14/03/2020 14:56 GMT+7

Thiềng Liềng đẹp hút hồn, nhưng sao du lịch chưa phát triển?

NGUYỄN VĂN MỸ (Lửa Việt Tours)
NGUYỄN VĂN MỸ (Lửa Việt Tours)

TTO - Ở nơi xa nhất của xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM, ấp Thiềng Liềng yên bình, xinh đẹp nép bên rừng phòng hộ. Biết bao du khách đã quyết tìm đến đất này cho bằng được nhưng vì sao du lịch cộng đồng chưa thể phát triển ở đây?

Thiềng Liềng đẹp hút hồn, nhưng sao du lịch chưa phát triển? - Ảnh 1.

Đạp xe trên đảo Thiềng Liềng - Ảnh: N.V.MỸ

Chúng tôi ghé lại ấp Thiềng Liềng để khảo sát và thực địa việc xây dựng du lịch cộng đồng chuẩn quốc gia. Thiềng Liềng thay đổi nhiều lắm rồi, toàn nhà xây, dân số tăng gấp nhiều lần nhưng vẫn giữ được nhiều nét chân quê, yên bình, thân thiện. Con đường nối các khu dân cư trên đảo hình oval, dài hơn 4km, như dải lụa điệu đàng, đẹp hơn tranh.

Thuộc TP.HCM nhưng ở Thiềng Liềng yên ả với những "cái không" khác biệt: không xe ôtô, không nước ngọt, không tệ nạn; với rừng phòng hộ bao quanh, Thiềng Liềng được kỳ vọng phát triển du lịch trải nghiệm độc đáo. 

Đảo có 3 homestay theo kiểu cũ, dạng nhà nghỉ. Lâu nay, những người thích đi du lịch trải nghiệm phải đi đến Cần Thạnh (cách trung tâm thành phố 72km), đi thuyền qua xã Thạnh An 14km, đi tiếp thuyền qua ấp Thiềng Liềng 6km nữa. Giờ đã có thể đi tắt, từ bến thuyền Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ đi thẳng đến Thiềng Liềng, rút ngắn được 20km đường bộ và 10km đường thủy.

Từ Ban quản lý rừng phòng hộ về Thiềng Liềng 11km đường thủy hiện chỉ đi bằng canô hoặc tắc ráng (còn gọi là vỏ lãi). Nhưng vỏ lãi chỉ được phép chở dân, không được chở du khách. Đi canô nhanh hơn nhưng giá đắt gấp 5 lần, lại bất tiện là khách khó chụp ảnh. 

Bà con Thiềng Liềng thắc mắc, cớ sao vỏ lãi các tỉnh miền Tây Nam Bộ chở du khách từ bao năm nay, nhưng ở Cần Giờ thì không? Vì sao lại phân biệt hành khách là người dân và khách du lịch? Phương tiện nào cũng phải kiểm định, người điều khiển có bằng lái, kèm các trang thiết bị an toàn. Vướng mắc này nhờ các đơn vị liên quan sớm giải quyết cho dân được nhờ, du khách được cậy.

Thiềng Liềng đẹp hút hồn, nhưng sao du lịch chưa phát triển? - Ảnh 2.

Nghề làm muối ở đảo Thiềng Liềng - Ảnh: N.V.MỸ

Khi tìm hiểu kỹ hơn về tiềm năng du lịch cộng đồng ở Thiềng Liềng, tôi đã mất mấy ngày vẫn không tìm được con số tin cậy nhất về diện tích ấp này. Người dân và nhiều bài viết trên mạng nói rằng Thiềng Liềng rộng 130km2. Nhưng tôi được biết toàn xã đảo Thạnh An (có 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Thiềng Liềng) rộng 122,31km2. Chúng tôi hỏi nhiều người quen đã và đang công tác ở huyện này, liên hệ cơ quan nhưng không thể có thông tin cần biết.

Chúng tôi cần thông tin đảo Thiềng Liềng (chủ yếu là rừng ngập mặn) rộng bao nhiêu để tính toán việc xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm rừng tại đây nhưng quá khó. Qua việc vất vả mấy ngày sục sạo trên mạng tìm diện tích ấp Thiềng Liềng, thật bất ngờ khi thấy nhiều thông tin cơ bản về huyện Cần Giờ vẫn còn rất thiếu, rất sơ sài và rất cũ!

Người dân Thiềng Liềng chủ yếu sống với nghề làm muối và các sản phẩm từ muối (muối ớt, muối tôm, muối thảo dược), một ít người nuôi hàu. Một vùng đất rất đặc biệt của TP.HCM. Nhóm chúng tôi ấp ủ hình ảnh những chuyến du lịch trải nghiệm về với rừng và biển ngay tại TP.HCM. 

Chúng tôi mong thấy Thiềng Liềng với những căn nhà lá mát rượi, gần gũi thiên nhiên rừng phòng hộ, người dân thân thiện đón du khách. Đó là sinh kế mới có thể giúp người dân khấm khá hơn trên đất quê mình.

Đường đến Thiềng Liềng đã ngắn hơn nhưng cần gỡ rối về phương tiện giao thông đường thủy, tạo điều kiện để khách du lịch có những chuyến đi thú vị hơn, tiết kiệm hơn khi đến với Thiềng Liềng. 

Cũng mong cơ quan chức năng TP.HCM rà soát, chỉnh sửa, bổ sung những thông tin về Thiềng Liềng, về vùng đất Cần Giờ với rừng phòng hộ đẹp hút hồn để du lịch nơi này có thể được đầu tư xúc tiến nhanh hơn, mạnh hơn.

Điện về, xã đảo Thạnh An như Điện về, xã đảo Thạnh An như 'khoác áo mới'

TTO - Sau hơn 30 năm chỉ sử dụng đèn dầu, từ năm 2015, khi lưới điện quốc gia được đưa đến, xã đảo Thạnh An giờ đây đã thay da đổi thịt, đạt chuẩn Nông thôn mới, đời sống người dân khởi sắc, sung túc hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên