Thêm Bạc Liêu cho F0 không triệu chứng điều trị tại nhà

17/11/2021 19:30 GMT+7

TTO - F0 không triệu chứng ở Bạc Liêu sẽ được cách ly, điều trị tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thêm Bạc Liêu cho F0 không triệu chứng điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 17-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch cách ly điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 không triệu chứng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối tượng được điều trị tại nhà gồm: người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở nhỏ hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) lớn hơn hoặc bằng 96% khi thở khí trời, không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè; người đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày... 

Điều kiện để được điều trị tại nhà là nhà ở riêng lẻ, nơi cách ly phải có đường để xe ô tô cứu thương đến được; phòng cách ly đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Người nhiễm COVID-19 có thể tự chăm sóc như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp người nhiễm không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí nêu trên. 

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, số ca nhiễm ngày càng tăng cao trong cộng đồng. Tính từ ngày 1-10 đến ngày 15-11 đã ghi nhận trên 5.000 ca mắc COVID-19, tuy nhiên phần lớn bệnh nhân được đánh giá là không có triệu chứng, có thể tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và điều trị tại nhà.

Được biết, trước đó tại miền Tây đã có nhiều địa phương chính thức triển khai hoặc thí điểm cho F0 không triệu chứng điều trị tại nhà như Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp…

An Giang, Đồng Tháp lần lượt cho F1 và F0 không triệu chứng cách ly tại nhà An Giang, Đồng Tháp lần lượt cho F1 và F0 không triệu chứng cách ly tại nhà

TTO - An Giang quyết định cách ly F1 và F0 không triệu chứng tại nhà, sau khi phát hiện tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly thời gian qua. Đồng Tháp cũng đang xây dựng kế hoạch tương tự.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận