22/02/2023 15:03 GMT+7

Thiệt hại cả trăm triệu đồng vì bị kẻ gian cắt gốc vườn chanh dây, sầu riêng

Nông dân ở Gia Lai thuê đất trồng chanh dây, sầu riêng. Sắp đến ngày thu hoạch thì phát hiện cả vườn bị cắt gốc. Người dân báo cơ quan chức năng nhưng đến nay sau gần 1 tháng vẫn chưa tìm được thủ phạm.

Ông Hảo tiếc nuối vườn cây sau 6 tháng chăm sóc sắp thu hoạch thì bị phá hoại - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ông Hảo tiếc nuối vườn cây sau 6 tháng chăm sóc sắp thu hoạch thì bị phá hoại - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

"Dồn vốn cả vụ cà phê năm ngoái để xuống chanh dây. Cả năm cặm cụi chăm cây, sắp đến ngày hái quả mà bị phá như thế này thì mất trắng rồi. Giờ mất cả chỉ lẫn chài. Không cách nào cứu được", ông Trần Anh Hảo (50 tuổi, trú xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rưng rưng nói.

Nông dân mất Tết

Sáng 22-2, ghi nhận tại hiện trường toàn bộ vườn chanh dây gần 1,2ha của ông Trần Anh Hảo bị cắt gần như toàn bộ gốc. Gần 1 tháng sau vụ việc, trái trong vườn đã rụng gần hết, lá và cành đã héo vàng úa, chỉ còn trơ lại giàn dây thép.

Theo ông Hảo, ngày 24-1 (mùng 3 Tết Nguyên Đán) khi đang trên đường từ quê vào lại Gia Lai, ông Hảo nhận được thông tin từ người thân báo cả vườn chanh dây vừa bị kẻ gian đột nhập cắt gần hết gốc. Vào đến nơi, ông Hảo thẫn thờ nhìn vườn chanh héo rũ trong khi quả đã gần chín.

Thiệt hại cả trăm triệu đồng vì bị kẻ gian cắt gốc vườn chanh dây, sầu riêng - Ảnh 2.

Vườn chanh leo 472 cây bị cắt

Ông Hảo sau đó trình báo với Công an xã Ia Pếch. Qua kiểm đếm có 472 gốc chanh bị cắt. Dấu vết để lại hiện trường gần như không nhiều.

Theo ông Hảo, không phát hiện vật dụng đáng nghi nào trên vườn. Ở hai khu vực đầu và cuối vườn, các gốc chanh bị cắt có hình dạng khác nhau. Ở đầu vườn vết cắt có hình dạng bằng, nhẵn, có thể do cắt bằng kéo. Còn cuối vườn vết cắt theo hình chéo có thể là vết dao chặt.

Ngoài ra, ông Hảo cũng phát hiện 1 khu vực hàng rào ở cuối vườn bị đạp đổ, nghi có thể kẻ gian đột nhập vào theo hướng này.

Theo chủ vườn cây, năm 2022 sau một vụ cà phê ông gom góp được 100 triệu đồng và vay thêm 50 triệu đồng nữa để đầu tư thuê đất, xuống giống trồng chanh dây. Mảnh đất 1,4ha được ông Hảo thuê của ông B.S.Đ. (trú xã Ia Tô, huyện Ia Grai) với giá 20 triệu đồng trong 1 năm.

Thiệt hại cả trăm triệu đồng vì bị kẻ gian cắt gốc vườn chanh dây, sầu riêng - Ảnh 3.

Vết cắt gốc để lại

Tháng 8-2022, ông Hảo xuống giống trồng chanh, lắp thêm hệ thống tưới nhỏ giọt, tổng số tiền đầu tư hết 150 triệu đồng. Tháng 1-2023, khi vườn chanh sắp đến ngày thu hái, ông Hảo về quê ở tỉnh Thái Bình ăn Tết. Chỉ sau 4 ngày không có mặt ở vườn thì đã xảy ra sự việc.

Theo ông Hảo, do là vụ đầu tiên thu bói nên số lượng và chất lượng quả rất tốt, giá bán xuất khẩu thời điểm đó vào khoảng 24.000 đồng/kg. Mỗi gốc chanh dây sau khi thu hoạch có thể được khoảng 1 triệu đồng. Tổng thu cả vườn ít nhất cũng 400-450 triệu đồng.

Ông Hảo thất thần bên vườn chanh bị phá

Ông Hảo thất thần bên vườn chanh bị phá

Ông Hảo cho biết do mới tới thuê đất canh tác, ông Hảo chưa giao tiếp nhiều với người trong vùng nên cũng không có mâu thuẫn, xích mích với ai.

"Không hiểu vì lý do gì mà họ phá cả vườn, công sức cả năm của tôi như vậy. Năm tới chưa biết làm lại như thế nào, lại còn chi phí sinh hoạt, nuôi con ăn học phải lo nữa", ông Hảo buồn bã nói.

Phá cả vườn sầu riêng kín cổng cao tường

Cũng thuộc xã Ia Pếch, cách vườn chanh khoảng 1km, bà Nguyễn Thị Kim Phúc cũng vừa phát hiện vườn sầu riêng hơn 20 cây của mình bị cắt hết vỏ cây ở phần gốc. Ghi nhận tại hiện trường, có tổng cộng 24 gốc sầu riêng 3 năm tuổi bị cạo vỏ phần gốc cây.

Theo bà Phúc, thời gian qua bà vào TP.HCM, vừa qua mới vào thăm vườn thì phát hiện sự việc. Vì vậy cũng không biết chính xác vườn bị phá hoại khi nào.

Sau khi phát hiện, bà Phúc cũng đã báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả điều tra nguyên nhân vụ việc.

Thiệt hại cả trăm triệu đồng vì bị kẻ gian cắt gốc vườn chanh dây, sầu riêng - Ảnh 5.

Vườn sầu riêng bị cạo vỏ gốc của bà Nguyễn Thị Kim Phúc

Hiện phần lớn số cây bị cạo vỏ đang dần vàng, rụng lá, thân cây nơi vết cạo dù đã được bơm thuốc, bọc bằng ni lông nhưng vẫn đang có dấu hiệu khô héo dần. Bà Phúc cho rằng những cây này khó có thể sinh trưởng tiếp, hoặc nếu có cũng rất "èo uột".

"Còn 1-2 năm nữa là thu hoạch mà giờ bị như thế này thật sự tôi rất buồn. Tới đây sinh sống mới mấy năm, không có mâu thuẫn, xích mích với ai mà không hiểu tại sao tôi lại bị hại như thế này", bà Phúc thắc mắc.

Vườn chanh dây gần 500 gốc bị cắt gốc - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Vườn chanh dây gần 500 gốc bị cắt gốc

Ông Ngô Khôn Tuấn, chủ tịch UBND xã Ia Pếch, cho biết sau khi nhận tin báo, lực lượng Công an xã đã xuống hiện trường kiểm tra. Sau khi kiểm tra đã báo cáo lên Công an huyện xuống làm việc. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần làm việc vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Về việc ngăn chặn tình trạng phá hoại tài sản của người dân, ông Tuấn cho rằng rất khó do tới nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Ngoài ra người dân canh tác nhỏ lẻ, dù anh em có tuần tra kiểm soát nhưng cũng rất khó. Chính quyền xã Ia Pếch cũng khuyến cáo người dân tăng cường bảo vệ vườn cây, khi có sự việc cần thông báo ngay đến chính quyền địa phương.

Gần 3 sào dưa hấu chuẩn bị thu hoạch bị cắt, nhổ gốc trong đêmGần 3 sào dưa hấu chuẩn bị thu hoạch bị cắt, nhổ gốc trong đêm

TTO - Chỉ trong một đêm, gần 3 sào trồng dưa hấu chuẩn bị thu hoạch của 3 hộ dân ở Quảng Nam đã bị kẻ gian cắt, nhổ gốc gây thiệt hại nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên