11/01/2019 15:16 GMT+7

Thị trường bất động sản có thể sẽ có triển vọng tốt trong năm 2019

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bất động sản duy trì đà tăng trưởng trên tất cả các phân khúc và sẽ tiếp tục có triển vọng tốt vào năm 2019.

Thị trường bất động sản có thể sẽ có triển vọng tốt trong năm 2019 - Ảnh 1.

Họp đánh giá tổng quan thị trường bất động sản 2018 và triển vọng 2019. Ảnh: TTXVN

Bất động sản duy trì đà tăng trưởng trên tất cả các phân khúc và sẽ tiếp tục có triển vọng tốt vào năm 2019. Đây là nhận định chung của các chuyên gia đến từ Công ty TNHH CBRE trong buổi họp đánh giá tổng quan thị trường bất động sản 2018 và triển vọng 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 10/1.

Ông Henry Chin, Trưởng Bộ phận nghiên cứu CBRE khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, các yếu trong khu vực cũng sẽ có tác động nhất định đến thị trường bất động sản Việt Nam. Xu hướng dịch chuyển mấy năm gần đây cho thấy Việt Nam đã lọt vào đích ngắm của nhiều nhà đầu tư với nhiều lợi thế được xem là ưu điểm để có thể cạnh tranh. Điển hình là trong phân khúc bất động sản cho thuê, mặt bằng thương mại, nhà xưởng...

Về phân khúc văn phòng cho thuê, chuyên gia Lê Hiếu nhận xét, không gian là việc chung đang nổi lên như một nguồn cầu chính. Các khách thuê này chiếm đến 31% các giao dịch cho thuê có diện tích trên 1.000m2. Ngoài không gian làm việc chung, các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công ty công nghệ tiếp tục là khách thuê tích cực nhất trong việc tìm diện tích thuê văn phòng mới.

Theo ông Lê Hiếu, năm 2019, giá thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B. Đặc biệt, hấp dẫn nhất vẫn là phân khúc văn phòng hạng A có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau 3 năm không có nguồn cung mới.

Về mặt bằng thị trường bán lẻ, cả năm 2018 Hà Nội mới có 4 dự án đi vào hoạt động cung cấp thêm 72.500m2. Khu vực Đống Đa, Ba Đình và phía Tây tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung thị trường với hơn 60% tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tập trung tại khu vực này. Việc thiếu hụt nguồn cung tại khu trung tâm sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu mặt bằng bán lẻ ra phía ngoài trung tâm.

Cùng bởi vậy, giá thuê khu vực này có sự cải thiện nhẹ, đạt 99,5 USD/m2/tháng, tăng 0,4% so với năm trước. Các dự án mới mở năm 2018 với vị trí tốt và chủ đầu tư có danh tiếng thì mức giá thuê cao hơn mức trung bình của thị trường. Điều này góp phần làm tăng mức giá thuê tại khu vực ngoài trung tâm.

CBRE dự báo, bước sang năm 2019, các nhãn hàng châu Á sẽ tiếp tục mở rộng thị trường. Cùng đó, thương mại điện tử sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong thị trường bán lẻ và có thể là thách thức, ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chiến lược của các cửa hàng bán lẻ. Do đó, các dự án với quy mô lớn có sự góp mặt của yếu tố nước ngoài (chủ đầu tư và thương hiệu ngoại) được kỳ vọng sẽ tạo nên các khu vực bán lẻ mới trên thị trường Hà Nội khi nguồn cung trung tâm còn rất hạn chế.

Phân khúc nhà ở vẫn là điểm sáng hấp dẫn nhất trên thị trường bất động sản. Chuyên gia Nguyễn Anh nhận định, tại Hà Nội, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm vẫn diễn ra trong năm 2018 khi mà chỉ có 2% nguồn cung mở bán mới đến từ 4 quận trung tâm. Thêm vào đó, thị trường bất động sản ngày càng mở rộng ra khu vực ngoại thành với số lượng dự án trong vòng bán kính 10km tính từ trung tâm Hà Nội tiếp tục tăng.

Cụ thể, năm 2018, các dự án từ một số huyện ngoại thành như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm chiếm đến 20% lượng căn hộ mở bán mới. Các dự án có doanh số khả quan thường nằm gần những nơi có triển vọng về cơ sở hạ tầng tốt như khu vực phía Tây.

Năm 2019 được dự báo, các sản phẩm trung cấp sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với lượng mở bán lớn từ các khu đô thị. Đối với phân khúc cao cấp và hạng sang, các diễn biến gần đây tại các khu đất vàng ở Hà Nội cho thấy dấu hiệu trở lại của phân khúc hạng sang sau hai năm không có nguồn cung mới.

Tuy nhiên, nguồn cung mới phía Tây vẫn chiếm trên 50%. Đáng chú ý, phía Đông sẽ trở nên sôi động hơn với khoảng 30% lượng mở bán mới./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên