02/05/2023 17:03 GMT+7

Thêm loại giấy tờ tùy thân có thể sử dụng khi đi máy bay

Ngày 2-5, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản thay thế, hướng dẫn hành khách trên 14 tuổi đi máy bay nội địa dùng một loại giấy hợp pháp xuất trình khi đi máy bay.

Thêm loại giấy tờ tùy thân có thể sử dụng khi đi máy bay - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay làm thủ tục xác thực nhân thân bằng căn cước công dân gắn chip tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Trước đó ngày 27-4, Cục Hàng không có văn bản hướng dẫn chấp nhận hành khách trên 14 tuổi sử dụng mẫu "thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" làm giấy tờ xác nhận nhân thân để đi máy bay nội địa, nếu giấy tờ này có dán ảnh chân dung (rõ nét) của hành khách, ảnh có đóng dấu giáp lai.

Cục Hàng không đưa ra hướng dẫn trên vì nghị định số 59 về định danh và xác thực điện tử quy định "khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử". 

Tuy nhiên, mẫu thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có ảnh.

Trong khi đó tại phụ lục số 14, thông tư số 13 Bộ Giao thông vận tải về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, quy định ngoài các loại giấy tờ tùy thân, hành khách quốc tịch Việt Nam trên 14 tuổi đi chuyến bay nội địa sử dụng giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai.

Vì thế ngày 2-5, Cục Hàng không cho biết văn bản số 2188 ban hành ngày 2-5 thay thế cho văn bản số 2129 ban hành ngày 7-4, hướng dẫn các đơn vị liên quan chấp nhận hành khách trên 14 tuổi sử dụng mẫu thông báo số định danh cá nhân làm giấy tờ xác nhận nhân thân để đi máy bay nội địa, nếu giấy tờ này có dán ảnh chân dung (rõ nét) của hành khách, ảnh có đóng dấu giáp lai.

Dùng giấy thông báo số định danh cá nhân đi máy bay cần dán ảnhDùng giấy thông báo số định danh cá nhân đi máy bay cần dán ảnh

Hướng dẫn được Cục Hàng không đưa ra trong công văn gửi các cảng vụ hàng không, doanh nghiệp khai thác sân bay và các hãng hàng không Việt Nam về tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và giấy xác nhận nhân thân của hành khách khi đi máy bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên