Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu

15/07/2020 22:07 GMT+7

TTO - Chiều 15-7, thông tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết tính đến 16h ngày 15-7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 9 ca mắc bệnh bạch hầu tại nhiều địa phương khác nhau.

Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: TTXVN

Cụ thể trong 9 ca bệnh tại tỉnh Đắk Lắk, huyện M’Đrắk có 6 ca, huyện Cư M’gar có 2 ca và huyện Lắk có 1 ca.

Đặc biệt, chỉ trong hai ngày 14 và 15-7, địa bàn huyện M’Đrắk liên tiếp ghi nhận 4 ca bệnh ở các xã khác nhau là Cư Króa (4 ca), Krông Jing (1 ca) và Ea M’Đoal (1 ca); huyện Cư M’gar xuất hiện 2 ca bệnh bạch hầu liên tiếp tại xã Cư M’gar.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh bạch hầu mới, ngành y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, cách ly tại các ổ dịch; tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần và phun thuốc khử trùng khu vực sinh sống của các ca bệnh.

Trong hai ngày 14 và 15-7, ngành y tế Đắk Lắk cùng đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tăng cường, hỗ trợ, hướng dẫn công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh bạch hầu tại huyện M’Đrắk, Krông Bông và Cư M’gar để nâng cao năng lực ứng phó của y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch bạch hầu lây lan ra diện rộng và không để xảy ra bệnh nhân tử vong do bạch hầu.

Ngành y tế Đắk Lắk khuyến cáo người dân hạn chế đi lại giữa các địa phương đã xuất hiện các ca bệnh bạch hầu để hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu bằng cách tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu cho người lớn và tiêm vắcxin phòng bệnh đúng thời gian, quy định tại Chương trình tiêm chủng quốc gia đối với trẻ em.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh bạch hầu, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu.

Theo đó, giao ngành y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, giám sát tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, đúng quy định nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt tại các địa bàn đã xuất hiện ca bệnh phải khẩn trương tổ chức họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người để triển khai công tác phòng chống dịch; khống chế kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lan rộng, bùng phát trong cộng đồng...

Đắk Nông lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu Đắk Nông lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết đã lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu để triển khai nhanh công tác khoanh vùng, dập dịch…

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận