Thêm nhiều 'kháng sinh' cho cuộc sống

07/08/2021 08:06 GMT+7

TTO - Mấy người bạn nhóm "gialaqua" (già lạc quan) của tôi vừa nhắc nhau lưu số điện thoại của đội ATM oxy lưu động. Đây là số máy không chỉ cần thiết khi có F0 điều trị tại nhà mà cả trường hợp cấp cứu khẩn, xe cứu thương chưa đến kịp.

Thêm nhiều kháng sinh cho cuộc sống - Ảnh 1.

CSGT Nam Sài Gòn giúp shipper chất lại hàng khi bị té ở ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ chiều 30-7-2021 - Ảnh: M.T.

Tác giả của sáng kiến này chính là cha đẻ của chương trình ATM gạo trước đây, đang được nhân rộng khắp cả nước.

Giữa những tin tức dồn dập về dịch bệnh lây và tử vong chóng mặt, những thông tin tích cực như vậy hơn cả thuốc kháng sinh cho cộng đồng. Tôi làm shipper gạo, cá, nước chấm nên có dịp giao hàng nhiều chỗ. Bên cạnh những chuyện tréo ngoe, tiêu cực là rất nhiều điều hay, những việc làm cảm động.

Đó là hình ảnh CSGT giúp các shipper té ngã chất lại hàng. Là cảnh các chốt kiểm soát làm việc cật lực bất chấp thời tiết; là các văn phòng ủy ban, y tế, công an, phường đội... làm việc thâu đêm. 

Là các bàn cơm từ thiện của nhiều cơ quan dành cho người nghèo trong khu vực hoặc lỡ bữa đi qua đường. 

Là những xe máy chở cơm từ thiện vào giờ ăn khắp đường phố. Là cảnh bà con khu phong tỏa san sẻ nhau chút rau thơm, gia vị. 

Là những đội tình nguyện tự phát, tự giác cùng nhau tham gia vận động, điều phối, vận chuyển thực phẩm, rau xanh, hỗ trợ bà con khu phong tỏa. Rất nhiều bạn bỏ tiền túi, tự lái xe nhà chở hàng thiện nguyện...

Báo chí cũng đưa nhiều tin bài cảm động. Từ việc nhân viên y tế cõng người già đi viện, giúp các em bé phải cách ly, công an giúp người lỡ đường và rất nhiều chuyện người dân giúp nhau vượt khó. Những việc làm tích cực cần phải được phổ biến nhiều hơn bởi đó là "kháng sinh" giúp mọi người vượt qua nghịch cảnh.

Thêm nhiều kháng sinh cho cuộc sống - Ảnh 2.

Đoàn viên thanh niên TP.HCM làm tình nguyện giao oxy lưu động - Ảnh: M.T.

Báo chí bớt những tin, bài kiểu "vòng eo mỹ nhân", "người đẹp sang chảnh hẹn hò, ăn, mặc, chơi", "đại gia sắm xe chục tỉ". Thay vào đó là những bài viết thấm đậm tình người, chia sẻ ngọt bùi trong mùa dịch. Mục ẩm thực mùa dịch với các món bình dân, dễ làm gắn kết gia đình. 

Chúng tôi mong có thêm các cuộc thi trực tuyến "Sáng tạo món ngon "bẻ rổ" (bổ rẻ) mùa dịch", "Làm đẹp lại nhà mình", "Cùng chơi và học với con", "Vẽ tranh, làm thơ"... phòng chống dịch. Để bớt nhàm chán, từng tổ dân phố hay khu phố có thể tổ chức văn nghệ trực tuyến hoặc qua loa phóng thanh về quê hương, đất nước, về tình mẹ...

Ngày 5-8, báo Tuổi Trẻ đưa tin các đường dây nóng, hỗ trợ khẩn cấp người khó khăn trong mùa dịch. Báo chí làm chiếc cầu kết nối những nhà hảo tâm sẻ chia thực phẩm thiết yếu đến người ở xóm trọ, khu phong tỏa. An dân cũng là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong cuộc chiến phòng chống dịch.

'ATM oxy’ hỗ trợ nhanh khi cần, gọi số nào?

TTO - Tác giả 'ATM gạo' từng lan tỏa yêu thương trong đợt dịch 2020 - anh Hoàng Tuấn Anh - cho biết đang phát triển hệ thống ATM oxy cho F0 đang cách ly tại nhà và những người cần dùng khác với thông điệp “Trao oxy - nối dài sự sống".

NGUYỄN VŨ MỘC THIÊNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận