Thiết kế bệnh viện dã chiến tại sân Mỹ Đình, 2 sinh viên giành cú đúp giải thưởng

08/07/2020 22:01 GMT+7

TTO - Hai sinh viên của Trường đại học Kiến trúc Hà Nội đã xuất sắc giành 2 giải thưởng cuộc thi thiết kế Ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến do Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao ngày 8-7.

Thiết kế bệnh viện dã chiến tại sân Mỹ Đình, 2 sinh viên giành cú đúp giải thưởng - Ảnh 1.

Hai sinh viên Đặng Thị Thu Uyên và Nguyễn Đăng Hải (ngoài cùng bên phải) nhận hai giải thưởng với thiết kế bệnh viện dã chiến ở sân Mỹ Đình - Ảnh: T.ĐIỂU

Vượt qua nhiều đàn anh, hai sinh viên Đặng Thị Thu Uyên (sinh viên lớp 15K7) và Nguyễn Đăng Hải (sinh viên lớp 16K7) đã giành được hai giải thưởng quan trọng của cuộc thi thiết kế Ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến là giải thưởng Phương án thiết kế xuất sắc do hội đồng giám khảo lựa chọn (1 giải) và Phương án thiết kế ấn tượng do cộng đồng bình chọn (cùng với một nhóm khác).

Hai bạn trẻ cho biết họ chọn sân Mỹ Đình làm bệnh viện dã chiến vì sân với tổng diện tích 17,2ha, phần sân cỏ thi đấu có đủ không gian và độ ổn định nền móng đáp ứng được yêu cầu của bệnh viện dã chiến và nơi tập trung người cho các dịch bệnh, thảm họa khác.

Ngoài ra, sân vận động được thiết kế và quy hoạch giao thông phân chia luồng rõ ràng, sức chứa lớn, các khu vực phụ trợ và hệ thống mạng lưới điện nước để phục vụ nhu cầu cấp quốc gia; trong bán kính 500m không có dân cư sinh sống; trong thời gian đại dịch xảy ra, mọi hoạt động thể thao diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình đều được tạm dừng.

Thiết kế bệnh viện dã chiến tại sân Mỹ Đình, 2 sinh viên giành cú đúp giải thưởng - Ảnh 2.

Các tác giả được trao giải tại cuộc thi thiết kế Ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngoài giải thưởng trao cho hai sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội, ban tổ chức còn trao 1 giải Phương án thiết kế ấn tượng do cộng đồng bình chọn và 8 giải Phương án ý tưởng xuất sắc do hội đồng giám khảo lựa chọn.

Cuộc thi thiết kế Ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp Bộ Y tế, Bộ Xây dựng tổ chức​ nhân kỷ niệm Ngày kiến trúc Việt Nam 27-4, trong thời kỳ cả nước đang đồng lòng chống dịch COVID-19.

Cuộc thi nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh… để có thể triển khai nhanh chóng, ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Sau gần 2 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 76 phương án dự thi từ 33 cá nhân, 23 nhóm và 20 tổ chức tư vấn trong nước.

Cùng với lễ trao giải cuộc thi này, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng phối hợp tổ chức hội thảo Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại.

Lần đầu tiên, các bác sĩ, những nhà quản lý dự án và các kiến trúc sư cùng đàm luận những vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn trong thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại; đề xuất những giải pháp cả về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu về khám và điều trị bệnh hiện đại.

Máy phân loại rác tự động Máy phân loại rác tự động 'made by' sinh viên

TTO - Chỉ cần cho rác thải vào ngăn, máy sẽ nhận dạng và đưa về đúng hộc chứa rác. Đây là thiết bị do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dốc sức nghiên cứu với mong muốn giúp việc phân loại rác thuận tiện hơn nơi công cộng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận