Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

VN đứng thứ hai châu Á về tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp

07/03/2019 22:18 GMT+7

TTO - Với 36%, VN trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ đứng sau Philippines (37,46%), theo nghiên cứu mới nhất về "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton quốc tế vừa công bố ngày 7-3.

VN đứng thứ hai châu Á về tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp - Ảnh: N.BÌNH

Với 36%, VN có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, trong đó bốn vị trí hàng đầu thường được phụ nữ VN đảm nhận trong doanh nghiệp là giám đốc tài chính (36%), giám đốc điều hành (30%), giám đốc nhân sự và giám đốc marketing (25%).

Grant Thornton VN nhận định việc VN đứng thứ 2 châu Á về quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo vốn không phải là điều ngạc nhiên. Tại VN, phụ nữ trong nền kinh tế luôn có một vai trò hết sức quan trọng. 

VN có một loạt "nữ tướng" có tầm ảnh hưởng lớn và khả năng truyền cảm hứng và đang trông đợi một thế hệ mới các "nữ tướng" kế nhiệm.

"Sự gia tăng tỉ lệ lãnh đạo doanh nghiệp nữ theo khảo sát năm nay là thông tin rất đáng khích lệ, hoàn toàn có thể trông đợi sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa sự tham gia của nữ giới trong giới lãnh đạo các doanh nghiệp, không chỉ trong khối tư nhân", Grant Thornton nhận định.

Báo cáo cũng cho biết tỉ lệ các doanh nghiệp trên toàn cầu có ít nhất một phụ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo đạt mức 87%, tăng 12% so với năm ngoái.

Trong khu vực ASEAN, tỉ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao là 94% và tỉ lệ nữ giữ các vị trí cấp cao là 28%.

Tổng chung, hiện nay tỉ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới là 29%. Con số này chỉ tăng 10% trong suốt 15 năm nghiên cứu, và một nửa số đó là mới đạt được trong 12 tháng gần đây.

Tại khu vực châu Á, tỉ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc nhóm khá cao trên thế giới.

Các nước có tỉ lệ nữ lãnh đạo cao sau VN như Singapore (33,04%), Indonesia (31,85%), Hàn Quốc (29,89%), Ấn Độ (28,16%), Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (24,17%), Malaysia (22,68%), Thái Lan (19,39%), Nhật Bản (15,43%)…

Báo cáo cũng đã chỉ ra một số trở ngại đối với nhà lãnh đạo cấp cao nữ ở VN là thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tỉ lệ này ở toàn cầu 27%, còn ở VN cao đến 40%. 

Thách thức thứ 2 là cơ hội xây dựng các mối quan hệ. Ngoài ra, phụ nữ Việt cũng chịu gánh nặng trách nhiệm chăm lo gia đình ngoài công việc, ít có thêm thời gian bên cạnh trách nhiệm với công việc chủ chốt. 

Chỉ số đo lường những khó khăn, thách thức này của nữ giới VN đều cao hơn so với mặt bằng chung của thế giới.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận