05/07/2021 11:55 GMT+7

Thí sinh học ở TP.HCM đăng ký thi ở tỉnh: Nơi từ chối, nơi tạo điều kiện

THẢO THƯƠNG - CHÍ CÔNG - KHẮC TÂM
THẢO THƯƠNG - CHÍ CÔNG - KHẮC TÂM

TTO - Một số tỉnh, thành từ chối học sinh học ở TP.HCM đến đăng ký thi tốt nghiệp theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, vì thời gian quá gấp. Tuy nhiên, cũng có tỉnh sẵn sàng hỗ trợ.

Thí sinh học ở TP.HCM đăng ký thi ở tỉnh: Nơi từ chối, nơi tạo điều kiện - Ảnh 1.

Thí sinh ở TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 3-7 - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 5-7, ông Trần Văn Thuận - phụ huynh học sinh Trần Phú Thành, lớp 12A7 Trường quốc tế Á Châu, TP.HCM - chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc con mình về quê tránh dịch hai tháng và không thể lên TP.HCM thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

"Thời gian quá gấp"

"Chiều hôm qua nhận thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM là có thể dự thi tại địa phương, tôi rất mừng và trực tiếp đến Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sóc Trăng. Tôi mang theo đơn đề nghị như hướng dẫn nhưng Sở Giáo dục và đào tạo Sóc Trăng không giải quyết cho con tôi thi đợt 1. Họ nói đã sắp xếp trang thiết bị, phòng thi, lên kế hoạch đã xong..." - ông Thuận nói thêm.

Cùng ngày, ông Châu Tuấn Hồng - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sóc Trăng - cho biết sáng cùng ngày có một phụ huynh đến sở liên hệ cho con của mình được thi nghiệp THPT tại tỉnh. Theo trình bày của phụ huynh, con của anh học lớp 12 tại một trường ở TP.HCM. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tháng trước anh đưa con về Sóc Trăng, nay không thể trở lại TP.HCM. 

Ông Hồng cho biết đã liên lạc với Bộ Giáo dục và đào tạo, nhưng do chưa có văn bản hướng dẫn nên khó giải quyết. "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với thí sinh ở TP.HCM, nhưng do thời gian quá gấp, mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Do vậy sẽ tạo điều kiện hỗ trợ để thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2", ông Hồng thông tin.

Tương tự, ở Cần Thơ cũng không tiếp nhận thí sinh ở TP.HCM đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Ông Nguyễn Phúc Tăng - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo - cho biết đối với các thí sinh ở TP.HCM có nguyện vọng thi ở địa phương thì Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ cũng rất muốn hỗ trợ. 

"Tuy nhiên, một mặt thí sinh thi năm nay ở Cần Thơ khá nhiều. Điều kiện thực tế ở TP Cần Thơ liên quan công tác tổ chức thi năm nay có khó khăn về nhân lực cán bộ coi thi và phòng thi cho các em. Do đó, thí sinh có lỡ chuyến này thì các em ấy sẽ còn cơ hội cho đợt 2" - ông Tăng nói. 

"Chịu khó một chút để tạo điều kiện cho các em"

Ngược lại, cũng có một số địa phương tiếp nhận thí sinh TP.HCM đăng ký dự thi ở tỉnh như Thừa Thiên Huế. Ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế - cho biết: "Có một em đến đăng ký thi. Chúng tôi chấp thuận và sẽ bố trí tại điểm thi thuận lợi cho thí sinh".

Ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Nam - nói Quảng Nam chưa tiếp nhận thí sinh ở TP.HCM đến đăng ký dự thi tốt nghiệp, nhưng nếu có, tỉnh sẽ tiếp nhận. 

Ông Quốc bày tỏ: "Trừ trường hợp bất khả kháng, chứ nếu có thì vẫn cho các em đăng ký thi. Vì nếu không cho sẽ thiệt cho học trò. Đương nhiên đợt 1 không được thì có đợt 2, nhưng đợt 1 vẫn lợi thế hơn. 

Chúng tôi tạo điều kiện để các em khỏi trở ngại. Thời gian thi đợt 2 chưa biết, kéo dài sẽ quên bài vở. Phòng thi có rồi, người coi thi có rồi, chịu khó một chút thêm danh sách học sinh vào là đã tạo điều kiện cho các em".

TP.HCM cho học sinh ở tỉnh thi tốt nghiệp tại địa phương: Quá trễ, thí sinh không kịp trở tay TP.HCM cho học sinh ở tỉnh thi tốt nghiệp tại địa phương: Quá trễ, thí sinh không kịp trở tay

TTO - Chiều 4-7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản khẩn hướng dẫn thí sinh có nhà ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM được đăng ký thi tốt nghiệp THPT ngay tại địa phương. Nhiều phụ huynh nói quyết định này quá trễ, họ không kịp trở tay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên