh mẽ hơn với các không gian công cộng lân cận, như Place du Luxembourg và Parc Léopold.

Trung thành với ý tưởng về sự cởi mở, nhóm thiết kế đã đặt một lối đi công cộng thông qua tòa nhà nghị viện. Lối vào tòa nhà nhờ vậy được mở rộng, thu hút người dân đến dạo bộ.

Thiết kế khuyến khích sự cởi mở chiến thắng cuộc thi làm mới trụ sở Nghị viện châu Âu - Ảnh 3.

Trần hội trường Hemicycle được thiết kế trong suốt, từ khu vườn Green Agora, khách tham quan cũng có thể quan sát bên trong - Ảnh: EUROPARC

Một bổ sung mới cho tòa nhà là hội trường Hemicycle, phòng họp của Nghị viện châu Âu. EUROPARC đề xuất đưa không gian này lên những tầng trên tòa nhà mới.

Hội trường mới sẽ đáp ứng các yêu cầu về không gian và kỹ thuật số của một phòng họp hiện đại. Các cửa sổ lớn cũng đóng vai trò như màn hình truyền tải thông tin trong các cuộc họp theo thời gian thực.

Thiết kế khuyến khích sự cởi mở chiến thắng cuộc thi làm mới trụ sở Nghị viện châu Âu - Ảnh 4.

Các cửa sổ lớn đóng vai trò như màn hình truyền tải thông tin trong các cuộc họp theo thời gian thực - Ảnh: EUROPARC

Ở tầng cao nhất, khu vườn mang tên Green Agora sẽ là điểm đến cuối cùng cho du khách ghé thăm tòa nhà. Nằm ngay trên Hemicycle, từ khu vườn Green Agora, khách tham quan có thể theo dõi quá trình làm việc bên trong nhờ thiết kế trần mở trong suốt.

Theo các kiến ​​trúc, không chỉ biểu trưng cho nền dân chủ châu Âu, nơi công dân và các thành viên của Nghị viện châu Âu gặp gỡ và trao đổi ý kiến, tinh thần hợp lực toàn châu Âu cũng được củng cố trong mặt sinh thái. 

Green Agora tập hợp các thảm thực vật bản địa của tất cả các quốc gia thành viên để tạo thành một hệ sinh thái châu Âu đa dạng.

Thiết kế khuyến khích sự cởi mở chiến thắng cuộc thi làm mới trụ sở Nghị viện châu Âu - Ảnh 5.

Cấu trúc của tòa nhà Paul Henri SPAAK theo thiết kế mới - Ảnh: EUROPARC

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới

TTO - Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới được hoàn thành vào tháng 9 vừa qua tại tiểu bang California, Mỹ. Công trình này được xem là một thành tựu mới của các chiến lược phát triển kinh tế và môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên