Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Thị trưởng Vũ Hán nhận trách nhiệm, nói sẵn sàng từ chức nếu người dân yêu cầu

27/01/2020 18:44 GMT+7

TTO - Ông Zhou Xianwang, thị trưởng thành phố Vũ Hán, lần đầu thừa nhận chính quyền của ông đã xử lý cuộc khủng hoảng không tốt cùng thời điểm Thủ tướng Lý Khắc Cường đến thị sát thành phố này hôm 27-1.

Thị trưởng Vũ Hán nhận trách nhiệm, nói sẵn sàng từ chức nếu người dân yêu cầu - Ảnh 1.

Thị trưởng Vũ Hán, ông Zhou Xianwang đeo khẩu trang chống dịch khi trả lời Đài truyền hình trung ương CCTV hôm 27-1 - Ảnh: CCTV

Theo báo South China Morning Post (SCMP), thị trưởng thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, nhận trách nhiệm trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc hôm 27-1 trong bối cảnh công chúng giận dữ về cách điều hành yếu kém của chính quyền, khiến dịch bệnh lan rộng.

Ông Zhou Xianwang thừa nhận chính quyền của ông đã không cung cấp thông tin một cách kịp thời, khiến người dân không hài lòng. 

Tuy vậy, Zhou bảo vệ quyết định phong tỏa thành phố có 11 triệu dân, khi cho rằng đây là một cách hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thị trưởng Zhou cho biết ông và lãnh đạo đảng của thành phố Vũ Hán Ma Guoqiang sẵn sàng nhận trách nhiệm. "Nếu mọi người muốn yêu cầu giải trình (về quyết định phong tỏa) thành phố và thể hiện quan điểm mạnh mẽ, chúng tôi sẵn sàng từ chức" - Zhou nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến thị sát Vũ Hán trong bối cảnh các quan chức y tế cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh đang leo thang khi số ca nhiễm và số người tử vong đang tăng lên.

Theo một báo cáo ngắn của Chính phủ Trung Quốc hôm 27-1, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã dẫn đầu một đoàn đại biểu cấp cao để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh. Thủ tướng Lý đã đến thăm các bệnh nhân và các nhân viên y tế, đồng thời chỉ đạo việc ngăn chặn virus corona ở Vũ Hán.

"Các bạn đang nỗ lực sử dụng mọi phương tiện hiện có để cứu sống các bệnh nhân" - ông Lý nói với các nhân viên y tế tại bệnh viện Jinyintan, một trong các cơ sở y tế được chỉ đạo chuyên điều trị các bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán. "Khi các bạn đang nỗ lực cứu mạng người, các bạn cũng cần phải bảo vệ bản thân mình" - ông Lý nói tiếp.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo hôm 27-1 rằng có 2.744 người ở Trung Quốc nhiễm bệnh và 80 người đã tử vong. Nghĩa là so với hôm 26-1, đã có 769 ca nhiễm mới.

Trong khi đó, ở Bắc Kinh, He Qinghua, thanh tra của Cục kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết việc số lượng lớn người nhập cư trở về các thành phố lớn làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán sẽ là thách thức lớn trong phòng chống dịch.

He Qinghua cho biết thêm việc huy động các quan chức đảng ở cấp cơ sở vào cuộc sẽ là chìa khóa để chiến thắng cuộc chiến với chủng virus corona.

"Nhận thức về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh khá yếu ở vùng nông thôn. Chúng ta sẽ cần lắp đầy khoảng trống này" - ông He Qinghua nói. "Việc quan trọng nhất bây giờ là huy động lực lượng nòng cốt ở cấp cơ sở để họ có thể làm tốt hơn trong việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh" - He Qinghua cho biết thêm.

Feng Luzhao, một nghiên cứu viên ở Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, cho biết cách hiệu quả nhất để ngăn sự lan truyền dịch bệnh là hạn chế công dân đi du lịch và hội họp.

"(Chúng tôi đã quyết định) kéo dài kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán bởi vì (chúng tôi muốn) khuyến khích người dân ở nhà và tránh đi đến những khu vực có khả năng lây nhiễm bệnh và đông người tụ tập. Điều này có thể làm giảm lây lan dịch bệnh" - Feng nói.

Trung Quốc chi gần 9 tỉ USD để chống viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc chi gần 9 tỉ USD để chống viêm phổi Vũ Hán

TTO - Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 27-1 vừa thông báo đã chi 60,33 tỉ nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỉ USD) để chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, hay còn gọi là viêm phổi Vũ Hán.

DIỆU AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận