Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực?

24/02/2019 10:35 GMT+7

TTO - Trong số hơn 5.000 học sinh có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Khánh Hòa sáng nay 24-2, rất nhiều bạn quan tâm đến kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học tổ chức.

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 1.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) trả lời câu hỏi cho học sinh - Ảnh: THÁI THỊNH

Trong buổi tư vấn này, có cả đại diện ba đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực năm nay (ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trường ĐH Luật TP.HCM) nên đã giải tỏa được nhiều băn khoăn, thắc mắc của thí sinh về các kỳ thi này. 

Không có nơi nào tổ chức luyện thi

Bạn Phan Ngọc Đăng Khoa (học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng) bày tỏ muốn ôn thi kỳ thi đánh giá năng lực nên ôn tập tài liệu nào. "Làm thế nào để thi được tốt kỳ thi đánh giá năng lực? Hiện có nơi nào tổ chức luyện thi hay không?" - Khoa thắc mắc.

Giải đáp câu hỏi này, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay theo đề thi tham khảo kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố, đề thi gồm có ba phần: ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh), toán và tư duy logic, khối kiến thức chuyên ngành (lý, hóa, sinh, sử, địa…).

Đây là đề thi không chỉ đòi hỏi thí sinh có kiến thức phổ thông mà phải có khả năng linh hoạt, tư duy logic. Đề thi không yêu cầu học thuộc các kiến thức mà đưa ra dữ kiện có sẵn, thí sinh chỉ chọn đáp án đúng. Đề thi với 120 câu, làm bài trong 120 phút. Nếu các bạn vững kiến thức phổ thông, có tư duy logic, khả năng xử ký vấn đề tốt sẽ làm bài tốt.

Nhiều học sinh chuyên về khoa học xã hội hoặc chuyên về khoa học tự nhiên băn khoăn đề thi này có thỏa mãn được thí sinh.

Ông Hạ khẳng định đây là đề thi tổng hợp nên những thí sinh giỏi khối A, B, C, D, giỏi tiếng Anh có thể làm trọn vẹn phần đầu của đề thi.

Phần thứ hai của đề thi không đòi hỏi phải giỏi về toán mà đưa ra dữ kiện có sẵn để đánh giá tư duy nhận biết vấn đề của thí sinh.

Phần thứ ba cũng không đòi hỏi thí sinh phải học thuộc lòng.

"Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực, các bạn có thể dự thi cả hai đợt này để thêm cơ hội trúng tuyển đại học. Hiện nay không có nơi nào tổ chức luyện thi kỳ thi này. Các bạn cứ học tốt kiến thức phổ thông và thử sức với đề thi mẫu", thầy Hạ khẳng định.

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 2.

Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: THÁI THỊNH

Đề thi gói gọn trong kiến thức chương trình THPT

Gian tư vấn của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong buổi tư vấn sáng nay cũng thu hút đông đảo học sinh. Phần lớn học sinh đến đây cũng thắc mắc nhiều về kỳ thi năng lực do nhà trường tổ chức.

Nhà trường cho biết thí sinh tham dự kỳ thi kiểm tra năng lực của trường phải thi một môn bắt buộc (toán) và một trong các môn tự chọn (vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh) phù hợp với yêu cầu xét tuyển của từng ngành.

Riêng môn tiếng Anh (thí sinh chọn có thi nghe hoặc không thi nghe, trong đó phần thi nghe gồm 30 câu hỏi thi trong 25 phút với tối đa điểm thưởng là 5).

Nhà trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển tất cả các ngành với 40-60% tổng chỉ tiêu.

TS Hà Việt Uyên Synh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Quốc tế - cho hay: "Kỳ thi hướng tới việc đánh giá dựa trên thế mạnh của thí sinh. Thí sinh được lựa chọn môn thi sở trường của mình, được đánh giá đúng năng lực thực tế và nội dung đề thi gói gọn trong kiến thức chương trình THPT".

Đề thi kiểm tra năng lực của trường cũng theo dạng thức đề thi SAT, kiểm tra năng lực về toán học và suy luận logic tốt, năng lực khoa học tự nhiên, tiếng Anh. Thí sinh thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi được soạn theo hai phiên bản (tiếng Anh và tiếng Việt). Thí sinh đăng ký thi đề phiên bản tiếng Việt (trừ môn tiếng Anh) hoặc tiếng Anh.

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 3.

Toàn cảnh chương trình tư vấn tuyển sinh tại Khánh Hoà - Ảnh: THÁI THỊNH

Không cần học thêm bất cứ môn học nào

ThS Lê Văn Hiển, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, cũng "tiết lộ" bài kiểm tra năng lực của Trường ĐH Luật TP.HCM bao gồm những nội dung liên quan đến bốn lĩnh vực: kiến thức về pháp luật, quan niệm về công lý; kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp; tư duy logic và khả năng lập luận.

"Để làm bài kiểm tra năng lực này, thí sinh không cần phải học thêm bất cứ môn học nào. Những kiến thức được sử dụng khi làm bài được thí sinh tích lũy trong quá trình trưởng thành của mình", ông Hiển nhấn mạnh.

Năm nay Trường ĐH Luật TP.HCM tiếp tục tuyển sinh qua hai bước (xét tuyển, và kiểm tra năng lực) với ba tiêu chí (xét điểm học bạ, xét điểm kỳ thi THPT quốc gia và điểm bài kiểm tra năng lực). Căn cứ kết quả xét tuyển và điểm bài kiểm tra năng lực, trường sẽ định ra mức điểm chuẩn từng ngành và từng tổ hợp.

Như vậy, khác với kỳ thi đánh giá năng lực của các đơn vị khác, thí sinh muốn xét tuyển vào Trường ĐH Luật TP.HCM bắt buộc phải tham gia kỳ kiểm tra năng lực này.

"Trường chỉ xét trúng tuyển đối với những thí sinh có tham dự làm bài kiểm tra năng lực; và để có mặt trong buổi kiểm tra năng lực thí sinh phải đăng ký xét tuyển sơ bộ theo đúng thời gian quy định của trường", thầy Hiển lưu ý.

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 4.

Học sinh thích thú với các mô hình sáng tạo kỹ thuật của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: T.THỊNH

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 5.

Các bạn học sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: THÁI THỊNH

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 6.

Học sinh rạng rỡ trong ngày tư vấn tuyển sinh - Ảnh: THÁI THỊNH

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 7.

Thầy cô tư vấn cho học sinh tại Trường ĐH Tài chính - marketing - Ảnh: THÁI THỊNH

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 8.

Gian hàng của trường học viện hải quân - Ảnh: THÁI THỊNH

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 9.

Các tiết mục văn nghệ tại chươg trình tư vấn tuyển sinh tại Khánh Hoà - ẢNH: THÁI THỊNH

Có nơi nào luyện thi đánh giá năng lực? - Ảnh 10.
TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận