08/11/2022 05:41 GMT+7

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới được hoàn thành vào tháng 9 vừa qua tại tiểu bang California, Mỹ. Công trình này được xem là một thành tựu mới của các chiến lược phát triển kinh tế và môi trường.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới - Ảnh: DEZEEN

Công ty công nghệ Mighty Buildings, trụ sở tại thành phố Oakland, Mỹ, hoàn thành ngôi nhà rộng 159m2 mang tên Quatro vào tháng 9 vừa qua. 

Có hai phòng ngủ, hai phòng tắm và có thể tự tạo ra năng lượng bằng các thiết bị của hãng, Quatro là ngôi nhà đầu tiên trong khối 40 căn nhà in 3D thuộc dự án Desert Hot Springs của Mighty Buildings.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Ngôi nhà được xây chỉ trong vòng 4 - 5 tháng nhờ công nghệ tự động hóa - Ảnh: DEZEEN

Ông Slava Solonitsyn, giám đốc điều hành của Mighty Buildings, cho biết Quatro là minh chứng cho việc các nhà phát triển nhà ở sẽ không còn phải lựa chọn giữa lợi nhuận, chất lượng, thiết kế và bảo vệ hành tinh trong tương lai.

Theo tạp chí Dezeen, bức tường bên ngoài ngôi nhà được in 3D tại một nhà máy ở Oakland. Chất liệu Mighty Buildings sử dụng là đá nhẹ, một vật liệu độc quyền có thể thay thế bê tông.

Đá nhẹ được cho có độ bền và dẻo dai gấp 4 lần bê tông nhưng nhẹ hơn 30% và ít CO2 hơn, tức thân thiện hơn với môi trường.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Ngôi nhà có hướng nhìn ra các dãy núi San Jacinto và Santa Rosa xung quanh - Ảnh: DEZEEN

Ngôi nhà mang màu sắc tối giản với sàn và sàn gỗ sồi trắng, đồ đạc bằng thép không gỉ, ngói trắng tráng men và mặt bàn thạch anh.

Cửa sổ kính trong suốt thẳng đứng từ trần đến sàn nhà nằm gọn giữa các tấm vách giúp tầm nhìn rộng mở ra các dãy núi San Jacinto và Santa Rosa xung quanh.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Ngôi nhà mang màu sắc tối giản với sàn và sàn gỗ sồi trắng, đồ đạc bằng thép không gỉ, ngói trắng tráng men và mặt bàn thạch anh - Ảnh: DEZEEN

Không chỉ có khả năng chống chọi với gió bão, mực nước dâng cao, lửa, nấm mốc, côn trùng và nhiệt độ khắc nghiệt, Quatro còn được ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời để tự tái tạo năng lượng.

Bằng cách tự động hóa cao và công nghệ tiên tiến, Mighty Buildings đã hoàn thành ngôi nhà chỉ trong vòng 4 - 5 tháng, giúp nâng cao lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

Vật liệu được sử dụng có tên đá nhẹ, chất liệu độc quyền có thể thay thế bê tông - Ảnh: DEZEEN

Chiêm ngưỡng ngôi nhà in 3D bền hơn bê tông đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6.

Đá nhẹ có độ bền và dẻo dai gấp 4 lần bê tông nhưng nhẹ hơn 30% và thân thiện với môi trường hơn - Ảnh: DEZEEN

Conker - tương lai của nhà ở giá rẻ? Conker - tương lai của nhà ở giá rẻ?

TTO - Thoạt nhìn vẻ ngoài, người ta sẽ liên tưởng các "quả bóng" - công trình hình cầu này là những trung tâm nghiên cứu khoa học, nhưng thực tế chúng là một Conker - căn nhà thụ động sáng tạo kiểu Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên