Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh ăn ở ngay tại trường thi, được thầy cô 'tiếp sức'

07/08/2021 08:05 GMT+7

TTO - Ngày 6-8, hơn 11.000 thí sinh đã dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với môn văn (buổi sáng) và toán (buổi chiều). Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy tỉ lệ thí sinh dự thi ngày đầu tiên đạt 98,44%.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh ăn ở ngay tại trường thi, được thầy cô tiếp sức - Ảnh 1.

Giám thị đeo kính chắn giọt bắn, khẩu trang tại một điểm thi ở Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Đáng lưu ý, một số tỉnh không tổ chức hội đồng thi do ít thí sinh đã đưa thí sinh qua tỉnh khác dự thi. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, thí sinh và cán bộ đi cùng đã ăn ở ngay tại trường thi.

Cán bộ y tế theo đoàn

Chiều 6-8, ông Đỗ Hữu Quỳnh - phó giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa - cho hay 15 thí sinh của tỉnh thi đợt 2 tại tỉnh Lâm Đồng do Khánh Hòa không tổ chức hội đồng thi. 

Ông Bùi Xuân Huy - phó trưởng Phòng quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, trưởng đoàn đưa thí sinh đi thi - cho hay 15 thí sinh này dự thi tại hội đồng thi Trường THCS - THPT Đạ Nhim (xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Đoàn được tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ ăn uống, ngủ nghỉ tại trường này.

"Hiện tại sức khỏe của các em thí sinh đều tốt. Sở GD-ĐT Khánh Hòa bố trí hai cán bộ quản lý của trường có thí sinh đi thi để cùng hỗ trợ, động viên các em. Một cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh đi theo đoàn để đảm bảo sức khỏe, an toàn, phòng chống dịch... Toàn bộ chi phí ăn uống, đi lại của các em sẽ do sở chi trả. Trước ngày thi cán bộ, thí sinh đã thực hiện test nhanh COVID-19 và cho kết quả âm tính" - ông Huy nói.

Trong khi đó, thầy Bùi Đông Xuân - trưởng điểm thi Trường THPT Trần Văn Thành, huyện Châu Phú, An Giang - cho biết ba thí sinh đến từ tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang được địa phương bố trí ăn, ngủ tại Trường THCS Cái Dầu, thị trấn Cái Dầu (cách điểm thi gần 100m). 

"Các em này đều được xét nghiệm từ chiều 5-8 đã có kết quả âm tính COVID-19. Hằng ngày được địa phương hỗ trợ đến điểm thi. Trước khi vào thi đều được đo thân nhiệt đầy đủ, đảm bảo phòng dịch COVID-19 theo quy định", ông Xuân nói.

Thầy Hồ Việt Anh - phó hiệu trưởng Trường THPT Thành Sen (tỉnh Hà Tĩnh) - chia sẻ trường có 9 học sinh ra Bắc Giang dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. "Sở GD-ĐT Hà Tĩnh hỗ trợ chi phí xét nghiệm PCR, bố trí xe 16 chỗ đưa thí sinh đi thi, đài thọ chi phí ăn nghỉ... để các em yên tâm dự thi" - thầy Việt Anh nói. 

Tại Bắc Giang, để phòng chống dịch, địa phương bố trí thí sinh ở tối đa hai người/phòng tại khách sạn gần điểm thi, có người mang cơm để ngoài phòng khi đến bữa để tránh tiếp xúc...

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh ăn ở ngay tại trường thi, được thầy cô tiếp sức - Ảnh 2.

Thí sinh “đặc biệt” ở xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đi thẳng từ xe đưa đón vào phòng thi - Ảnh: A LỘC

"1 cung đường, 2 điểm đến"

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, Đồng Nai quy định các thí sinh F1, F2 và thí sinh trong khu cách ly y tế được xét đặc cách tốt nghiệp và không được đi thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh trên địa bàn vẫn bày tỏ nguyện vọng được dự thi để xét đại học. 

Trước quyết tâm của thí sinh, Sở GD-ĐT Đồng Nai đã tạo điều kiện cho số thí sinh này. Cụ thể, có 9 thí sinh tại xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) thuộc khu vực đang cách ly y tế để phòng chống dịch được bố trí xe đưa đón từ nhà đến điểm thi và ngược lại, giống với phương án "1 cung đường, 2 điểm đến" mà các doanh nghiệp đang áp dụng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các em thí sinh khác, ôtô chở 9 thí sinh này sẽ chạy đến tận cửa phòng thi, thí sinh xuống xe đi thẳng vào ghế ngồi của mình. Khi hết giờ làm bài thi, toàn bộ 9 thí sinh lên xe về trước, rồi các thí sinh khác mới rời phòng thi. 

Ngoài ra, thí sinh được xét nghiệm âm tính hằng ngày trước khi đi thi, phòng thi được phun khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi, cán bộ coi thi phải đeo bao tay, khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên.

Bên cạnh 300 thí sinh trên địa bàn, Đồng Nai cũng tiếp nhận và tổ chức cho 16 thí sinh từ TP.HCM, Bình Phước, Lâm Đồng và Gia Lai dự thi.

Đề văn được đánh giá hay

Đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sáng 6-8 được giáo viên, thí sinh đánh giá khá hay khi nhắc nhở thí sinh về môi trường sống chung cũng như tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), nhận định so sánh cấu trúc đề thi với đặc tả ma trận của Bộ GD-ĐT quy định, ở mức độ nhận biết, thông hiểu thì câu hỏi đã đúng theo ma trận đề và hợp với cấu trúc đề thi như ở kỳ thi đợt 1, cũng như mấy năm gần đây.

Theo đó, đề lần này cũng không hề khó với thí sinh. "Nhưng cái hay nhất tôi nghĩ lại nằm ở câu dễ nhất của đề khi nhắc nhở thí sinh về nhận thức (câu 1) và hành động cụ thể (câu 2) cho môi trường sống chung của toàn nhân loại hiện tại và tương lai" - cô Kim Anh cho biết.

Theo thí sinh Tường Vy (Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc, An Giang), đề hay chỗ phần đọc hiểu văn bản đoạn đầu về tinh thần hợp tác trong cuộc sống. (Mời xem chi tiết trên tuoitre.vn)

VĨNH HÀ

Thầy cô tặng 300 phần ăn sáng ‘tiếp sức’ sĩ tử

 - Ảnh 1.

Thí sinh được 'tiếp sức' bánh mì và nước uống trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong hai ngày 6 và 7-8, các giáo viên Trường THPT Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang và một số mạnh thường quân đã tặng hơn 300 phần ăn sáng “tiếp sức” sĩ tử tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Theo đó, hơn 300 phần ăn sáng gồm: bánh bao, bánh mì, bánh ngọt, xôi, sữa và nước uống được các thầy cô Trường THPT Tịnh Biên nấu, chuẩn bị cho 130 thí sinh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Lê Huệ Diệu - giáo viên Trường THPT Tịnh Biên, cho biết do huyện Tịnh Biên thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, các hàng quán ăn đều đóng cửa. Vì vậy, cô cùng một số đồng nghiệp vận động thêm các mạnh thường quân hỗ trợ mua bánh mì và nấu đồ ăn cho sẵn vào hộp để các em thí sinh 'dằn bụng' trước khi vào phòng thi.

"Kiến thức đã truyền đạt cho các em hết rồi, nên cô chỉ muốn giúp các em no bụng trước khi vào phòng thi", cô Huệ nói.

BỬU ĐẤU

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2: Nhiều địa phương gửi thí sinh sang tỉnh khác Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2: Nhiều địa phương gửi thí sinh sang tỉnh khác

TTO - Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn diễn ra vào ngày 5, 6 và 7-8. Trong đó, ngày 5-8 thí sinh làm thủ tục dự thi.

A LỘC - MINH CHIẾN - HÀ QUÂN - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận