Đó là chia sẻ của các chuyên gia tại buổi họp báo giới thiệu Ngày của Phở 2019 diễn ra ngày 31-10 ở tòa soạn báo Tuổi Trẻ.
Là thành viên ban giám khảo người nước ngoài duy nhất trong cuộc thi Tìm kiếm người nấu phở ngon, ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Acecook Việt Nam, chia sẻ nhiều người thắc mắc một người nước ngoài sống ở Việt Nam thì trong mắt họ món phở như thế nào?
Làm cho phở thăng hoa
Ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Acecook Việt Nam, tại buổi họp báo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Hơn 20 năm trước lần đầu đến Việt Nam, được ăn phở thì tình yêu của người đàn ông Nhật Bản này dành cho phở cũng bắt đầu, và ngày càng gắn bó.
Theo ông, một tô phở ngon hoàn chỉnh cần nhiều yếu tố từ sợi phở, súp, các loại rau mùi, thịt. Mỗi một thành phần có những tiêu chuẩn chất lượng riêng và khi hợp thì hài hòa trong một tô phở. Đó là sự cân bằng và thoả mãn được các cảm giác cho người dùng.
Từng ăn rất nhiều quán phở ở hai miền, ông Kajiwara Junichi cho rằng, có nhiều quán phở rất ngon và muốn quay lại, nhưng cũng có những quán phở ngon lại tạo cảm giác cho người ăn cảm giác ăn một lần là đủ, vì thế, ông cho rằng khi phát triển các sản phẩm thì cần tính toán đến sự cân bằng, từ vị chua, cay đến lượng thịt.
"Tôi cảm nhận người Việt rất hạnh phúc vì họ được ăn phở mỗi ngày. Đó là một món ăn hoàn hảo và người Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào, tự tin đưa giới thiệu khắp thế giới", ông Kajiwara Junichi nói.
Phở là món ăn hàng ngày của người Việt - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Theo vị giám đốc người Nhật, sợi phở ăn liền của Acecook đã được chất lượng tốt, tự tin xuất khẩu đến 40 nước, tất nhiên, trong đó có Nhật Bản. Điều thú vị là không chỉ những người Việt nam sống nước ngoài đón nhận, sợi phở ăn liền còn được người bản xứ ưa thích và phản hồi tốt.
"Sau khi đảm bảo các yếu tố toàn, an tâm, hợp vệ sinh thì sợi phở còn phải ngon. Một tô phở cân bằng dinh dưỡng rất hợp lý. Ngòn và cân bằng đó là hai yếu tố giúp cho phở Việt được thừa nhận ở bất kỳ đâu trên thế giới", ông Kajuwara Junichi chia sẻ thêm.
Một trong những tranh cãi và thú vị của chuỗi sự kiện "Ngày của Phở" 2019 đó chính là làm sao để cùng nhau định nghĩa được "một tô phở ngon".
Ông Lê Tân - PCT kiêm Tổng thư ký Hiệp hội VH ẩm thực Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN
Ông Lê Tân, phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội văn hoá Ẩm thực Việt Nam, thành viên ban giám khảo cho biết, khi xây dựng tiêu chí cho cuộc thi Người nấu phở ngon, các tiêu chí nhà hàng, thương hiệu được cân nhắc rất kỹ. Cuối cùng, ban tổ chức thống nhất khuyến khích cá nhân tham gia cuộc thi, nếu sử dụng thương hiệu quán đăng ký tham gia cũng được chào đón.
"Nhưng chúng tôi sẽ không luận về một người nấu phở đẳng cấp, nổi tiếng thế nào mà sẽ tập trung vào tiêu chí cảm nhận người ăn, yếu tố âm dương và ngũ giác qua. Trong đó những điều cơ bản của một tô phở ngon là nóng, thơm, được chế biến từ nguyên liệu thực phẩm sạch", ông Tân nói.
Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã tại buổi họp báo - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã cho rằng một tô phở ngon phải có sợi (bánh) phở mềm và dai. Sợi phở ngon được làm từ hạt gạo ngon và có cả bí quyết chế biến trong đó.
Trong khi đó, chuyên gia ẩm thực Trịnh Quang Dũng cho rằng ngoài sợi phở mềm và dai, tô phở ngon phải dậy được hương vị hồi. Đó lá tinh túy của món phở.
Định chuẩn phở để đưa ra thế giới
Dưới con mắt của nhà làm du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam cho rằng quá trình hội nhập đã đưa nhiều món ăn của VN được biết đến trên thế giới, vì thế, tìm ra được gốc ở phở ở đâu , phát triển như thế nào sẽ là rất quý.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch hiệp hội VH ẩm thực Việt Nam, tặng hoa cho ban giám khảo - Ảnh: DUYÊN PHAN
Cho đến nay Phở đã vượt ra khỏi biên giới VN để trở thành món quốc hồn, quốc túy, làm cho nhiều người Việt tha hương, dù ở đâu, nơi nào cũng nhớ đến những hương vị quê nhà là món phở.
Để duy trì được văn hóa này chúng ta phải có tín đồ phở tiếp tục trong tương lai. Do đó, tại sự kiện "Ngày của Phở" năm nay, hiệp hội sẽ chọn những nghệ nhân nấu phở, hướng dẫn cách nấu phở truyền thống cho nhiều người, hoạt động này sẽ tạo sự lan tỏa mạnh, làm sao để người Việt vào bếp là có thể nấu được món phở.
Quang cảnh buổi họp báo Ngày của Phở tại báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN
Về khái niệm một tô phở ngon, ông Nguyễn Quốc Kỳ, cho rằng quá trình thiên di từ bắc vào Nam, phở có nhiều biến tẩu mang đậm tinh hoa của vùng miền. Cái hay của phở là theo được sự thay đổi của địa lý, biến tấu được nhờ đó mà tồn tại được. Mỗi người có cách cảm nhận phở theo cách khác nhau vì thế sự biến tấu của phở là một nét văn hoá cần thừa nhận. "Chúng ta cần định chuẩn phở thế nào để phở tồn tại và phát triển đại chúng, bớt mang tính vùng miền, đây cũng là điều đáng suy nghĩ", ông Kỳ chia sẻ.
Hoa Hậu Diễm Hương: phở Việt rất ấm áp tình thương gia đình
Hoa hậu Diễm Hương, Đại sứ chương trình Ngày của Phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Rất vui khi có thể trở thành đại sứ, đồng hành cùng các sự kiện Ngày của Phở. Món phở không chỉ là món ăn ưa thích mà còn gắn với những hình ảnh ấm áp của gia đình. Đó là sự háo hức của một đứa trẻ chờ đợi ba mình sau một tuần làm việc vất vả dẫn con đi ăn vào mỗi sáng chủ nhật như một tưởng thưởng xứng đáng.
Phở vì thế là món ăn thịnh soạn không chỉ của ngày xưa mà cảm giác đó vẫn trọn vẹn đến bây giờ. Cũng từ những dịp đặc biệt đó, ba tôi dẫn con mình đi khám phá những tiệm phở ngon của thành phố, tôi cảm nhận được tình yêu ông dành cho con gái qua cử chỉ thêm cọng rau, thêm chút tương... ăn.
Giờ đây, phở là món hàng dễ kiếm, dễ ăn được thậm chí đi lưu diễn nước ngoài, tôi cũng có thể thưởng thức một tô phở trên đất khách. Phở lúc đó như một niềm tự hào. Với sự thừa nhận vai trò ẩm thực của món phở trong quảng bá văn hoá Việt Nam ra thế hiện nay, với tôi, nhũng nét đặc trưng mà phở làm được chính là sự khác biệt, độc đáo mà người nước ngoài đã thừa nhận cũng như một ngôn ngữ quốc gia.
Ông Đỗ Văn Dũng, phó tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết xuất phát từ ý tưởng của các chuyên gia ẩm thực, mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị ẩm thực mà món Phở đã được thừa nhận, "Ngày của Phở" 2019 do báo Tuổi Trẻ khởi xướng với sự đồng hành của công ty CP Acecook Việt Nam sẽ đem đến nhiều hoạt động thú vị, bất nhờ cho đọc giả, những người yêu mến món ăn này.
"Qua 2 lần tổ chức, những người chương trình tâm niệm với hành trình dài của mình, Phở đã xác lập được giá trị món ăn quốc hồn, quốc tuý, và sẽ còn sống mãi trong tâm thức, trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Do đó, "Ngày của Phở" cũng sẽ không chỉ là lần thứ 3, thứ 4 mà còn thứ n lần. Muốn vậy, các sáng kiến, góp ý của những chuyên gia, ban đọc, người yêu phở sẽ rất quan trọng", ông Đỗ Văn Dũng cho biết.
"Ngày của Phở năm" 2019 sẽ mang chủ đề Tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt, với những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như vinh danh top 10 quán phở được yêu thích năm 2019, do bạn đọc Tuổi Trẻ bình chọn, tại đây .
Bên cạnh đó, Ban tổ chức "Ngày của Phở" năm nay cũng lần đầu tiên tổ chức cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019", gồm hai vòng loại ở khu vực Hà Nội, TP.HCM và 10 đầu bếp vào chung kết sẽ thi thố ngay tại ngày hội 8-12 ở White Palace TP.HCM).
MC Thanh Thảo có mặt tại họp báo - Ảnh: DUYÊN PHAN
Để "Ngày của Phở" năm nay thuận tiện trong việc quảng bá đến đông đảo người dân, Ban tổ chức quyết định sẽ tổ chức ngày hội chính vào Chủ nhật, ngày 8-12 tại White Palace (trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).
Và vào ngày chính của phở 12-12-2019, Ban tổ chức sẽ mang phở đến với trẻ nghèo vùng xa (Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).
Trong ngày Ngày của Phở bắt đầu từ 8-12 kéo dài đến hết ngày 12-12, đông đảo các quán phở nổi tiếng ở TP.HCM và Hà Nội sẽ cùng hưởng ứng, nhiều hoạt động triển lãm, giới thiệu hành trình con đường phát triển món phở giúp người xem hiểu rõ hơn cội nguồn món phở.
BTC tặng hoa cho các khách mời và ban giám khảo tại họp báo sáng 31-10 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Và đương nhiên, "Ngày của Phở" thì không thể thiếu việc thưởng thức Phở, với những thương hiệu phở danh tiếng đại diện cho phở Bắc, phở Nam và cả những dị bản của phở.
Trong chuỗi hoạt động đa dạng này, theo ban tổ chức hai cuộc vinh danh "Tốp 10 thương hiệu phở được ưa thích nhất" và "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019" do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn là nét mới của "Ngày của Phở" năm nay nhưng cũng là thách thức lớn bởi với những người yêu phở đó là món ăn "Không của riêng ai".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận