12/03/2020 09:36 GMT+7

Thi viết 'Tôi chọn nghề' lần 2: Thêm yêu nghề giữa dịch bệnh

TRẦN THỊ THÚY VÂN (Hà Nội)
TRẦN THỊ THÚY VÂN (Hà Nội)

TTO - Trước những cánh cửa học tập, nghề nghiệp mà bố mẹ vạch sẵn, tôi vẫn quyết tâm học nghề điều dưỡng. Đến nay, tôi đã có 4 năm gắn bó và càng thêm yêu nghề này hơn khi dịch COVID-19 đang hoành hành.

Thi viết Tôi chọn nghề lần 2: Thêm yêu nghề giữa dịch bệnh - Ảnh 1.

Thúy Vân trong một ca trực - Ảnh: NVCC

Thời học phổ thông, tôi học tương đối khá, mấy năm liền đều là học sinh tiên tiến. Tôi thi đại học vào trường y với ước mơ sau này được chăm sóc sức khỏe cho người khác. 

Tuy vậy, điểm thi của tôi không đủ để vào trường, hàng loạt giấy báo nguyện vọng từ các trường đại học khác gửi về cho tôi, nhưng tôi quyết định đi học trung cấp điều dưỡng.

Quyết tâm theo nghề

Bố mẹ khuyên tôi nên theo nghề kinh doanh của bố hoặc nghề giáo của mẹ với lời hứa sẽ lo từ A đến Z, học xong sẽ có việc ngay. Thế nhưng tôi đã có cảm tình với chiếc áo blouse trắng từ nhỏ, những lần chăm ông bà ốm, em ốm dường như trong tôi đã nhen nhóm kỹ năng của một người điều dưỡng.

Bạn bè tôi bảo "đại học không đi sao lại đi học trung cấp?" hay "làm điều dưỡng phải trực đêm, rồi phải đi làm vào các ngày nghỉ lễ, thậm chí ăn tết ở bệnh viện, cực lắm" nhưng tôi vẫn không mấy quan tâm. Bởi lẽ học đại học mà không thạo nghề, không kiếm được việc hoặc phải làm việc không đúng đam mê thì thật uổng phí, đâu đó chỉ là cái hư danh mà không thực tế.

Tôi tự nhủ vất vả thì ngành nào cũng có, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? Quan trọng nhất là yêu nghề, nếu như bạn sợ mùi bệnh viện, sợ nhìn thấy máu, ngại đi đổ bô, tắm cho bệnh nhân hay ngại trực đêm thì chắc chắn không phù hợp với nghề điều dưỡng.

Tôi học hệ trung cấp ở Cao đẳng Y tế Hà Nội trong 2 năm. Trong quá trình học, tôi được học thực hành 60 - 70%, được đi thực tế tại nhiều bệnh viện, được học sơ cứu, tiêm, hồi sức và cả tâm lý học bệnh nhân... 

Cuối mỗi bài kiểm tra thường là các chuyến thực tập tại bệnh viện, được trực tiếp các y bác sĩ kiểm tra, đánh giá năng lực cùng thái độ và quan trọng nhất là cái tâm với nghề y, yêu thương bệnh nhân như người thân của mình.

Tin là mình chọn đúng

Ra trường, tôi được nhận vào làm điều dưỡng tại Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội, một bệnh viện chủ yếu điều trị bệnh ung thư. Tại đây, tôi được tiếp xúc với rất nhiều cảnh đời khốn khó, nhiều người nhà đã nghèo lại ung thư giai đoạn cuối, tiều tụy và xác xơ. 

Bù lại, họ rất lạc quan và sống tình cảm, lần nào đến xạ trị họ cũng mang quà quê đến tặng các y bác sĩ, đó là buồng chuối, củ khoai, chục trứng, dưa muối... - những món quà giản dị mà chứa đựng vô vàn tình cảm của bệnh nhân.

Đã có 2 lần tôi phải trực giao thừa ở bệnh viện, xa nhà giây phút đó thực sự ruột gan nóng cồn cào, nhưng tôi không cô đơn vì ở viện vẫn còn bệnh nhân do hoàn cảnh khó khăn, nhà xa, không người thân mà họ không về, với họ bệnh viện là nhà, y bác sĩ là người thân. 

Những lần như thế, trong tôi lại càng thêm sự đồng cảm với bệnh nhân và kính nể nghị lực sống, chống chọi với bệnh tật của họ.

Thấm thoát đã 4 năm khoác trên mình chiếc áo blouse, tôi tự hào vì đã chọn đúng nghề nghiệp mà mình đam mê, chẳng lương cao, chẳng nhàn rỗi nhưng đầy tình người. Đó cũng là quãng thời gian mà tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, được va vấp để trưởng thành và yêu nghề hơn. Đến giờ, tôi luôn tin là mình đúng khi chọn nghề điều dưỡng.

Dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, tuy bệnh viện tôi không phải chuyên khoa về hô hấp nhưng luôn tuân thủ chặt chẽ các biện pháp y tế phòng dịch. Mọi người làm việc chăm chỉ hơn, ra vào đều có kiểm tra thân nhiệt và bắt buộc đeo khẩu trang.

Những điều dưỡng như tôi phải luôn quan sát và nhắc nhở bệnh nhân đeo khẩu trang và rửa tay, và ngược lại bệnh nhân cũng quan tâm nhắc y bác sĩ “phải ăn khỏe vào mới chống được dịch”. Ai cũng ý thức được phòng dịch không chỉ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.

Bài dự thi "Tôi chọn nghề" không quá 1.500 chữ và phải để tên thật, địa chỉ của nhân vật, số điện thoại để ban tổ chức liên lạc khi cần thiết. Thời gian nhận bài dự thi từ khi phát động đến hết ngày 31-3-2020.

Gửi bài qua địa chỉ email toichonnghe@tuoitre.com.vn hoặc địa chỉ ban giáo dục - khoa học báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ghi rõ dự thi "Tôi chọn nghề".

Giải thưởng cuộc thi hấp dẫn, bao gồm giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và năm giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.

Thi viết Thi viết 'Tôi chọn nghề' Lần 2: Khi thành công, gia đình sẽ thấu hiểu

TTO - LTS: Mất cha mẹ từ nhỏ, Đặng Đông Hải Duy (20 tuổi, Cần Thơ) phải bươn chải vừa học vừa làm, rồi táo bạo chọn ngã rẽ quyết định cho cuộc đời mình. Bức thư tay với nét chữ rất đẹp của Duy gửi đến báo Tuổi Trẻ khiến nhiều người xúc động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên