Thi đánh giá năng lực: thí sinh tăng 7 lần, đề khó hơn?

04/03/2019 08:18 GMT+7

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia năm nay có số thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 tăng hơn gấp 7 lần so với năm trước. Vậy tỉ lệ chọi ra sao và đề thi có khó hơn không?

Thi đánh giá năng lực: thí sinh tăng 7 lần, đề khó hơn? - Ảnh 1.

Ngoài phần thông tin chung, các thầy cô trong ban tư vấn đã giải đáp mọi thắc mắc cho khoảng 5.000 học sinh Phú Yên trong chương trình tư vấn - Ảnh:TR.HUỲNH

Nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng tại buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho học sinh tỉnh Phú Yên ngày 3-3.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT Phú Yên, Tỉnh đoàn Phú Yên và Trường ĐH Phú Yên phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Độ khó của đề thi không thay đổi

TS Lê Tuấn Lộc, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm nay có hai đợt thi (đợt 1 ngày 31-3 và đợt 2 ngày 7-7). 

Thí sinh chỉ thi theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Sau khi có kết quả thi đánh giá năng lực, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ làm thủ tục nhập học sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Những thí sinh được xét trúng tuyển kỳ thi đánh giá năng lực phải tốt nghiệp THPT, khi làm thủ tục nhập học cũng phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản chính.

"Đối với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM không có trường nào tổ chức đánh giá năng lực sau khi thí sinh đã nhập học vào trường, chỉ có kiểm tra trình độ tiếng Anh của tân sinh viên để xếp lớp môn ngoại ngữ. Kỳ thi năng lực là kỳ thi riêng, bổ sung thêm cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ có sử dụng kết quả kỳ thi này. Do đó các em nên thử sức ở kỳ thi này" - thầy Lộc khuyên.

Một nữ sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thắc mắc: "Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia năm nay có số thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 tăng hơn gấp 7 lần so với năm trước. Vậy tỉ lệ chọi ra sao và đề thi có khó hơn không?". 

Trả lời câu hỏi này, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - cho biết năm nay do tiên lượng được số lượng thí sinh tham dự kỳ thi nhiều hơn nên tất cả các trường đều tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực 25-40%.

Riêng về đề thi, thầy Hạ khuyên thí sinh yên tâm vì đề thi đã được kiểm định, "test" nhiều lần ở nhiều khối trường THPT. "Tất cả đề thi đưa ra đều sử dụng phần mềm để đánh giá độ khó của từng câu hỏi. Qua đề thi mẫu đã được công bố, các em cũng có thể thấy được độ khó thế nào. Không phải thí sinh năm nay đông hơn thì đề thi sẽ khó hơn" - thầy Hạ nhấn mạnh.

Rớt công an, quân đội vẫn được xét tuyển trường khác

Thông tin các trường công an cắt giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh trong năm nay đã khiến không ít thí sinh quan tâm ngành này "đứng ngồi không yên". Một nam sinh thắc mắc: "Nếu thi không đủ điểm chuẩn Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, em có thể được xét tuyển bậc CĐ hoặc trung cấp của các trường công an hoặc tiếp tục xét tuyển vào Trường ĐH Luật TP.HCM?".

Đại úy, thạc sĩ Trần Văn Khánh - phó trưởng ban khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường Sĩ quan đặc công (Bộ Quốc phòng) - cho biết do năm nay ngành công an và quân đội đều tinh giản biên chế, sắp xếp lại một số cơ quan đơn vị nên cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh ĐH so với các năm trước. Do vậy, tỉ lệ cân đối thí sinh từng vùng miền cũng sẽ khác nhau dẫn đến điểm chuẩn cũng sẽ khác.

Đại úy Trần Văn Khánh lưu ý: "Đối với thí sinh có nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội bắt buộc phải đăng ký NV cao nhất (NV1). Hiện nay, các trường khối lực lượng vũ trang đào tạo bậc CĐ, trung cấp thường chỉ xét đối tượng là quân nhân. 

Còn đối với thí sinh đăng ký NV1 xét điểm thi THPT quốc gia vào các trường công an, quân đội bậc ĐH vẫn được đăng ký đồng thời các NV tiếp theo vào các trường ĐH khác. Nếu không trúng tuyển NV1 thí sinh sẽ được tiếp tục xét các NV sau".

Giải đáp thêm, thạc sĩ Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM - lưu ý thêm các thí sinh có NV đăng ký xét tuyển vào ĐH Luật TP.HCM bắt buộc phải tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của trường.

Những ngành dễ có việc làm ở Phú Yên

Bày tỏ với TS Trần Lăng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Phú Yên - tại buổi tư vấn, một nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ băn khoăn: "Sắp đến kỳ thi và thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển rồi nhưng hiện em cũng như nhiều bạn vẫn còn nhiều băn khoăn trong việc chọn trường, chọn ngành. Việc chọn các trường ĐH ở địa phương sau này sinh viên có thể thành công và dễ kiếm việc làm so với các bạn học ở TP.HCM?".

Theo TS Trần Lăng, nhà trường đã ký kết với nhiều doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Đặc biệt ngành nông lâm nghiệp sinh viên của trường ra trường có việc làm 100%. Ở khối ngành sư phạm, tỉ lệ có việc làm của sinh viên ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học là khoảng 83%. Nhà trường hạn chế đào tạo giáo viên THPT và THCS với 20 chỉ tiêu/ngành.

Ngành du lịch đang phát triển mạnh ở Phú Yên nên trường chú trọng đào tạo ba ngành: ngôn ngữ Anh, công nghệ thông tin và văn hóa du lịch. Nếu yêu thích và chọn theo học các ngành này tại trường chắc chắn sẽ có cơ hội việc làm tốt tại các đơn vị doanh nghiệp ở tỉnh nhà.

Thi đánh giá năng lực: Điểm lần 1 không cao có thể thi tiếp lần 2 Thi đánh giá năng lực: Điểm lần 1 không cao có thể thi tiếp lần 2

TTO - Mối quan tâm chung của phần lớn trong số hơn 4.000 học sinh tham dự buổi tư vấn tuyển sinh tại Trường ĐH Quy Nhơn ngày 2-3 chủ yếu liên quan việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và kỳ thi đánh giá năng lực.

Thi đánh giá năng lực: thí sinh tăng 7 lần, đề khó hơn? - Ảnh 4.
TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận