08/05/2023 11:05 GMT+7

Thi đậu nhưng chưa có bằng lái xe, dùng giấy hẹn chạy xe được không?

Tôi đã có giấy hẹn lấy bằng lái xe thì có được dùng giấy này để lái xe trên đường không?

Thi đậu nhưng chưa có bằng lái xe, dùng giấy hẹn chạy xe được không? - Ảnh 1.

Đã thi đậu nhưng chưa có bằng lái xe, dùng giấy hẹn chạy xe được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Biết đi xe máy từ lâu nhưng vừa qua tôi mới thi đậu kỳ thi sát hạch để cấp bằng lái xe máy.

Tôi đã có giấy hẹn lấy bằng lái xe, vậy có được dùng giấy này để lái xe máy trên đường không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi đến Tuổi Trẻ Online.

Luật sư TRẦN THỊ HẬU - Đoàn luật sư Đà Nẵng - trả lời:

Thi đậu nhưng chưa có bằng lái xe, dùng giấy hẹn chạy xe được không? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Hậu

Theo quy định tại điều 58, Luật giao thông đường bộ, người lái xe phải đảm bảo các điều kiện sau:

Người lái xe phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại điều 60 của luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái ô tô phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Khi lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

Đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người lái xe cơ giới quy định tại điều 59 của luật này; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại điều 55 của luật này; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, khi đi trên đường, người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp và khi lái xe bắt buộc phải mang theo giấy này.

Luật giao thông đường bộ chưa có quy định nào về loại giấy tờ có thể thay thế giấy phép lái xe, do đó giấy hẹn lấy bằng lái không được xem là giấy tờ có thể thay thế giấy phép lái xe. Vì vậy, bạn không được phép lái xe trên đường trong quá trình chờ cấp giấy phép lái xe.

Căn cứ vào điều 21, nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11, điều 2, nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt vi phạm hành chính khi lái xe mà không có giấy phép lái xe mô tô như sau:

Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô khi có các hành vi vi phạm sau đây:

Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa...

Phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng đối với người lái mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh khi có các hành vi vi phạm sau đây:

Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Làm rõ việc sát hạch viên Làm rõ việc sát hạch viên 'hỗ trợ' người thi bằng lái xe

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các sở giao thông vận tải kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến tồn tại, sai sót trong quản lý đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên