20/02/2020 11:20 GMT+7

Thi viết 'Tôi chọn nghề' lần 2 - Vượt bệnh tật theo học nghề

HUỲNH DIỆU HUY
HUỲNH DIỆU HUY

TTO - LTS: Đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo, Huỳnh Diệu Huy (30 tuổi, Bình Tân, TP.HCM) vẫn cố gắng vươn lên để có một nghề cho bản thân và giúp ích cho cuộc sống.

Thi viết Tôi chọn nghề lần 2 - Vượt bệnh tật theo học nghề - Ảnh 1.

Huỳnh Diệu Huy (thứ hai từ phải) trong buổi đi cắt tóc từ thiện với lớp - Ảnh: NVCC

Năm 2012, khi đang học năm cuối ở một trường cao đẳng nghề tại TP.HCM, tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang. Đến năm 2018, tôi bị tai nạn giao thông nên gần như suy sụp. Tôi chỉ muốn một cuộc sống không sóng gió nhưng tai ương đến làm gián đoạn con đường học vấn của tôi, thay vào đó là những tháng ngày chữa bệnh.

Tự trao cho mình cơ hội

Dần dần tôi lấy lại tinh thần. Mỗi ngày tôi đều nói với chính mình: "Xin chào ngày mới, hôm nay tôi ổn" để động viên bản thân và có thêm động lực. Hiện nay dù không biết có thể cầm cự thêm được bao lâu với bệnh tật, nhưng tôi vẫn cố gắng sống tốt từng ngày. Tôi muốn làm việc, muốn có một ngã rẽ cho cuộc đời và trao cho mình một cơ hội.

Tháng 4-2019, nhờ mẹ hỗ trợ định hướng, tôi đến ghi danh học nghề cắt tóc nam tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận 6. "Không lo lắng thời gian trôi đi, không sợ hãi trưởng thành, không chùn chân trước bão dông, sinh mệnh sẽ vừa vặn như thế" - tôi luôn ghi nhớ những câu nói truyền động lực cho mình.

Thời gian đầu đi học, tôi cảm nhận mình không giỏi. Cô Hương ở trung tâm dạy tôi chưa khen tôi lần nào, trong khi nhiều bạn cô khen "tới tấp" là tay dẻo làm tôi lo lắng không biết mình có đủ sức theo nghề hay không. Bài đầu tiên mà tôi học là cầm lược, kéo và luyện tay cho điêu luyện như múa mới thôi. Tôi tập rất nhiều nhưng động tác còn cứng mặc cho ngón tay tôi bị cấn vì cầm kéo phồng rộp cả lên. Tôi biết mình không có cái tài thiên phú nên sẽ phải cố gắng gấp bội để bù lại.

Rồi đến khi thực hành cắt tóc thật, tôi run lắm, phải kiềm chế hết mình mới cắt xong mái tóc đầu tiên. Dẫu vậy, khi hoàn thành tôi lại thấy thích thú vô cùng và biết những nỗ lực của mình không uổng phí, đồng thời con đường mình chọn theo là đúng đắn.

Học thêm điều mới mỗi ngày

Không chỉ dừng lại ở việc cắt tóc, tôi còn được dạy cạo, gội đầu, lấy ráy tai..., tất cả phục vụ cho công việc làm đẹp, "tân trang" mặt mày, "tút" lại vẻ đẹp trai cho mấy anh. Mỗi ngày tôi học được rất nhiều điều mới. Tôi luôn nhủ lòng phải thật chăm chỉ từng phút, từng giây, không lãng phí những giây phút học tập để phát triển kỹ năng cho bản thân.

Sau nhiều buổi học, dù chậm nhưng tôi đã có nhiều tiến bộ về tay nghề. Không những vậy, suy nghĩ của tôi đã tích cực hơn, không còn tự ti, và luôn hướng về phía trước dù rằng cuộc sống còn nhiều chông gai, thử thách nhưng tôi tin mình sẽ vượt qua được tất cả.

Tới đây sau khi xong khóa học, tôi sẽ xin làm việc ở các tiệm để lấy kinh nghiệm, trước khi nghĩ đến những hướng đi xa hơn như tự mở tiệm riêng cho mình. Với tôi, sự lựa chọn nằm ở mỗi người và không ai có thể biết trước được điều gì, tuy nhiên trong sâu thẳm của mỗi người đều luôn muốn phấn đấu cho bản thân, phấn đấu cho niềm tin, phấn đấu cho một tương lai tươi sáng hơn.

Bài dự thi "Tôi chọn nghề" không quá 1.500 chữ và phải để tên thật, địa chỉ của nhân vật, số điện thoại để ban tổ chức liên lạc khi cần thiết. Thời gian nhận bài dự thi từ khi phát động đến hết ngày 29-2-2020.

Gửi bài qua địa chỉ email toichonnghe@tuoitre.com.vn hoặc địa chỉ Ban Giáo dục - khoa học báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ghi rõ dự thi "Tôi chọn nghề".

Giải thưởng cuộc thi hấp dẫn, bao gồm giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và năm giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.

Thi viết Tôi chọn nghề: Mỉm cười sau 15 năm tìm đam mê Thi viết Tôi chọn nghề: Mỉm cười sau 15 năm tìm đam mê

TTO - Tôi bước vào đời sinh viên tại TP.HCM năm 2000, hành trang lúc ấy chỉ văng vẳng lời trách của ba tôi ở quê: Kiếm cái nghề cho rõ ràng, đừng văn chương viết lách mơ mộng.

HUỲNH DIỆU HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên