Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Thêm một công ty Mỹ 'bỏ của chạy lấy người' ở Venezuela

16/05/2018 07:18 GMT+7

TTO - Kellogg, nhà sản xuất ngũ cốc có trụ sở tại Mỹ, đã quyết định rút khỏi Venezuela ngày 15-5 trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Chính quyền Caracas tuyên bố quốc hữu hóa và chia lại cho công nhân.

Thêm một công ty Mỹ bỏ của chạy lấy người ở Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela và vợ đi vận động tranh cử ngày 15-5 ở Charallave, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố các nhà máy của Kellogg tại nước này sẽ bị tịch thu và chia lại cho công nhân để tiếp tục vận hành.

"Tôi đã quyết định giao nhà máy cho các công nhân để nó có thể tiếp tục hoạt động", ông Maduro thông báo trong một cuộc vận động tranh cử trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-5 này.

Đại diện công ty Kellogg ngày 15-5 đã xác nhận với hãng tin Reuters việc rút khỏi Venezuela. Theo truyền thông Venezuela, công ty có trụ sở tại Mỹ này có khoảng 400 công nhân ở Venezuela.

"Sự suy thoái kinh tế và xã hội Venezuela là nguyên nhân khiến công ty ngừng hoạt động ở nước này", Kellogg giãi bày trong một tuyên bố.

Phía Kellogg không nói rõ các khó khăn khiến công ty này bỏ của chạy lấy người là gì. Tuy nhiên theo Reuters, tình trạng chung hiện nay của các công ty nước ngoài ở Venezuela là thiếu nguyên liệu thô để sản xuất trong khi việc kiểm soát tiền tệ làm tê liệt các hoạt động nhập khẩu.

Chính phủ của ông Maduro cũng gây sức ép, buộc các công ty phải bán giá thấp hơn chi phí sản xuất khi họ muốn tăng giá để theo kịp đà lạm phát của Venezuela.

Venezuela, một trong những quốc gia thuộc tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lâm vào khủng hoảng kinh tế một vài năm sau khi ông Maduro lên cầm quyền. Đương kim tổng thống Venezuela đổ lỗi cho Mỹ, cáo buộc quốc gia này đã phát động một cuộc chiến tranh về kinh tế hòng làm suy kiệt đất nước của ông.

Trước Kellogg, nhiều tập đoàn đa quốc gia hoặc xuyên quốc gia khác đã bán tháo tài sản hoặc từ bỏ và rời khỏi Venezuela như Clorox, Kimberly-Clark, General Mills, General Motors và Harvest Natural Resources.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận