Thêm một huyện ở Gia Lai phát hiện ca bệnh bạch hầu

16/07/2020 16:26 GMT+7

TTO - Với ca bệnh mới nhất tại huyện biên giới Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 4 ổ dịch bạch hầu với 24 ca dương tính.

Ngày 16-7, ông Mai Xuân Hải - giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, xác nhận vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) tại làng O, xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai). 

Theo đó, bệnh nhân tên R. M N. (nữ, hơn 5 tuổi), hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhi với tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, tính đến ngày 16-7, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ổ dịch bạch hầu với 24 ca dương tính tại 4 xã của 2 huyện Đak Đoa và Ia Grai (huyện Đak Đoa có 23 ca, huyện Ia Grai có 1 ca).

Ông Siu Nghiệp - chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - cho biết ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm vắcxin điều trị dự phòng cho gia đình có ca dương tính với bạch hầu, tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc. 

Trong ngày 17-7, tiếp tục cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ làng và thực hiện cách ly, lấy mẫu dịch tễ trong toàn bộ khu vực làng O và các làng lân cận.

Bên cạnh đó, các phương án chuẩn bị cho công tác cách ly ngăn chặn dịch bạch hầu lây lan cũng được chính quyền xã và ngành chức năng tỉnh Gia Lai xây dựng cụ thể. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cho người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức và hiểu đúng công tác cách ly, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan được ngành chức năng quan tâm.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, đến ngày 16-7 ngành y tế đã tổ chức khám sàng lọc cho gần 7.000 người dân tại khu vực ghi nhận trường hợp dương tính với bạch hầu; tổ chức cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho hơn 61.700 liều Erythromycin. 

Ngoài ra, hiện có 40 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa. Tất cả các trường hợp trên có sức khỏe ổn định, chưa có biến chứng và các triệu chứng bất thường.

Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu

TTO - Chiều 15-7, thông tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết tính đến 16h ngày 15-7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 9 ca mắc bệnh bạch hầu tại nhiều địa phương khác nhau.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận