22/01/2022 18:25 GMT+7

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - “Không có gì đã qua và đã mất / Không có gì sẽ qua và sẽ mất / Và suối chim khuyên em hôm nay / Hãy vẫn cứ là bông hoa hát ca” - trích bài thơ "Bướm bay vườn cải hoa vàng", thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’ - Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong lần trở về Huế tịnh dưỡng vào năm 2020 - Ảnh: NHẬT LINH

Rạng sáng 22-1, vị thiền sư nơi cổ tự Từ Hiếu (Thừa Thiên Huế) đã rời cõi tạm đến niết bàn. Và rồi những câu nói, bài thơ, lời pháp giảng của thiền sư được mọi người dẫn nguồn, chia sẻ (share) lại trên mạng xã hội để lan tỏa "tin buồn" này bằng một thứ năng lượng tích cực.

Một cội cây đã về với đất

Tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào sáng 22-1 khiến nhiều người không khỏi đau buồn. Ông là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trên thế giới, một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI.

Từ khắp bốn phương, nhiều người đã bày tỏ niềm thương tiếc vị thiền sư qua những lời chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Anh Marcus Vũ Mạnh Cường, nhà sáng lập YxineFF, chia sẻ rằng "đêm qua, một cội cây đã về với đất". Anh Cường chia sẻ rằng trong đời anh đã từng gặp trực tiếp thiền sư 4 lần.

"Đó là những lần mà tôi có thể nhớ được. Còn tôi gặp Thầy mỗi ngày, trong hơi thở, như lời Thầy dạy: "Nếu bạn hít thở và nhận ra mình vẫn đang sống, đó cũng là lúc bạn chạm tay vào điều kỳ diệu của việc được sống và yêu thương mỗi ngày" - anh Cường chia sẻ trên trang cá nhân.

Còn với chuyên gia dự báo thời tiết Huy Nguyễn thì viết rằng: "Cám ơn Sư Ông đã đến với cuộc đời này, đã truyền dạy những điều tuyệt vời để hóa giải những cơn giận, để xoa dịu những nỗi đau và để thấu hiểu".

Nhiều người cũng trích dẫn lại các áng văn trong trẻo đầy tuệ giác của thiền sư trong tác phẩm "Nẻo về của ý". Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm viết: "Thầy đã sống một cuộc đời thật đáng sống, bởi thầy tỉnh thức trong từng phút giây.

Di sản của thầy để lại cho tha nhân sẽ còn được truyền tụng mãi, vì những giá trị tư tưởng tuyệt đẹp hướng tới con người và giúp con người thoát khỏi bể khổ: đấy là chánh niệm, tỉnh thức và lòng đại bi. Trong rất nhiều những cuốn sách, những tư tưởng của thầy mà tôi đọc, tôi nghe, tôi xem; cuốn sách để lại cho tôi sự tỉnh thức lớn nhất, là "Nẻo về của Ý".

Bạn trẻ Đoàn Bảo Châu thì chia sẻ: "Cảm ơn người đã đến như vầng trăng dịu dàng và ủi an giữa cuộc đời hỗn loạn và một thế kỷ binh biến của nước Việt, để rồi làm tất cả tan đi, không biên giới, không tôn giáo, không cái anh cái tôi, chỉ còn lại là bao la tình thương".

Tang lễ là khóa tu im lặng và trực tiếp trên mạng xã hội

Một trong những lời thuyết giảng của thiền sư Thích Nhất Hạnh được chia sẻ đi nhiều nhất đó là: "Hôm nay chúng ta hãy sống với nhau cho có hạnh phúc, hãy đi đứng, nói cười và tiếp xử với nhau cho có hạnh phúc thì đó mới chính là good continuation (sự tiếp nối thực sự).

Điều đó phải xảy ra từng ngày. Đám mây sẽ không có đau buồn gì khi nó không còn mang hình tướng của đám mây tại vì nó biết rằng nó đã thành mưa, mà thành mưa thì nó vẫn tiếp tục đời sống phụng sự của nó.

Và khi đám mưa không còn nữa thì mình lại thấy có dòng suối và dòng suối lại tiếp tục sứ mạng của cơn mưa. Và vì vậy cho nên không có cái gì chết, không có cái gì mất đi cả".

Đoạn thuyết giảng trên được trang web chính thức của Làng Mai đăng tải và được nhiều người chia sẻ. Đây cũng là tâm nguyện của thiền sư trước lúc viên tịch.

Sau khi hay tin thiền sư viên tịch, nhiều tăng ni, phật tử ở Huế đã có mặt tại chùa Từ Hiếu từ rất sớm để hành lễ với vị thiền sư lần cuối. Công tác chuẩn bị cho tang lễ cũng diễn ra trong không khí yên lặng, nhẹ nhàng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’ - Ảnh 2.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng chúng đệ tử trong lần trở về chùa Từ Hiếu vào năm 2018 - Ảnh: NHẬT LINH

Theo di huấn của thiền sư được ban tang lễ công bố, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu từ ngày 26-10-2018, thiền sư Thích Nhất Hạnh thâu thần thị tịch vào lúc 1h30 sáng 22-1, hưởng thọ 97 tuổi và 72 năm hạ lạp.

Lễ tâm tang của thiền sư sẽ diễn ra dưới hình thức là một khóa tu im lặng và được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook...

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ và tham gia giúp đỡ tổ đình Từ Hiếu trong công tác tổ chức tang lễ thiền sư Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của thiền sư.

Cách tri ân tốt nhất là tiếp tục công việc của thiền sư để mang lại hòa bình

Khi hay tin thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã gửi thư chia buồn đến toàn thể chúng đệ tử Làng Mai cùng các tăng ni, phật tử ở Việt Nam cũng như toàn thế giới về sự mất mát này.

Trong thư, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết rất đau buồn khi hay tin người bạn, người anh tinh thần Thượng tọa Thích Nhất Hạnh qua đời. Thiền sư đã sống một cuộc đời thực sự có ý nghĩa.

"Với công cuộc vận động hòa bình, phản đối chiến tranh tại Việt Nam, sự ủng hộ của người đối với Martin Luther King và hơn hết là sự cống hiến của người trong việc truyền bá phương pháp Chánh niệm và Từ bi để không chỉ nhằm đạt được bình an nội tâm mà qua đó, mỗi cá nhân, bằng việc nuôi dưỡng an lạc trong tâm mình sẽ đóng góp cho nền hòa bình đích thực của thế giới. Thiền sư đã sống một cuộc đời thực sự có ý nghĩa.

Tôi tin chắc rằng cách tốt nhất để chúng ta thể hiện lòng tri ân của mình đối với thiền sư là tiếp nối những việc làm của người trong công cuộc thúc đẩy hòa bình trên thế giới" - trong thư viết.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’ - Ảnh 4.
Truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh tạ thế Truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh tạ thế

TTO - Các hãng tin và cơ quan báo chí lớn trên thế giới đều đưa tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời. Ông được mô tả là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới, bậc thầy về chánh niệm và là nhà thơ, nhà hoạt động hòa bình xuất sắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên