Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Thêm chiến đấu cơ của Đài Loan rơi, một phi công thiệt mạng

29/10/2020 13:50 GMT+7

TTO - Không quân Đài Loan ngày 29-10 cho biết một phi công đã thiệt mạng sau khi máy bay bị rơi ngoài khơi bờ biển phía đông hòn đảo trong quá trình huấn luyện định kỳ trong cùng ngày. Đây là vụ tai nạn máy bay thứ hai trong 3 tháng.

Thêm chiến đấu cơ của Đài Loan rơi, một phi công thiệt mạng - Ảnh 1.

Không quân Đài Loan - Ảnh: AFP

Phi công Chu Kuang Meng đã phóng ra khỏi máy bay F-5E sau khi báo cáo sự cố động cơ. Anh được cứu ngoài biển trong tình trạng bất tỉnh nhưng đã không qua khỏi.

Sau vụ tai nạn trên, tham mưu trưởng lực lượng không quân Huang Chih Wei cho biết đã cho kiểm tra các máy bay F-5 và tất cả đều ở tình trạng an toàn.

Chỉ trong vòng 3 tháng, Đài Loan có 2 vụ tai nạn hàng không gây chết người, theo hãng tin AFP.

Vào tháng 7, hai phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng khi Đài Loan tổ chức tập trận. Trong đó có một cuộc tập trận mô phỏng quân đội Trung Quốc tấn công bằng đường biển.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh lực lượng không quân có tuổi đời còn trẻ và trang bị kém của Đài Loan phải đối mặt với các cuộc xâm phạm không phận ngày càng tăng từ máy bay Trung Quốc.

Đài Loan đã phải vận hành đội bay với cường độ cao gấp đôi năm ngoái nhằm cảnh báo các chiến đấu cơ của Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là lãnh thổ và tuyên bố sẽ lấy lại bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, Bắc Kinh đã gia tăng sức ép quân sự, kinh tế và ngoại giao lên hòn đảo, một phần do lập trường của bà Thái từ chối thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Do đó, các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc tăng cường diễu hành máy bay qua không phận Đài Loan là để kiểm tra phản ứng phòng thủ của hòn đảo, cũng như làm hao mòn sức chiến đấu của Đài Loan.

Bất chấp Bắc Kinh phản ứng, 100 dàn tên lửa Harpoon của Mỹ sẽ đến Đài Loan Bất chấp Bắc Kinh phản ứng, 100 dàn tên lửa Harpoon của Mỹ sẽ đến Đài Loan

TTO - Phê duyệt thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích động thái này "sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận".


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận