Phở ngon phải đánh thức 'con tì, con vị'

16/11/2019 10:28 GMT+7

TTO - Sáng nay (16-11), cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019 vòng sơ khảo phía Bắc chính thức bắt đầu lúc 9h với 15 thí sinh dự thi.

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 1.

Ba thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019, vòng loại tại Hà Nội - Ảnh: NGỌC QUANG

Sau màn tranh tài sôi nổi, ba thí sinh đạt điểm cao nhất là anh Nguyễn Quang Huy (người Hà Nội đang sinh sống ở Pháp), ông Đặng Ngọc Bích (Nam Định), anh Trịnh Duy Thanh (Hà Nội). 

Đây cũng là ba thí sinh sẽ được tham dự vòng chung kết tại TP.HCM.

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 2.

Ông Đặng Ngọc Bích (Nam Định), thí sinh lớn tuổi nhất - Ảnh: MAI THƯƠNG

Từ 8h sáng các thí sinh đã có mặt tại nhà hàng Lộc Việt (số 6 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) với những nồi nước dùng và nguyên liệu tươi ngon nhất. 

Ông Đặng Ngọc Bích, thí sinh Nam Định, cũng là người cao tuổi nhất - 70 tuổi, bắc một chảo mỡ xào gừng, hồi, quế, thảo quả khiến cả khu vực nhà hàng thơm lừng. 

"Việc đầu tiên là phải làm cho ‘con tì, con vị’ của mọi người nổi lên đã, kích thích khứu giác khiến mọi người thèm món phở, các cụ ngày xưa dạy thế", ông Bích của nhóm Phở Xưa, cười rổn rảng và luôn tay đảo gia vị trên chảo. 

"Phở Nam Định chuyên dùng các nguyên liệu truyền thống như mắm chắm, hồi, quế, thảo quả... Chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người hương vị phở xưa hấp dẫn như thế nào, dù phở xưa vẫn ‘bảo thủ’ giữ hương vị truyền thống", bà Lê Thị Thiết, trưởng nhóm Phở Xưa, cho biết.

Một trong những đầu bếp đặc biệt của cuộc thi này là Nguyễn Quang Huy, người Hà Nội, từ Pháp đã về Việt Nam để tham gia. 

"Tôi có mở một hàng phở bên Pháp, nên muốn tham dự cuộc thi để học hỏi và nâng cao tay nghề. Đến đây thấy mọi người chuẩn bị chuyên nghiệp quá tôi cũng cảm thấy khá áp lực. Tôi sẽ nấu phở theo công thức của gia đình mình", anh Huy nói. 

Thí sinh Huỳnh Thanh Hà (Sài Gòn) cho biết chị nấu pha trộn phong cách Hà Nội và Sài Gòn. Còn thí sinh Hoàng Minh Hiền (Thái Bình), một đầu bếp tại gia cho biết: "Tôi nấu phở theo cách tôi đã học, tôi cũng không biết là thuộc phong cách Nam Định hay Hà Nội nữa".

Vòng sơ loại tại Hà Nội thu hút 15 thí sinh nấu phở, gồm những người nấu phở chuyên nghiệp và những người không chuyên đam mê món phở. Thí sinh bắt đầu thi nấu lúc 9h và kết thúc vào lúc 10h30.

15 thí sinh miền Bắc dự thi vòng sơ khảo phía Bắc "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" - Video: NGUYỄN HIỀN

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 4.

Ban giám khảo dựa trên thang điểm 100 sẽ đánh giá thí sinh bằng bảy tiêu chí - Ảnh: NGỌC QUANG

Ban giám khảo sẽ chấm hương vị món ăn, hình thức trình bày, kỹ năng chế biến, tính sáng tạo, vệ sinh, tác phong đầu bếp và phần thuyết trình. 

Thang điểm chấm thi là 100. Những thí sinh nào nấu xong trước sẽ được chấm trước. Thí sinh nấu xong nhanh nhất trong sáng hôm nay là anh Đinh Thanh Tùng (Hà Nội).

Cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" gồm hai vòng loại tại Hà Nội và TP.HCM nhằm chọn ra những người xuất sắc nhất tham gia chung kết diễn ra vào 8-12 ở White Palace TP.HCM.

Vòng chung kết sẽ chọn ra top 5 Hoa hồi vàng (với giải thưởng mỗi người trị giá 30 triệu đồng) và top 5 Hoa hồi bạc (với giải thưởng trị giá 10 triệu đồng) kèm chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Một số hình ảnh trong cuộc thi:

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 6.

Các thí sinh được chuẩn bị nước dùng tại nhà - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 7.

Gia vị là phần hấp dẫn nhất của phở - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 8.

Một thí sinh dùng rau củ để tạo vị ngọt cho nước dùng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 9.

Các nguyên liệu dự thi đều phải đảm bảo vệ sinh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 10.

Một người nấu phở tại gia tham dự cuộc thi để thử sức - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 11.

Cuộc thi bắt đầu lúc 9h - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 12.

Thí sinh đến từ nhóm Phở Xưa, có số lượng người tham gia hùng hậu nhất - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 13.

Những nguyên liệu hấp dẫn của phở - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 14.

Nhà báo Cao Huy Thọ công bố lại thể lệ cuộc thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 15.

Thí sinh Đinh Thanh Tùng (Hà Nội) là người đầu tiên nấu xong - Ảnh: NGỌC QUANG

Phở ngon phải đánh thức con tì, con vị - Ảnh 16.

Ban tổ chức trao quà tặng cho các thí sinh tham gia vòng loại tại Hà Nội của cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019, trước khi bắt đầu cuộc thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đầu làng Ngũ Xá có hàng... phở cuốn Đầu làng Ngũ Xá có hàng... phở cuốn

TTO - Ở tuổi 64, bà Vũ Thị Chinh ở khu Ngũ Xá, Ba Đình, Hà Nội, vẫn miệt mài trong gian bếp của quán phở Chinh Thắng. Hàng chục năm về trước, trong một buổi chiều hè nóng nực, quán phở ế, bà đã sáng tác ra món phở cuốn trứ danh này.

NGỌC DIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận