08/06/2021 11:02 GMT+7

'Thiên đường du lịch' Chiang Mai mở cửa đón khách từ tháng 8

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Chiang Mai, tỉnh đông bắc Thái Lan vốn rất hút khách du lịch Việt Nam, sẽ mở cửa trở lại từ tháng 8 cho du khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, Bangkok Post đưa tin ngày 8-6.

Thiên đường du lịch Chiang Mai mở cửa đón khách từ tháng 8 - Ảnh 1.

Người dân chờ tiêm vắc xin COVID-19 tại công viên Ratchapruek ở Chiang Mai ngày 7-6 - Ảnh: Bangkok Post

Chính quyền Chiang Mai đang học hỏi để áp dụng mô hình "du lịch hộp cát" (sandbox) của Phukhet, cho phép hòn đảo này đón khách quốc tế từ 1-7. "Mô hình hộp cát" yêu cầu du khách ở lại đảo trong vòng 14 ngày trước khi di chuyển đến các địa điểm khác.

Cả hai địa phương, vốn có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, đã bị ảnh hưởng nặng kể từ khi đại dịch ập đến. Chính phủ Thái Lan bày tỏ kỳ vọng rằng "mô hình hộp cát" sẽ là "liều thuốc" cho tình thế khốn khó hiện tại.

Mô hình này sẽ được áp dụng thử nghiệm tại bốn huyện của Chiang Mai bao gồm Mae Rim, Mae Taeng, Doi Tao và Muang trước khi toàn tỉnh được mở cửa trở lại từ ngày 15-10.

Tổng cục Du lịch Thái Lan sẽ đệ trình đề xuất mở cửa trở lại Chiang Mai lên Trung tâm Quản lý tình huống COVID-19 (CCSA) để phê duyệt. Chương trình "hộp cát" của tỉnh này sẽ giới hạn hành trình tham quan của khách du lịch nước ngoài trong các lộ trình cố định, chỉ đưa họ đến những địa điểm đã được lên phương án từ trước và không cho phép du lịch tự túc.

Ông Narong Tananuwat, phó chủ tịch Ủy ban phát triển kinh tế của Phòng Thương mại Thái Lan khu vực phía Bắc, cho rằng Chiang Mai không thể để cho tình hình kinh tế trượt dài hơn được nữa.

Địa phương này là nơi thu hút rất đông khách du lịch nước ngoài và có đóng góp đáng kể đến kinh tế Thái Lan. Doanh thu từ du lịch của Chiang Mai vào năm 2019 là 100 tỉ baht (khoảng 3,2 triệu USD) nhưng con số này đã giảm xuống còn 43 tỉ baht (1,37 triệu USD) vào năm ngoái. Đại dịch đã buộc hơn 60% cơ sở kinh doanh du lịch của Chiang Mai phải đóng cửa.

Ông Narong cho biết làn sóng COVID-19 thứ ba, có sức tàn phá nặng nề nhất cho đến nay, đã thúc đẩy tỉnh này đưa ra các kế hoạch kích thích để cứu vãn ngành du lịch. Tuy nhiên, điều kiện cần là một số lượng lớn người dân địa phương được tiêm chủng trong khi việc triển khai chương trình vắc xin tại đây vẫn còn rất chậm chạp.

Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng

TTO - Ngày 7-6, Thái Lan triển khai tiêm vắc xin diện rộng trên toàn quốc, ưu tiên người già và những người có bệnh lý nền là bệnh hô hấp mãn tính, bệnh tim/mạch máu, suy thận mãn tính, đột quỵ, béo phì, ung thư và tiểu đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên