Thị xã ra hẳn nghị quyết để dạy bơi cho học sinh

17/10/2019 10:02 GMT+7

TTO - Không chờ đợi 'luật hóa' việc dạy bơi trong chương trình phổ thông, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã ban hành hẳn nghị quyết HĐND để yêu cầu trang bị kỹ năng bơi cho học sinh.

Thị xã ra hẳn nghị quyết để dạy bơi cho học sinh - Ảnh 1.

Bể bơi lắp ráp do ba thầy giáo trẻ Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc đầu tư, phục vụ dạy bơi lội cho học sinh ngay trong sân trường - Ảnh: B.D.

Ngày 12-10 vừa qua, công trình hồ bơi kiên cố tại Trường THCS Võ Như Hưng (phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) được chính thức thông qua chủ trương, hoàn tất các kế hoạch để bắt tay vào xây dựng, lắp đặt. Đây là bể bơi quy mô thứ 5 phục vụ học sinh các trường học tại thị xã này.

Đến tận nhà đón học sinh

Sau lưng Trường THCS Lê Đình Dương (xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn) là một hồ bơi bằng bêtông kiên cố. Tuy nhiên, công trình này lại nằm cách trung tâm thị xã hàng chục cây số, nhiều năm nay thầy trò ba xã Điện Quang, Điện Trung và Điện Phong đến đây tập tành kỹ năng bơi lội nhưng cũng phục vụ các hội thao phong trào tại tỉnh Quảng Nam.

Thầy Nguyễn Tam Thành - hiệu trưởng nhà trường - cho biết khu vực Trường Lê Đình Dương đóng chân là vùng nông thôn, được xem như một "rốn lũ" của tỉnh Quảng Nam với đầy cạm bẫy sông nước không chỉ với trẻ nhỏ.

"Trước đây trẻ em cấp I, cấp II ở vùng này bị đuối nước nhiều khiến phụ huynh không mấy yên tâm, kể cả khi giao con cho thầy cô. Nhưng từ năm 2015 tới nay hầu như không còn. Kể từ năm 2015, tất cả học sinh từ lớp 3 trở lên đều được dạy bơi, riêng học sinh Trường Lê Đình Dương thì 70-80% có thể tự cứu mình khi gặp vùng nước nguy hiểm" - thầy Thành nói.

Từ năm 2015 đến nay, bể bơi này đã đào tạo cho hơn 1.500 em học sinh. Các em vượt qua khóa học đều được kiểm tra sát hạch và được cấp chứng nhận. Nhiều học sinh còn được đưa đi thi đấu và đoạt giải cao tại các cuộc thi bơi phong trào ở huyện, tỉnh.

"Các em được thầy cô giáo dạy bơi miễn phí. Trên cơ sở ý kiến đồng thuận của hội phụ huynh, các em được tổ chức đưa đón bằng xe từ nhà đến bể bơi vào mỗi khóa học" - thầy Thành cho biết thêm.

100% học sinh sẽ biết bơi

Hiện nay bơi lội trong nhà trường vẫn chưa phải là một môn học bắt buộc trong chính khóa mà vẫn chỉ mang tính "khuyến khích", nhưng theo ông Nguyễn Xuân Hà - phó chủ tịch thị xã Điện Bàn, đội ngũ nhà giáo, lãnh đạo thị xã đã nhận ra tầm quan trọng của việc dạy bơi trong nhà trường và quyết tâm nâng tầm, đưa thành một nghị quyết bổ sung của HĐND thị xã vào năm 2015.

Kế hoạch trang bị kỹ năng bơi lội cho học sinh được bắt đầu từ năm 2015 và đặt mục tiêu tới năm 2025, 100% học sinh trên địa bàn thị xã Điện Bàn sẽ được trải qua các khóa bơi, tự biết cách thoát thân khi rơi vào vùng nước sâu. Phòng văn hóa thông tin và Phòng GD-ĐT là hai đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng, điều hành các bể bơi.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - trưởng Phòng văn hóa thông tin thị xã Điện Bàn - cho biết tới nay đơn vị này đang được giao đầu tư, quản lý các bể bơi kiên cố, trong đó nhiều bể bơi quy mô, đầu tư lớn.

Các bể bơi này có nhiệm vụ tổ chức các khóa bơi, huy động đội ngũ huấn luyện viên về dạy bơi cho học sinh trên toàn thị xã. "Huấn luyện viên là các thầy cô giáo dạy thể dục trong các trường học, được trải qua các khóa huấn luyện, có bằng chứng nhận. Học sinh được các trường đưa đón từ nhà tới bể bơi" - ông Tuấn nói.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Phước Tài - phó Phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn - cho biết chương trình dạy bơi được xem như một môn ngoại khóa làm chỉ tiêu đánh giá từng trường và hướng đến sau năm 2020, Phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn sẽ được áp dụng môn bơi lội vào một môn học tự chọn trong chương trình chính khóa.

"Tất cả học sinh đều được học bơi, phải biết bơi và mỗi trường dù lớn hay nhỏ cũng đều có bể bơi - đây là ước mong lớn nhất của chúng tôi, lãnh đạo thị xã cũng đặt quyết tâm đó để ưu tiên đầu tư cho con em" - thầy Nguyễn Phước Tài nói.

Những bể bơi từ "đồng hương xứ Quảng"

Trong khi chờ ngân sách để làm hồ bơi kiên cố thì việc xây dựng bể bơi trong trường học được chính quyền khích lệ. Ba thầy giáo trẻ thuộc bộ môn thể dục tại Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc (xã Điện Ngọc) gồm Lê Thanh Tuấn, Huỳnh Nam Linh và Thái Bá Duy đã hùn tiền riêng của mình để đầu tư một bể bơi di động ngay trong sân trường, đón học sinh vào tập luyện từ năm học 2018-2019.

Thầy Đào Văn Quang - hiệu trưởng trường - cho biết Phòng GD-ĐT và nhà trường rất ủng hộ cách làm này, với thầy cô giáo thì khoản đầu tư trên 200 triệu đồng cho một hồ bơi di động là không hề đơn giản, nhưng vì muốn học sinh được biết bơi nên các thầy giáo trẻ đã quyết định rót vốn làm. Hồ bơi khánh thành, các thầy trực tiếp đi học, có chứng chỉ rồi về dạy lại cho học sinh trong và ngoài trường.

Một số nhà hảo tâm người Quảng xa quê cũng quyết định góp tiền để xây, lắp tặng bể bơi cho học sinh các trường như những món quà trao tặng học sinh quê nhà. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay đã có ít nhất 15.000 học sinh ở Điện Bàn được học, biết bơi lội và đủ chuẩn, được cấp chứng chỉ.

'Phải tìm cách dạy bơi lội cho học sinh trong khi chờ luật'

TTO - Liên tiếp những vụ đuối nước thương tâm xảy ra vào những ngày đầu hè đã lấy đi nhiều sinh mạng của các học sinh các tỉnh, thành. Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề nghị cấp bách có giải pháp ngăn chặn.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận