18/07/2023 13:16 GMT+7

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 ngữ văn từng học ở TP.HCM từ nhỏ

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 từng học ở TP.HCM cho đến hết lớp 10 mới chuyển ra Bắc cùng gia đình bởi dịch COVID-19.

Trần Ngọc Đan Thanh (thứ hai, từ phải sang) chụp hình cùng cô giáo chủ nhiệm và bạn học đạt thành tích trong kỳ thi ngữ văn cấp tỉnh - Ảnh: Giáo viên cung cấp

Trần Ngọc Đan Thanh (thứ hai, từ phải sang) chụp hình cùng cô giáo chủ nhiệm và bạn học đạt thành tích trong kỳ thi ngữ văn cấp tỉnh - Ảnh: Giáo viên cung cấp

Thí sinh Trần Ngọc Đan Thanh, số báo danh 25010636, học sinh Trường THPT Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, là người duy nhất đạt điểm 10 ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 18-7, cô Nguyễn Thị Lương - giáo viên chủ nhiệm và là người dạy ngữ văn cho Đan Thanh - đánh giá Thanh là học sinh ưu tú, ba năm liền đều là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển của tỉnh, từng đoạt giải nhì ngữ văn cấp tỉnh.

Theo cô Lương, bản thân Thanh có tư duy, năng lực ngôn ngữ rất tốt khi diễn giải các vấn đề rõ ràng, mạch lạc và sâu sắc. Điểm nổi trội khác của Thanh là có chất giọng miền Nam nói rất truyền cảm, thu hút người nghe.

Thanh sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, đến khi học hết lớp 10 thì bùng phát dịch COVID-19 nên cả gia đình quyết định chuyển về quê nội ở xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định ở.

"Năm lớp 11 khi chuyển ra, Thanh được xếp vào lớp khối ngành tự nhiên. Tuy nhiên, khi dạy văn lớp đó, tôi phát hiện tố chất của em ấy nên hết lớp 11 tôi xin thầy hiệu trưởng cho em chuyển sang lớp 12A4 để bồi dưỡng thêm môn văn" - cô Lương chia sẻ.

Ngoài học tập, bản thân Thanh rất năng nổ, tự tin tham gia các hoạt động của trường, lớp. Chia sẻ thêm cảm xúc khi cô học trò đạt điểm 10 duy nhất toàn quốc đối với môn ngữ văn, cô Lương cho biết rất bất ngờ nhưng kết quả đó rất xứng đáng với quá trình học tập, rèn luyện của cô học trò.

"Trước kỳ thi, cô và trò đã đặt ra mục tiêu sau khi thi học sinh giỏi văn tỉnh xong, sẽ nỗ lực để có điểm 10 văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023" - cô Lương cho hay.

Bà Trần Thị Uyên Linh (mẹ của Đan Thanh) cho biết cũng rất bất ngờ và hạnh phúc khi nghe tin con gái là người duy nhất toàn quốc đạt điểm 10 môn văn. Bà Linh cho biết ngày thường con rất chăm chỉ học và tự giác chứ bố mẹ chưa bao giờ phải nhắc nhở.

Nói về việc học của bản thân, Đan Thanh cho biết ngoài thời gian học trên lớp thì vẫn tranh thủ những lúc ngoài giờ để trao đổi với thầy cô về nội dung còn chưa hiểu hoặc cần làm sâu sắc hơn.

Đặc biệt, Thanh dành thời gian để đọc nhiều sách nhằm tăng vốn từ cũng như tư duy đọc hiểu và luôn nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh Trần Ngọc Đan Thanh ngoài đạt được điểm 10 ngữ văn thì những môn thi khác cũng đạt kết quả khá ấn tượng. Cụ thể, toán: 8.0; lịch sử: 9.0; địa lý: 8.0; GDCD: 9.75; KHXH: 8.92; tiếng Anh: 9.0.
Thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2023 là thí sinh Nam ĐịnhThủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2023 là thí sinh Nam Định

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ có một thí sinh được điểm 10 môn văn. Một thí sinh khác đạt tổng điểm 57,3, là thủ khoa kỳ thi. Cả hai đều ở Nam Định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên