Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Thí sinh thi nấu phở ngon phía Nam muốn mang theo nhiều 'bí kíp' riêng

22/11/2019 18:54 GMT+7

TTO - Ngày 22-11, 29 người nấu phở là các đầu bếp, chủ quán phở, người yêu phở đã có mặt tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ để chuẩn bị vòng sơ khảo cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" diễn ra ngày 23-11 tại TP.HCM.

Thí sinh thi nấu phở ngon phía Nam muốn mang theo nhiều bí kíp riêng - Ảnh 1.

Các thí sinh giới thiệu bản thân và chia sẻ cảm nghĩ khi đến với cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là những thí sinh đã hoàn tất các thủ tục đăng ký cuối cùng, đủ điều kiện tham dự cuộc thi nấu phở ngon do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Acecook VN. 

Theo ban tổ chức, số lượng đăng ký dự thi đông hơn kế hoạch buộc ban tổ chức phải chia cuộc thi thành hai ca, do đó vòng thi sơ khảo dự kiến kéo dài suốt 6 tiếng với sự làm việc vất vả của các ban giám khảo. 

Số thí sinh được chọn vào vòng chung kết vì thế cũng sẽ tăng lên 7 người, thay vì 5 người như ban đầu. 

Trong buổi gặp chiều 22-11, các thí sinh đưa ra khá nhiều câu hỏi cho ban tổ chức, tập trung vào việc liệu họ có được mang theo những "bí kíp" riêng vào cuộc thi như dao, thớt hay chiếc nồi nấu "xịn" ở nhà. 

Theo ban tổ chức, ở vòng sơ khảo, thí sinh được chuẩn bị nước dùng tại nhà nhưng khuyến khích chỉ chuẩn bị những bước cơ bản và hoàn thiện ngay tại cuộc thi để ban giám khảo đánh giá được kỹ thuật nấu, chế biến của người nấu. 

Để chuẩn bị cho các cuộc thi, ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn các thiết bị, nguyên vật liệu cơ bản nấu món phở cho thí sinh. Tuy nhiên, nhiều thí sinh có "bí kíp" vẫn được cho phép mang đến cuộc thi với điều kiện phải đăng ký vào phiếu tham dự, đặc biệt các đồ dùng tô, chén hay dao, nồi... 

Các thí sinh sẽ có 90 phút chuẩn bị các tô phở nóng hổi, thuyết phục ban giám khảo chấm thi bằng hương vị riêng. 

Người tham dự được ban tổ chức cung cấp đồng phục (tạp dề và nón bếp), phí mua nguyên vật liệu là 500.000 đồng/thí sinh ở vòng sơ khảo.

Thí sinh thi nấu phở ngon phía Nam muốn mang theo nhiều bí kíp riêng - Ảnh 2.

29 thí sinh đã có mặt, sẵn sàng cho cuộc tranh tài người nấu phở ngon 2019 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Điều thú vị là cuộc thi phía Nam thu hút khá đông các chủ quán phở tham gia. Bà Mai Thị Ngọc Bích, đến từ quán phở Thái Hưng, cho biết dù nấu phở nhiều năm nay nhưng bà vẫn muốn đến cuộc thi để giao lưu và mở thêm tầm hiểu biết về phở.

Anh Lê Thành Dương, đầu bếp của tiệm phở Hiền, cho biết việc nấu phở đối với một đầu bếp như anh cũng giống như bà nội trợ nấu cơm hằng ngày. "Mở mắt ra là nấu, là chế biến các thao tác, vì thế cũng rất quen thuộc. Nhưng cuộc thi sẽ giúp tôi biết nhiều hơn cách nấu phở của những người xung quanh, hoàn thiện bản thân", anh Dương nói. 

Trong khi đó, anh Đàm Thành Phong, bếp trưởng của một tập đoàn kinh doanh ẩm thực có tiếng, cũng quyết định đến cuộc thi với tinh thần học hỏi. "Phở vốn có nhiều vị, tham gia cuộc thi được giải hay không không phải là đích đến của tôi, mà tôi mong tìm được nhiều điều thú vị hơn về phở, từ những người tham gia cả chuyên nghiệp lẫn tay ngang ở đây", anh Phong chia sẻ. 

Theo anh Phong, công ty anh làm việc đã mở một tiệm phở ở Úc và khá được đón nhận. Điều lưu ý khi đưa phở đi nước ngoài chính là gia giảm các hương vị thảo mộc cho phù hợp, vì đây là vị khá "hắc" với người phương Tây. Kỹ thuật nấu phở lúc này phải dung hòa được truyền thống, đặc trưng của món ăn nhưng phải làm sao để khách quốc tế chấp nhận. 

Mỗi người tham dự đem đến một mục tiêu khác nhau, nhưng đều có điểm chung là rất yêu thích nấu phở, tìm tòi về phở và mong muốn món ăn này ngày càng hoàn thiện hơn. 

Cuộc thi vòng sơ khảo phía Nam cũng ghi nhận những gương mặt người Việt xa quê có tình yêu phở mãnh liệt bay từ nước ngoài về cùng tham gia. 

Theo dự kiến, từ 29 thí sinh này, ban tổ chức sẽ chọn ra 7 người nấu phở ngon nhất vào vòng chung kết. Trước đó, vòng sơ khảo phía Bắc của cuộc thi đã tìm ra 3 người nấu phở ngon nhất sau một ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn. 

Vòng chung kết sẽ chọn ra top 5 Hoa hồi vàng (với giải thưởng mỗi người trị giá 30 triệu đồng) và top 5 Hoa hồi bạc (với giải thưởng trị giá 10 triệu đồng) kèm chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của Phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, cùng sự đồng hành với Công ty Acecook VN. Ngày 23-11 các đầu bếp phía Nam sẽ tập trung tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ để bắt đầu cuộc thi. Ban tổ chức mở cửa đón thí sinh đến chuẩn bị nguyên liệu từ 6h và dự kiến cuộc thi kết thúc lúc 12h trưa cùng ngày.

Người nấu phở ngon đua tài Người nấu phở ngon đua tài

TTO - Một anh chàng tự nhận là “tay ngang” nấu phở từ Pháp bay về, một đầu bếp 70 tuổi đi khắp Việt Nam dạy nấu phở và một đầu bếp nhà hàng đã cùng chiến thắng tại cuộc thi 'Đi tìm người nấu phở ngon 2019', vòng sơ khảo phía Bắc.


N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận