Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Thêm chuyến bay thứ 3 đón người Việt Nam tại Ukraine về nước

09/03/2022 08:38 GMT+7

TTO - Chuyến bay thứ 3 dự kiến sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài vào sáng ngày 10-3 đến Bucharest (Romania) đón người Việt Nam từ Ukraine sang và quay trở về, hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11-3.

Thêm chuyến bay thứ 3 đón người Việt Nam tại Ukraine về nước - Ảnh 1.

Máy bay của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên chở người Việt tại Ukraine về nước vào ngày 8-3 - Ảnh: C.T.V.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc tăng cường chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Cục Hàng không đồng ý để Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thứ 3 chặng Bucharest (Romania) - Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến chuyến bay sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9h30 ngày 10-3 đi Bucharest (Romania) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11-3.

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay chuyến bay sẽ được thực hiện bằng máy bay Boeing 787 với tối đa 283 hành khách.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, ngày 5-3, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã hỏa tốc gửi văn bản đến Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tổ chức thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước.

Theo Cục Lãnh sự, trên cơ sở trao đổi thống nhất giữa Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT, trước mắt sẽ tổ chức 2 chuyến bay từ Romania ngày 7-3 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9-3 do Bamboo Airways thực hiện.

Tuy nhiên, theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, trong ngày 5-3 đã có khoảng 600 người Việt Nam và gia đình tại Ukraine đã sơ tán sang Romania. Hầu hết trong số này đều có nguyện vọng được về Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đề nghị Nhà nước bố trí thêm một chuyến bay, tránh tình trạng bà con bị kẹt lại dài ngày, không có chỗ ở và phát sinh các hệ lụy phức tạp khác.

Thực hiện chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước đã được Chính phủ phê duyệt, Cục Lãnh sự đề nghị Cục Hàng không xem xét bố trí thêm một chuyến bay để sơ tán người Việt và thành viên gia đình về nước trong thời gian sớm nhất.

Theo  Cục Hàng không Việt Nam, phương án là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Matxcơva (Nga) và Minsk (Belarus).

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Vào ngày 6-3, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản đồng ý người Việt từ Ukraine không cần xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam, nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 10688 về phòng, chống COVID-19 chống dịch đối với người nhập cảnh.

Sở cũng đề nghị Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và kiểm tra SARS-CoV-2 theo quy định.

Ngày 8-3, chuyến bay đầu tiên đưa 287 người Việt Nam từ Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài.

Sáng sớm 9-3, chuyến bay thứ 2 của Bamboo đã cất cánh sang đón người Việt Nam tại Ukraine về nước. Dự kiến chuyến bay sẽ chở 270 hành khách về nước, hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào sáng sớm ngày 10-3.

Chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam tại Ukraine sắp về Nội Bài Chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam tại Ukraine sắp về Nội Bài

TTO - Theo Vietnam Airlines, chuyến bay đón 287 người Việt từ Ukraine về nước đã cất cánh từ Bucharest (Romania) và dự kiến hạ cánh lúc 11h30 ngày 8-3 tại sân bay Nội Bài.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận