Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Thêm 5 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

23/12/2020 10:33 GMT+7

TTO - Ngày 22-12, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ của Việt Nam.

Thêm 5 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ - Ảnh 1.

Ít nhất 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ sẽ có cơ hội tiếp cận vốn mới để vượt qua khó khăn - Ảnh: ADB

Hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD được trích từ Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-FI), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ Việt Nam làm chủ đang bị dịch COVID-19 làm suy yếu khả năng tiếp cận tài chính. 

Khoản viện trợ này sẽ tài trợ cho dự án Cứu trợ COVID-19 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, với mục tiêu khuyến khích các ngân hàng tham gia ở Việt Nam tái cơ cấu những khoản vay hiện thời hoặc mở rộng các khoản vay mới cho ít nhất 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ. 

Đến nay, đã có 5 ngân hàng tình nguyện tham gia chương trình này, gồm NHTMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), NHTMCP Tiên Phong, và NHTM Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Các doanh nghiệp được hỗ trợ sẽ tránh nguy cơ bị phá sản, duy trì việc làm và tiếp cận tín dụng tại thời điểm các ngân hàng giảm cho vay. 

Đại diện phía ADB trong lễ ký kết là ông Andrew Jeffries, giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho rằng dù Việt Nam kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, song sự gián đoạn các chuỗi cung ứng, sự suy thoái kinh tế ở các thị trường xuất khẩu và sự sụt giảm trong du lịch đã làm chậm tốc độ của nền kinh tế. 

Để phục hồi và duy trì hoạt động kinh doanh, sự hỗ trợ để tiếp cận nguồn vốn cần thiết là hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19.

Nguồn vốn sẽ được giải ngân trên cơ sở "đến trước, phục vụ trước", do vậy các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh để thu hút vốn và có động lực để tích cực chủ động tìm kiếm những doanh nghiệp đủ điều kiện. 

We-Fi được điều hành bởi 14 quốc gia sáng lập góp vốn và do Ngân hàng Thế giới quản lý. Quỹ này đặt mục tiêu huy động hơn 1 tỉ USD nguồn vốn từ các thể chế tài chính quốc tế và thương mại để cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ hoặc lãnh đạo.

Năm 2019, ADB đã nhận được 20,19 triệu USD từ Wi-Fi để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ tiếp cận nguồn tài chính và đào tạo ở Việt Nam và Thái Bình Dương.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lạc quan nhất hậu COVID-19 Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lạc quan nhất hậu COVID-19

TTO - Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được đánh giá lạc quan nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi tin rằng họ vẫn tồn tại và sẽ phát triển mạnh sau đại dịch COVID-19.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận